Thêm hai nhà tranh đấu cho tự do nhân quyền VN vừa được thả

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng ngày 12-4-2014 đã có thêm hai tù nhân chính trị là ông Vi Đức Hồi và anh Nguyễn Tiến Trung được thả ra khỏi tù sớm hơn thời hạn và đã về tới gia đình trưa nay.

Như vậy trong tháng này nhà cầm quyền Việt Nam đã thả 5 tù nhân tù nhân chính chính trị, tù nhân lương tâm trước thời hạn là các ông Đinh Đăng Định (đã chết sau thời gian ngắn vừa ra khỏi tù), ông Nguyễn Hữu Cầu, ông Cù Huy Hà Vũ, và nay là ông Vi Đức Hồi và anh Nguyễn Tiến Trung.

Anh Nguyễn Tiến Trung, từng du học tại Pháp, tốt nghiệp thạc sĩ ngành tin sau đó trở về nước tham gia đấu tranh cho dân chủ. Anh tham gia đảng Dân chủ Việt Nam do ông Hoàng Minh Chính khởi xướng, và bị bắt hồi tháng 7/2009, cùng lúc với các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức trong một vụ án mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt cho tội danh là “âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 BLHS”. Anh bị kết án 7 năm tù giam cộng 3 năm quản chế trong phiên xử vào tháng 1/2010. Trong vụ xử này, ông Trần Huỳnh Duy Thức bị áp đặt bản án nặng nhất là 16 năm tù.

Sau khi nhận quyết định thả bất ngờ sáng nay, anh Trung đã được áp giải về phường làm thủ tục sau đó tự đón xe về đến nhà vào khoảng 10 giờ trưa nay. Theo gia đình anh Trung, việc anh được thả rất bất ngờ chính anh Trung cũng không được báo trước được . Đến khi anh về tới cổng nhà, trong nhà nhìn thấy mừng vô cùng vì “không tin vào mắt mình.”

Trường hợp ông Vi Đức Hồi, là một tù nhân lương tâm bất khuất, từng là một đảng viên đảng CSVN, giám đốc trường Đảng tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, rồi từ bỏ đảng để đấu tranh dân chủ hóa đất nước. Ông bị nhà cầm quyền CSVN bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 BLHS”. Ông bị bắt ngày 17/10/2010 vì những hoạt động cho dân chủ nhân quyền, với những bài viết đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận phổ biến trên internet. Ông bị kết án 8 năm tù, sau đó, giảm xuống còn 5 năm tù và 3 năm quản chế.

Ông Hồi cho biết, vào buổi sáng khi cán bộ trại giam trao quyết định thả đã tuyên truyền với ông rằng “đây là chính sách nhân đạo và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước..”, nhưng ông trả lời ngay cho họ biết rằng ông không đến nỗi ngây ngô đâu, “tốt nhất các anh đừng giải thích theo hướng đấy.” Theo ông, sức ép quốc tế đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả ông ra trước thời hạn.

Ông nói qua đài BBC rằng: “Hôm mùng ba họ đã làm việc với tôi và đưa ra một số điều kiện bao gồm không được hoạt động dân chủ và không được viết bài nữa. Tôi bác bỏ tất cả những điều đó. Tôi chả có gì phải suy nghĩ cả, cần thiết thì tôi ngồi tù tiếp, khi nào mãn hạn tôi về.” Đến sáng hôm sau, họ mời ông lên và nói là chỉ cần làm thủ tục thôi, không đưa ra điều kiện gì nữa. Ngay khi ra tù, ông đã khẳng định ông sẽ tiếp tục theo đuổi “mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn” vì ông cảm thấy “việc làm của mình là chân lý, phù hợp với xu thế của thời đại” và “không có lý do gì để dừng lại.”

Ông đã về cùng với gia đình lúc 11 trưa nay. Trước khi về nhà, cán bộ tù đưa ông đến công an thị trấn nơi gia đình cư trú làm thủ tục, và họ nói rõ là ông không được ra khỏi địa phương kể cả về quê nơi anh đang đăng kí hộ khẩu. Hiên ông đang mang trong người nhiều thứ bệnh. Tháng vừa rồi anh bị sút 4kg chưa rõ nguyên nhân, ngoài ra ông đang bị huyết áp cao, bị đại tràng… Chắc chắn với sự quản chế của công an, tới đây sẽ rất khó khăn cho ông trong vấn đề đi lại, đơn giản là đi khám bệnh thôi chắc cũng khó khăn như nhiều trường hợp trước nay.

Theo nhận xét chung, trước áp lực của các chính phủ tự do, nhất là Hoa Kỳ, trong đó gần đây Quốc hội Hoa Kỳ đã nhiều lần áp lực đòi chế độ Hà Nội trả tự do cho những người tù lương tâm này, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác, trong khi đó Hà Nôi đang rất cần vào đuợc TTP để cứu vãn tình trạng kinh tế đang suy sụp trầm trọng hiện nay cùng lúc với việc sắp phải trả lời UPR theo lịch trình vào tháng 6 tới đây, nên họ buộc lòng phải tỏ thiện chí thả một số tù nhân chính trị theo đòi hỏi. Tuy nhiên các vụ thả tù chính trị và tôn giáo tại Việt Nam được coi như là rất nhỏ giọt trong khi còn rất nhiều tù nhân lương tâm chính trị đang bị giam cầm và được Hà Nội xử dụng như con tin.

Người ta cũng không quên chính quyền Hà Nội tuy thả những tù nhân này ra, nhưng vẫn cho công an canh chừng quản chế. Khi đạt mục đích họ có thể bắt lại bất cứ nào như từng xảy ra trong quá khứ. Với kinh nghiệm này, Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế (CPJ) mới đây vừa lên tiếng khuyến cáo yêu cầu Hà Nội chấm dứt chính sách dùng tù nhân lương tâm làm con tin. Những nhà hoạt động dân chủ VN thì nói nhà cầm quyền nếu có “thiện chí” thật sự, cần hủy bỏ những điều luật mơ hồ như điều 88, 79 và điều 258…

Nguồn: DienDanCTM

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”