Tình báo Hoa Kỳ nghĩ gì về việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

rong một lá thư của Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper gửi cho Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch của Ủy Ban Quân Đội của Thượng Viện Hoa Kỳ hồi Tháng Hai, 2016 đã đưa ra một đánh giá khái quát về các hoạt động bồi đắp đảo và khả năng quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Lá thư này cho biết là đến cuối năm 2016 hay đầu năm 2017 thì Trung Quốc sẽ “có nhiều khả năng để biểu dương sức mạnh tấn công quân sự đối với trong vùng.” Thư cũng nói thêm là Trung Quốc sẽ tiếp tục xây cất và phát triển hạ tầng cơ sở trên các đảo chiếm đóng.

JPEG - 58.1 kb
Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper đánh giá là sân bay trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) đã đi vào hoạt động và có thể đón nhận tất cả các loại máy bay quân sự của Trung Quốc. Ảnh: CSIS

“Trung Quốc đã thiết lập các hạ tầng cần thiết để biểu dương tiềm lực quân sự tại Biển Đông vượt xa sức phòng thủ của các căn cứ tại đây. Tiềm lực này có thể bao gồm việc triển khai các chiến đấu cơ hiện đại, hỏa tiễn phòng không (SAMS), và hỏa tiễn phòng thủ bờ biển, cũng như gia tăng sự hiện diện của các lực lượng trên mặt nổi của Hải Quân Trung Quốc và các tàu tuần tra lớn của Cảnh Sát Biển Trung Quốc.”

Lá thư đánh giá là sân bay trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) đã đi vào hoạt động và có thể đón nhận tất cả các loại máy bay quân sự của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã đặt các giàn rađa quân sự tại quần đảo Trường Sa, mặc dầu chưa có chứng cớ nào cho thấy có các giàn hoả tiễn SAMS trong vùng Trường Sa. Tuy nhiên các giàn hỏa tiễn di động của Trung Quốc có thể được triển khai ra trận địa và không đòi hỏi phải có nơi cố định chuẩn bị trước.

Giới tình báo Hoa Kỳ hiện chưa phát hiện ra được việc triển khai các khả năng quân sự tại Trường Sa, mặc dầu Trung Quốc đã bố trí sẵn hạ tầng cần thiết để đón nhận các thiết bị quân sự cao cấp trong tương lai, kể cả chiến đấu cơ hiện đại.

Lá thư cũng đề cập đến việc Trung Quốc bảo là không có ý định quân sự hóa Biển Đông:

Các hoạt động xây cất tiếp diễn và các tường thuật của báo chí cho thấy là Bắc Kinh xem việc thiết lập các khả năng “phòng thủ” tương tự như các quốc gia tranh chấp khác trong vùng đã làm là không phải “quân sự hóa”.

Về câu hỏi là Trung Quốc có tiếp tục đeo đuổi việc bồi đắp đảo trong vùng Biển Đông hay biển Đông Hải, lá thư viết rằng:

Tuy chúng tôi không có chứng cớ gì về việc Trung Quốc có kế hoạch bồi đắp thêm đảo trong vùng Trường Sa, vùng bãi đá của Đá Chữ Thập (Fiery Cross), Đá Vành Khăn (Mischief), Đá Xu Bi (Subi) đủ rộng để có thể bồi đắp được thêm hơn 1.000 mẫu. Chúng tôi đánh giá là phía dưới mặt nước của bốn bãi đá nhỏ hơn có thể hỗ trợ cho việc bồi đắp. Chúng tôi đánh giá là Trung Quốc sẽ không tiến hành việc bồi đắp đảo tại vùng biển Đông Hải.

JPEG - 27.5 kb
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Li

Khi Hải Quân Hoa Kỳ đưa hạm đội hàng không mẫu hạm đến Biển Đông vào đầu tháng này, Trung Quốc lên tiếng phản ứng chỉ trích kịch liệt. Bộ trưởng Ngoại giao Wang Li tuyên bố, “Trung Quốc không thể bị dán nhãn là háo chiến nhất. Nhãn này thích hợp hơn cho những quốc gia khác. Biển Đông đã từng bị các thế lực thực dân xâm chiếm và chiếm đóng bất hợp pháp và bây giờ thì có kẻ tìm cách khuấy động, trong khi có người khác biểu dương sức mạnh.”

Hoàng Thuyên lược dịch
Nguồn: The Diplomat – 10/3/2016

Theo Chân Trời Mới Media

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.