Thư Lên Tiếng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 11.9 kb

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
2530 Berryessa Rd #234, San Jose, CA 95132, USA.
Tel:(408) 347-8830; Email:lienlac@viettan.org

****

Ngày 27 tháng 11 năm 2007

Thư Lên Tiếng

Lên án phiên tòa CSVN xét xử Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài tại Hà Nội, và việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp các nhà Dân chủ tham dự phiên tòa này.

Ngày 27 tháng 11 năm 2007, nhà cầm quyền CSVN đã kết án Luật sư Lê Thị Công Nhân 3 năm tù ở và 3 năm quản chế, Luật sư Nguyễn Văn Đài 4 năm tù ở và 4 năm quản chế vì những hoạt động đấu tranh cho tự do và dân chủ, đặc biệt là đòi hỏi quyền tự do ngôn luận và sinh hoạt đa đảng tại Việt Nam. Công an CSVN cũng đã xách nhiễu, ngăn chận tối đa các thân nhân của những người bị đem ra xét xử được vào tham dự phiên tòa. Chỉ có bà Trần Thị Lệ là mẹ của Luật sư Lê Thị Công Nhân và bà Vũ Minh Khánh là vợ của Luật sư Nguyễn Văn Đài là được phép tham dự. Các phóng viên ngoại quốc và các nhân viên sứ quán tây phương chỉ được cho phép quan sát trong một căn phòng cách ly chứ không được tham dự trực tiếp.

Trong phiên tòa xử này, Luật sư Nguyễn Văn Đài đã phát biểu “Tôi đòi hỏi dân chủ, tự do và đa đảng để người dân Việt Nam có thể hành xử quyền được tự do lựa chọn đảng nào lãnh đạo đất nước”. Luật sư Lê Thị Công Nhân cũng đã tuyên bố “Tôi tin tưởng vào quyền tự do ngôn luận. Ngay lúc này tôi lên tiếng cho quyền tự do ngôn luận vì đó là quyền tự do căn bản”.

Trong khi phiên tòa đang diễn ra thì bên ngoài CSVN đã huy động hơn 150 công an để đàn áp, đánh đập và bắt giữ nhiều người. Trong số những người bị hành hung có Luật sư Lê Quốc Quân và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Những người bị công an bắt giải về đồn gồm có Luật sư Lê Quốc Quân, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, ông Lê Ái Quốc và ông Phạm Văn Trội.

Trước đó, vài trăm đồng bào, trong đó có bà con dân oan và các nhà đấu tranh dân chủ, đã chia ra nhiều nhóm kéo về tụ tập chung quanh địa điểm tòa xử để hỗ trợ cho Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài. Công an CSVN đã ngăn chận và ép buộc tất cả mọi người phải ở cách tòa án 300 mét. Hai chị em gái của Luật sư Lê Thị Công Nhân đã bị công an áp giải lên xe và chở ra khỏi khu vực tòa án. Trong khi đó tại Sài Gòn, công an đã bắt giữ nhà dân chủ Đỗ Nam Hải suốt 6 tiếng đồng hồ nhằm ngăn chận không cho ông ra Hà Nội tham dự phiên tòa xét xử.

Sự kiện nhà cầm quyền CSVN kết án Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài vì những hoạt động xây dựng tự do và dân chủ cho Việt Nam, việc công an CSVN cô lập, ngăn chận, hành hung những công dân Việt Nam muốn tham dự phiên tòa một cách ôn hòa và hợp pháp cho thấy rằng:

1. Hệ thống pháp lý của CSVN vẫn tiếp tục là một công cụ để phục vụ chế độ độc tài, xét xử công dân Việt Nam bằng một hệ thống và tiến trình đầy bất công, chà đạp lên những quyền căn bản nhất của con người;

2. Hệ thống công an, là một công cụ phục vụ quyền lợi đảng CSVN, vẫn tiếp tục đứng trên luật pháp để tước đoạt những quyền căn bản nhất của công dân Việt Nam, trong đó có quyền tham gia, theo dõi một phiên tòa xét xử.

