Tính mạng một nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam nguy ngập do tuyệt thực

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hà Nội – Một trong số 9 nhà đối kháng bị kết án tù giam hồi đầu tháng Mười đang tiếp tục tuyệt thực và có thể tính mạng đang ở trong tình trạng nguy kịch, vợ ông cho biết sau khi thăm hôm thứ Sáu. Đó là nhà giáo trung học Vũ Hùng, 43 tuổi, với bản án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế vào phiên tòa hôm 7 tháng Mười vừa qua chỉ vì đã tham gia treo biểu ngữ kêu gọi đa nguyên đa đảng tại một cầu vượt ở Hà Nội hồi tháng Tám năm 2008.

Bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ ông Vũ Hùng cho biết “Anh ấy rất yếu và không thể tự đi được”, “Hai Công An phải xốc nách anh ấy để đưa đến gặp tôi.”

Bà Mai nói ông Vũ Hùng đã không ăn gì mà chỉ uống nước từ hôm bị kết án và sụt mất 30 kí-lô.

Nhà giáo Vũ Hùng yêu cầu Tòa Phúc Thẩm phải huỷ bỏ bản án đối với ông và đòi hỏi trại tù ngưng giam ông chung với thường phạm.

Bà Mai cho biết quản giáo trách nhiệm về ông Vũ Hùng đã yêu cầu bà khuyến khích chồng ăn uống.

“Họ nói nếu anh ấy chết, những người sẽ phải chịu khổ trước nhất sẽ là bản thân anh ấy và gia đình, chứ không phải những người bắt tù anh,” bà nói, “Nếu anh ấy muốn tranh đấu với Tòa thì anh ấy phải sống đã.”

Ông Vũ Hùng bị giam tại Trại giam Số 1 ở huyện Từ Liêm, cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 cây số.

Nhà giáo Vũ Hùng là 1 trong số 9 nhà dân chủ bị kết án từ 2 tới 6 năm tù giam trong các phiên tòa vào tuần thứ hai của tháng Mười với cáo trạng vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự của Việt Nam, luật này cấm “tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Những phiên tòa trên đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nước trên thế giới và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Tổ chức Ký giả Không Biên giới (Reporters Without Borders) ra thông cáo hôm 12 tháng Mười rằng những bản án này “vi phạm trắng trợn quyền tự do bày tỏ chính kiến.”

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch) cũng đã thông báo hồi đầu tháng Mười rằng đã trao giải thưởng cho 6 nhà văn đối kháng Việt Nam, 3 trong số họ hiện đang trong tù. Tổ chức này cho biết nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, người được trao giải giành cho các nhà văn dân chủ bị đàn áp và gặp khó khăn về tài chính hồi năm 2008, là một trong số những người đang bị giam tù.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 14 tháng Mười cũng đã ra thông cáo bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” đối với những bản án nói trên. Tòa Đại sứ đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải “tôn trọng những cam kết quốc tế về nhân quyền của họ và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho những tù nhân lương tâm đó.

Tòa Đại sứ cũng nhấn mạnh thêm rằng 1 người được giải của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền khác hồi năm 2008, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, cũng đã bị “đánh đập và bắt giam sau khi bà bày tỏ sự hỗ trợ của mình đối với 9 nhà hoạt động dân chủ nói trên”. Bà Thủy hiện vẫn đang bị giam giữ trong khi công an đang tìm cách cáo buộc bà về tội hành hung mà bà cho biết chính mình bị đánh đập trong vụ việc nêu trên.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.