Tổ chức ACAT lên tiếng cho LS. Nguyễn Văn Đài

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hai năm giam giữ không xét xử

Tổ chức ACAT (Action des Chrétiens pour l’Abolition de la Torture – Tổ chức Kitô Hữu Hành Động Đòi Bãi Bỏ Tra Tấn) quan ngại cho một luật sư nổi tiếng của Việt Nam, bị giam giữ từ hai năm nay không hề có xét xử và hầu như không có một liên lạc nào với bên ngoài, vì có thể bị đối xử tàn nhẫn kể cả bị tra tấn.

Ngày 20 tháng 12 năm 2017

Từ hai năm nay, ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư và một nhà đấu tranh cho nhân quyền, đã bị bắt giam một cách độc đoán. Tổ chức ACAT lo rằng ông có thể bị đối xử tàn nhẫn, kể cả bị các hành vi tra tấn.

Ông bị bắt ngày 16 tháng 12 năm 2015 trong lúc ông đi gặp các đại biểu của Liên Âu nhân dịp hội nghị Đối Thoại song phương Liên Âu – Việt Nam về nhân quyền được tổ chức tại Hà Nội. Ít ngày trước khi bị bắt, ông đã bị hành hung dã man bởi những kẻ bịt mặt, giữa một buổi huấn luyện được tổ chức với chủ đề các quyền con người tại Hà Nội.

JPEG - 73.3 kb
LS. Nguyễn Văn Đài trước khi bị bắt, năm 2015

Từ khi bị bắt, vợ ông đã chỉ được gặp mặt ông 3 lần (tháng 12/2016, tháng 01 và tháng 5/2017). Ông Nguyễn Văn Đài đã không được phép gặp luật sư, luật sư này không được bộ công an chấp nhận.

Tháng 7/2017, hơn 19 tháng sau khi bị bắt, nhà cầm quyền Việt Nam đã khởi tố ông về tội «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân», điều 79 nổi tiếng của bộ luật hình sự được sử dụng bừa bãi đối với những người bảo vệ nhân quyền, cộng thêm điều 88 «tuyên truyền chống Nhà nước». Với cáo buộc mới này, ông có thể còn bị giam giữ thêm 20 tháng nữa không cần xét xử. Nếu bị kết tội, ông có nguy cơ bị xử từ 12 đến 20 năm tù, bị tù chung thân hay bị tử hình.

Người luật sư lỗi lạc này đồng thời cũng là một nhà đấu tranh đã thành lập Ủy Ban nhân quyền Việt Nam vào năm 2003. Ông liên tục dấn thân trong việc bảo vệ nhân quyền. Năm 2008, ông từng bị kết án tù và bị buộc phải đóng cửa văn phòng luật sư của mình và những sinh hoạt tương tự. Ông đã bị xóa tên khỏi danh sách luật sư đoàn. Bị quản chế tại gia sau khi ra tù, sự tự do đi lại của ông rất tương đối, từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2015, ông đã bị công an sách nhiễu, theo dõi và hành hung.

Tổ chức ACAT rất lo lắng về sự giam giữ của ông và những rủi ro bị đối xử tàn nhẫn kể cả những hành vi tra tấn, vì trong thời gian bị giam giữ ông đã không được liên lạc gì với bên ngoài, chưa kể các trại giam tại Việt Nam là nơi luôn bị nhà cầm quyền Việt Nam đối xử tàn tệ. ACAT liên kết với nhiều tổ chức quốc tế và Việt Nam kêu gọi phải trả tự do cho ông.

Bạn muốn ủng hộ luật sư Nguyễn Văn Đài?

– Hãy download mẫu thư này, thêm địa chỉ cá nhân của mình và gửi cho nhà cầm quyền.

– Chia sẻ: Tweeter, Facebook, nói chuyện chung quanh bạn.

Bối cảnh

Đàn áp xã hội dân sự

Việc bắt giam LS. Nguyễn Văn Đài nằm trong bối cảnh rộng lớn hơn của cuộc đàn áp các tiếng nói chống đối của chính quyềnViệt Nam. Từ đầu năm 2017, gần 30 nhà đấu tranh nhân quyền và bloggers đã bị bắt giam hay bị buộc phải biệt xứ như anh Đặng Xuân Diệu, hay blogger kiêm giáo sư song tịch Pháp-Việt, Phạm Minh Hoàng. Không kể những người đã bị giam giữ và đã bị kết án trong năm như bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, cũng là người được ACAT ủng hộ.

Nhà cầm quyền Việt Nam triệt để sử dụng những điều khoản 79 và 88 của bộ luật hình sự để độc đoán bắt giam những nhà đấu tranh và các bloggers là những người phát biểu một cách ôn hòa. Những phương tiện luật pháp này đã được viết ra một cách rất mơ hồ và đã bị tố cáo từ nhiều năm nay và được đề nghị xét lại hay bãi bỏ bởi cộng đồng quốc tế. Đảng cộng sản, đảng duy nhất tại Việt Nam, tìm mọi cách để dập tắt những tiếng nói mang tính phê phán về những sai sót của chế độ.

Điều kiện sống trong tù

Điều kiện sống trong các nhà tù và những trung tâm giam giữ rất là tồi tệ và có thể cấu thành những cách đối xử bất nhân và đê tiện, kể cả tra tấn. Trong thời gian tạm giam (có thể kéo dài nhiều tháng như trường hợp hiện nay), sự tra tấn và cách đối xử tàn nhẫn được sử dụng thường xuyên để ép cung và cưỡng bách tù nhân chính trị phải cung cấp thông tin về những hoạt động của mình và những người đấu tranh khác.

Các gia đình của tù nhân thường phải tiếp tế cho họ từng gói thực phẩm. Các tù nhân được phép nhận tiền để mua thức ăn và các vật dụng khác trong căng tin của nhà tù, nơi bán những sản phẩm thường kém chất lượng và với giá cao hơn giá thị trường. Vào mùa xuân năm 2017, ông Nguyễn Văn Đài đã từ chối gói thức ăn do gia đình chuyển đến cho ông, một dấu hiệu đáng lo ngại chứng tỏ có thể có một cuộc tuyệt thực và những rủi ro cho sức khỏe của ông.

Nguồn: ACAT

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”