Trung Quốc Lấn Chiếm Thị Trường Lao Động Ở Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ở vào thời kỳ hội nhập, toàn cầu hóa thì chuyện người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư hay lập hãng chỉ là điều bình thường. Muốn phát triển kinh tế thì quốc gia nào cũng kêu gọi tư bản ngoại quốc vào nước mình làm ăn. Nhiều quốc gia còn có những chính sách ưu đãi cho thành phần này trong phạm vi luật lệ cho phép. Ngay cả các nước đã phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Đức. Nhật… vẫn mở cửa đón nhận người ngoại quốc đến đầu tư, lập hãng xưởng. Tuy được mời, nhưng đương nhiên các nhà đầu tư ngoại quốc vẫn phải tuân theo luật lệ của nước sở tại.

Đầu tư và xuất khẩu lao động là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, nên không phải hễ cứ đến lập hãng xưởng ở một quốc gia nào đó, là chủ đầu tư liên hệ có quyền đem bao nhiêu công nhân theo cũng được. Trên nguyên tắc chủ đầu tư chỉ có quyền đưa một số người từ nước mình sang để đảm nhận việc điều hành, quản lý, kỹ thuật chuyên môn…, với sự chấp thuận của quốc gia sở tại. Nghĩa là phải có chiếu khán nhập cảnh với tư cách đi làm. Ngoại trừ một số ngành nghề truyền thống, hoặc mang tính cách kỹ thuật, mà quốc gia sở tại không thể cung cấp công nhân được, thì đối với những công nhân bình thường, chủ đầu tư phải tuyển dụng người địa phương, để tránh tình trạng người ngoại quốc cướp công ăn việc làm của người bản xứ. Một điều quan trọng khác là, chủ đầu tư phải tuyển người địa phương vào trong ban lãnh đạo, quản lý xí nghiệp. Nếu vi phạm, có thể bị sẽ bị phạt nặng nhẹ tùy theo trường hợp; từ cảnh cáo, truy tố ra tòa, cho đến rút giấy phép hoạt động.

Một quốc gia đang trên đà phát triển thì chắc chắn tỷ lệ thất nghiệp ở nước đó phải thấp. Gần hai thập niên nay Việt Nam ở trường hợp này; thế nhưng người dân vẫn không có việc làm, phải tha hương cầu thực qua chính sách xuất khẩu lao động của chính quyền CSVN. Đây là chuyện ngược đời. Nhưng cũng chưa nghịch lý bằng việc lao động Trung quốc đang đổ vào Việt Nam gần cả chục năm nay mà chẳng một cơ quan chức năng nào của chính quyền CSVN lên tiếng báo động. Trong khi đó thì chính bộ Lao Động CSVN lại báo động là trong năm nay số người thất nghiệp của VN sẽ ở khoảng 4 trăm ngàn người. Nghị định 105/2003/NĐ-CP về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài do chính quyền Hà Nội đưa ra quy định tỷ lệ lao động nước ngoài không được quá 3% tổng số lao động trong doanh nghiệp. Ngày 12/9/2007, Nghị định này được đề nghị tu chính để siết chặt quản lý người lao động nước ngoài. Thế nhưng, chẳng hề ảnh hưởng gì đến việc các hãng thầu, xí nghiệp Trung quốc đưa lao động vào Việt Nam làm việc. Điều này đã làm cho nhiều người bức xúc, nhưng chẳng dám lên tiếng. Chỉ khi vấn đề khai thác Bô-xít tại Tây nguyên bị phản đối mạnh, thì vấn đề lao động Trung quốc vào Việt Nam làm việc trái phép mới được nhiều doanh nghiệp nội địa và một số quan chức đề cập đến.

JPEG - 41.9 kb

Trong buổi hội thảo do Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 3 vừa qua, thông tin về việc có nhiều lao động chân tay Trung quốc theo các nhà thầu nước họ vào Việt Nam mới được nói ra. Các nhà thầu Việt Nam đều than rằng, hầu như những dự đấu thầu án lớn đều rơi vào tay các công ty nước ngoài, chủ yếu là Trung quốc. Và từ đó họ đưa máy móc, thiết bị, hàng hóa và công nhân sang để thực hiện công trình, dù rằng lực lượng lao động chân tay tại chỗ cũng không hề thiếu. Ông Nguyễn Công Lục, Vụ trưởng Kinh tế, cho biết, chỉ riêng tại công trình xây dựng nhiệt điện ở Quảng Ninh đã có hơn 2000 công nhân Trung quốc. Ông Trần Văn Huỳnh, chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cũng nói rằng, Trung quốc đang đảm nhận hơn chục công trình xây dựng nhà máy xi măng, nhiều nhà máy điện lớn ở Việt Nam, và như vậy con số công nhân Trung quốc được đưa sang phải gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, thì những máy móc thiết bị được đưa vào phục vụ công trình là những loại mà Việt Nam có thể sản xuất được.

Không biết các hãng Trung quốc trúng thầu khai thác bô-xít ở Tây nguyên vào lúc nào, mà theo một số tin tức thì nay đã có vài ngàn lao động chân tay người Trung quốc đang xây dựng các cơ sở hạ tầng. Khi bước vào hoạt động thì số công nhân Trung quốc hẳn sẽ lên đến hàng vạn người, và chắc chắn sẽ còn có thêm lực lượng bảo vệ cho những công nhân này.

Từ bao năm qua, Trung Quốc đã lấn đất, lấn biển, chiếm đảo, chiếm thị trường thương mại của Việt Nam. Nay họ đang lấn chiếm thêm thị trường lao động, cướp công ăn việc làm của người Việt Nam. Những sự lấn chiếm này không thể xẩy ra được, nếu không có sự tiếp tay của lãnh đạo đảng Việt Nam. Vì thế, để chặn đứng sự lấn chiếm của Trung Quốc và đòi lại những gì đã mất, người dân Việt Nam chỉ còn cách duy nhất là chấm dứt sự cai trị của những người đã và đang tiếp tay cho việc lấn chiếm này. Nếu không, thì rồi ra Việt Nam sẽ chẳng còn gì. Mọi thứ sẽ dần dần lọt vào tay Trung Quốc.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.