Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Trung Quốc thao túng thông tin bôi nhọ phong trào dân chủ Hong Kong

Hai mạng xã hội hàng đầu trên thế giới hiện nay là Twitter và Facebook vừa loan báo quyết định xóa bỏ hàng nghìn tài khoản “giả mạo” chỉ trích các cuộc biểu tình tại Hong Kong. Hai mạng xã hội này không ngần ngại nêu bật xuất xứ của các tài khoản này là từ Trung Quốc, nơi mà cả Twitter lẫn Facebook đều bị chặn.

Thái độ quyết liệt của mạng xã hội Twitter và Facebook đã góp phần vạch trần chiến dịch bôi nhọ mà chính quyền Bắc Kinh đang tiến hành nhắm vào phong trào dân chủ tại Hong Kong.

Chiến dịch lũng đoạn thông tin của chính quyền Bắc Kinh nhằm mục đích bôi nhọ phong trào phản kháng tại Hong Kong bị công khai vạch trần, nhưng theo thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, đó chỉ là phần nổi của cả một hệ thống tuyên truyền rộng lớn dựa trên hàng trăm ngàn dư luận viên ẩn danh trên các mạng xã hội.

Bà Lagarde cho biết, ở Trung Quốc, thành phần này vẫn được gọi là Ngũ Mao Đảng (wu mao dang), nghĩa đen là “Đảng 5 hào”, tức là thù lao được chính quyền trả trước đây cho mỗi bình luận có lợi cho chế độ, hoặc có tác dụng chuyển tiếp các thông điệp tuyên truyền.

Phát biểu với RFI, nhà báo Trung Quốc Cao Du ước lượng rằng “hiện có hàng trăm ngàn thành viên ‘ngũ mao đảng’ đang hoạt động ở Trung Quốc. Trên mạng Twitter, xuất hiện hai loại tài khoản Trung Quốc “ngụy tạo”: một bên của giới chuyên tấn công các nhà đối lập, kể cả bằng cách chửi rủa, và một bên bao gồm những người được đào tạo chuyên nghiệp hơn, trong đó có rất nhiều công an mạng, chuyên loan truyền các tin giả fake news.” Các dư luận viên này cũng được rèn luyện để sử dụng tiếng Anh.

Chính quyền Bắc Kinh chưa bình luận về các quyết định của Twitter và Facebook, nhưng guồng máy tuyên truyền kích động chống người biểu tình Hong Kong đã có tác dụng đối với người Trung Quốc tại Hoa Lục. Theo nhật báo South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong vào hôm nay, một số người dùng Internet ở Trung Quốc đã khẳng định rằng hành động của Twitter và Facebook cho thấy là Hoa Kỳ đang khuấy động tình hình.

Nhóm Media Việt Tân – Thụy Sĩ