Trước những sự kiện và tình trạng này, đảng Việt Tân:

1. Cực lực lên án kết quả của phiên tòa và kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước, các tổ chức đấu tranh dân chủ tiếp tục nỗ lực vận động khắp nơi để áp lực đòi CSVN phải trả tự do tức khắc cho Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng như tất cả những nhà đấu tranh dân chủ khác đang bị CSVN giam giữ.

2. Bày tỏ sự ngưỡng phục tinh thần dũng cảm của hai nhà dân chủ kiên cường là Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài đã không khuất phục trước guồng máy bạo quyền. Đây là tấm gương sáng chói và là biểu tượng kiên cường của phong trào dân chủ Việt Nam.

3. Chia sẻ những khó khăn và thử thách mà gia đình, thân nhân của Luật sư Lê Thị Công Nhân và Luật sư Nguyễn Văn Đài đang phải trải qua và kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ cho gia đình, thân nhân của hai nhà dân chủ đang bị tù đày vượt qua mọi khó khăn.

Kêu gọi tất cả mọi công dân Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể yêu chuộng tự do và dân chủ hãy đồng tâm xiết chặt tay nhau, dốc sức gia tăng mọi nỗ lực đấu tranh để giải quyết tận gốc rễ mọi sự bất công, độc tài đang diễn ra trên quê hương Việt Nam.

Ngày 27 tháng 11 năm 2007
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc:

- Đặng Thanh Chi: +1 (408) 228 4892
- Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470 1678

Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài
Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ
Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhóm tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) cùng 2 tàu tuần dương hộ tống là tàu USS Antietam (CG 54) và tàu USS Robert Smalls (CG 62) cập cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng, ngày 25-6, bắt đầu chuyến thăm tới ngày 30-6 tại Việt Nam. Ảnh minh hoa: Tuổi Trẻ

Bang giao Mỹ – Việt tiến vào miền bất định?

Những ngày cuối tháng 7, hàng không mẫu hạm USS George Washington dự kiến thăm Đà Nẵng được xem là một tín hiệu tích cực của hợp tác quốc phòng Mỹ – Việt (1). Nhưng gần như cùng lúc, quan hệ kinh tế – thương mại lại chứng kiến những căng thẳng chưa từng có, từ thuế quan, điều tra thương mại cho đến các vấn đề lao động và chuỗi cung ứng (2). Điều gì đang xảy ra? Phải chăng quan hệ song phương đang bước vào một giai đoạn mới, trong đó hợp tác an ninh tiếp tục được thúc đẩy, còn niềm tin kinh tế lại chịu sức ép ngày càng lớn?

Binh lính Hải quân Philippines đụng độ Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (áo phao màu cam) hôm 20/7/2026 gần chiếc tàu chiến Philippines mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Biển Đông đang nổi sóng

Vụ va chạm giữa lực lượng Hải cảnh Trung Quốc và Hải quân Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây ngay trước thềm chuỗi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các đối tác ở Manila đã đẩy căng thẳng Biển Đông lên một nấc mới, đồng thời làm gia tăng đối đầu ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Tô Lâm tham dự và phát biểu tại phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 hôm 4/7/2026. Ảnh: VGP

Cần bao nhiêu Chỉ thị 07 mới dẹp được “kiêu binh”?

Khi việc bảo vệ một biểu tượng được đồng nhất với việc triệt tiêu mọi cách diễn giải khác, khi phản biện dễ bị quy thành chống đối, còn lòng trung thành được đo bằng mức độ quyết liệt trong việc lên án người khác, thì “kiêu binh” sẽ còn tự tái sinh dưới những hình thức mới.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” từng được ra mắt tại trụ sở Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: NXB Hội Nhà văn Việt Nam

Cần “lật sử” (!) và “xuyên tạc lịch sử,” “xúc phạm lãnh tụ” ư?

Hiểu quá khứ để rút ra những bài học cho hiện tại và tương lai là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và của mỗi người chúng ta. Chính vì thế việc viết lại các chuyện kể lịch sử và việc đánh giá lại các nhân vật lịch sử là chuyện thường xuyên phải làm của các nhà sử học, cũng như là quyền của mỗi người quan tâm đến lịch sử, và không thể vin vào “sự xuyên tạc lịch sử,” hay “sự xúc phạm lãnh tụ” để “đấu tố” hay  “lên án” họ nhất là để truy tố họ.