Tô Lâm nói về ba đe dọa của CSVN

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đọc tham luận đưa ra 3 cái gọi là thách thức đe dọa sinh mệnh đảng và sự tồn vong của chế độ tại đại hội 13 đảng CSVN hôm 27/1/2021. Ảnh: Báo Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lực lượng công an từ bao năm nay vẫn nổi tiếng với câu nói đã trở thành chân lý của ngành này: “Còn đảng còn mình.” Sự khẳng định ấy còn được đảng CSVN xác nhận vững chắc rằng, công an là một lực lượng vũ trang nòng cốt, tuyệt đối trung thành với đảng và được ví như lá chắn thép và thanh gươm sắc bén bảo vệ đảng.

Trong niềm “tự hào” đó, người đứng đầu ngành đàn áp dân bảo vệ đảng, ngày 27 tháng Giêng, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đã trình bày tham luận trước diễn đàn đại hội đảng XIII. Bài tham luận đưa ra cái gọi là 3 thách thức đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của đảng CSVN và sự tồn vong của chế độ như một thông điệp cảnh báo. Ba thách thức ấy là:

– Âm mưu hoạt động chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa của các thế lực thù địch;
– Nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông;
– Nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ khiến làm mất niềm tin của nhân dân vào chế độ.

Trong 3 nguy cơ này, nguy cơ về nội bộ là quan trọng nhất vì nó sẽ làm chế độ sụp đổ từ bên trong. Tự diễn biến, tự chuyển hóa là hình thức phản tỉnh ngay trong bộ máy quân đội, công an và một bộ phận cán bộ chính quyền. Đây là những người đã nhìn thấy sự thất bại của chế độ nằm trong sự thất bại chung của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới. Trong nhận thức của họ, mô hình độc tài độc đảng, đàn áp dân chủ kéo dài từ thập niên này đến thập niên khác của đảng CSVN chỉ đưa đến một đất nước với nền kinh tế èo uột và nền chính trị ngày càng phản dân chủ. Chính vì thế, Tô Lâm đã khẳng định tự diễn biến, tự chuyển hóa làm mất an ninh chính trị nội bộ, làm suy yếu sức chiến đấu của chế độ từ gốc rễ.

Theo ông Tô Lâm, để khắc phục thành công 3 nguy cơ này, chế độ CSVN phải cương quyết không chấp nhận đa đảng, tức không để thành lập tổ chức đối lập trong nước, vì như thế sẽ làm rối loạn xã hội. Nhiều lãnh đạo đảng CSVN trước đây đã khẳng định một chiều rằng Việt Nam không cần chế độ đa đảng vì đó là học thuyết phi mác-xít nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của đảng mà lịch sử đã giao phó. Vai trò lịch sử ấy cũng không thể chia sẻ vì không có một thế lực chính trị nào có đầy đủ khả năng lãnh đạo đất nước thành công như đảng CSVN.

Đây là một hình thức ngụy biện của kẻ độc tài núp dưới chiêu bài yêu nước độc quyền, bất chấp con đường tiến hoá của nhân loại. Vì khi ra sức giữ chặt quyền lực trong bàn tay sắt thì còn quyền lực nào để chia sẻ với ai?

Hóa ra khi đề cập đến 3 thách thức sống còn của chế độ, Tô Lâm có dịp giải thích vì sao đảng sợ tổ chức đối lập hình thành. Theo Tô Lâm nếu để cho khuynh hướng đối lập tồn tại, nó sẽ lôi kéo đảng viên, phân hoá chính quyền và gây khó khăn từ trong nội bộ đảng. Mặt khác những nhận định của Tô Lâm cũng chỉ là cách nói ngụy biện bào chữa vì sao đảng không chấp nhận cho luật biểu tình và luật lập hội ra đời.

Trong báo cáo trước đại hội XIII, ông Trọng đề cao khẩu hiệu “lấy dân là gốc” trong khi Bộ Công An cố tình trì hoãn hai bộ luật căn bản về quyền dân sự, sợ dân biểu tình và lập hội chống chế độ. Vậy phải chăng miệng thì nói lấy dân làm gốc nhưng thực tế là “lấy đảng làm chủ?

Mặt khác khi nói về nguy cơ đe dọa chủ quyền trên Biển Đông, là một sự kiện không còn nằm trong hai chữ “nguy cơ” mà thực tế là Việt Nam đã mất phần lớn chủ quyền, Tô Lâm tỏ ra khôn khéo không hề nhắc đến tên thủ phạm. Điều này cho thấy sự cam tâm làm nô tài Trung Quốc của một số lớn các lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN, trong số đó có bộ trưởng Công An.

Đây là sự sai lầm trầm trọng của đảng CSVN. Chính sự bưng bít, thông tin một chiều đã làm cho nội bộ đảng phân vân và từ đó bất mãn càng gia tăng, đẩy niềm tin vào đảng xuống số không. Ngày nào lãnh đạo CSVN còn cố bưng bít thông tin và giữ chặt quyền lực độc tài trong tay thì ba thử thách đối với sự tồn tại của chế độ vẫn còn.

Lịch sử sẽ nghiêm khắc lên án những kẻ nô lệ ngoại bang, muốn dùng bạo lực cộng sản để ngăn chặn con đường tiến lên của dân tộc.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.