Thư lên tiếng của 20 dân biểu Na Uy

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
PNG - 38.7 kb

Ngày 29 tháng 1, năm 2008

Ngài Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết
(nhờ chuyển qua) Tòa Đại Sứ Việt Nam
Bemstorffsvej 30c
DK 2900 Hellerup
Danmark

Kính thưa Chủ Tịch Triết:

Chúng tôi viết thư này để bầy tỏ mối quan tâm nghiêm trọng của chúng tôi về việc chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp những bày tỏ chính kiến ôn hòa. Chúng tôi thất vọng và lo ngại về sự bắt giữ và tiếp tục giam cầm tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, nhà báo Somsak Khunmi, và hai thanh niên Việt Nam, ông Nguyễn Thế Vũ và ông Nguyễn Việt Trung, chỉ vì đã bày tỏ chính kiến của họ một cách ôn hòa vào tháng mười một vừa qua.

Như ông đã biết, Na Uy và Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1971, như vậy Na Uy là một trong các nước phương tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Qua ba thập niên, hai quốc gia chúng ta đã thiết lập được mối hợp tác thân thiết trên các lãnh vực chính trị, thương mãi, văn hóa, cũng như hợp tác phát triễn. Những cuộc thăm viếng qua lại của các lãnh tụ trong những năm qua đã củng cố mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Năm nay là kỷ niệm thứ 37 của mối quan hệ ngoại giao giữa Na Uy và Việt Nam.

Na Uy là một quốc gia tận hiến cho nỗ lực thúc đẩy dân chủ và bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới. Trên căn bản đó, chúng tôi vô cùng quan tâm đến trường hợp của tiến sĩ Quân, ông Khunmi, ông Vũ, và ông Trung. Họ bị bắt đã hơn 2 tháng qua và nay tiếp tục bị giam giữ mà không có cáo trạng chính thức hay xét xử công bằng ; điều này chứng tỏ Chính Phủ Việt Nam đã thất bại, không cải đổi được quá khứ [vi phạm] nhân quyền của họ.

Chính phủ Việt Nam đã cam kết với cộng đồng thế giới khi trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Để chứng tỏ sự nghiêm chỉnh và chân thành của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện tình trạng nhân quyền, chúng tôi kêu gọi hãy thực hiện những điều sau đây:

• Chính phủ Việt Nam hãy tôn trọng các giá trị trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận.
• Chính phủ Việt Nam hãy trả tự do lập tức cho những người có tên nêu trên vì chỉ ôn hòa bày tỏ lòng ủng hộ lý tưởng tự do và dân chủ.
• Chính phủ Việt Nam hãy ngưng ngay việc sách nhiễu gia đình của ông Nguyễn Thế Vũ và Nguyễn Viết Trung và cho phép gia đình thăm viếng, cũng như cung cấp tin tức về tình trạng của họ.

Chúng tôi muốn được hồi âm trực tiếp từ ông lý do tại sao chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục giam giữ những nhà dân chủ ôn hòa này.

Trân trọng,

PDF - 22.1 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cuộc hội đàm giữa Mỹ với Ukraine do Saudi Arabia tổ chức ở Jeddah, Saudi Arabia, hôm thứ Ba, 11/03/2025. Ảnh: Salah Malkawi/ Getty Images

Breaking News: Ukraine chấp nhận ngưng bắn, Mỹ dỡ bỏ lệnh ngưng chia sẻ tin tình báo, viện trợ

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, tuyên bố Ukraine chấp nhận lệnh ngưng bắn 30 ngày do Mỹ đề nghị, sau cuộc hội đàm hệ trọng giữa giới chức Mỹ với Ukraine hôm Thứ Ba, 11 Tháng Ba, theo CNN.

Lệnh ngưng bắn này áp dụng cho toàn bộ tiền tuyến giao tranh với Nga, chứ không chỉ trên không và dưới biển, ông Zelensky loan báo sau cuộc hội đàm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị của Hội đồng Châu Âu bàn về hỗ trợ Ukraine, tại Bruxelles, Bỉ, ngày 06/03/2025. Ảnh: AP - Ludovic Marin

Lãnh đạo quân đội 30 nước họp tại Paris bàn về “bảo đảm an ninh” cho Ukraine

Ngày 11/03/2025, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp tổng tham mưu trưởng quân đội từ 30 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu cũng như của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không có Mỹ. Mục tiêu là nhằm tìm cách xác định các bảo đảm an ninh có thể cung cấp cho Ukraine trong trường hợp một lệnh hưu chiến được ký kết, đồng thời nhằm nghiên cứu một cơ cấu phòng thủ chung cho châu Âu.

Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên họp của Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/10/2024. Ảnh minh họa: AFP

Sửa hiến pháp và điều lệ đảng: Tô Lâm toan tính gì?

Trong một động thái mang tính lịch sử, Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc sửa đổi Hiến pháp và điều lệ đảng, một quá trình được chính thức mô tả là cần thiết để tinh giản bộ máy nhà nước và nâng cao hiệu quả quản lý.

Tuy nhiên, ẩn sau sự tái cơ cấu hành chính này là một thực tế chính trị sâu sắc hơn: Sự củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo mới – Tổng Bí thư Tô Lâm.

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.