Ts. Nguyễn Quốc Quân cảm tạ đồng hương DC đã cùng ủng hộ Ts. Cù Huy Hà Vũ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tường Trình của Ts. Nguyễn Quốc Quân
về cuộc đồng hành tuyệt thực cho Ts. Cù Huy Hà Vũ

Kính thưa quý ông bà, quý anh chị.

Đêm Chủ nhật vừa qua ngày 9 tháng 6 năm 2013, trong lúc một số anh chị đài NVR, TNT và cá nhân tôi đang ngồi tâm tình và tổng kết buổi Ra Mắt Sách “Chết bởi Trung Quốc” để chia tay vợ chồng chúng tôi sẽ bay về Cali hôm sau, thì ông Mặc Lâm đài RFA báo cho biết tin BS Phạm Hồng Sơn quyết định tuyệt thực tại gia để đánh động dư luận về tình trạng của Ts. Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong tù, mà tình trạng sức khỏe ngày càng suy sụp trong sự khẩn thiết lo âu của chị Dương Hà, vợ anh Vũ.

Mọi người đều thấy phải đáp ứng lời kêu gọi của BS Phạm Hồng Sơn để báo động với thế giới về trường hợp nguy kịch của anh Cù Huy Hà Vũ và tình trạng đày ải các tù nhân chính trị tại VN nói chung.

Chúng tôi đã chọn địa điểm tuyệt thực ngay trước White house, tức biểu tượng đầu đàn đại diện cho thế giới Tự Dọ, để đánh động dư luận và lương tâm thế giới.

Và trong suốt 2 ngày qua, chúng tôi rất mừng và trân trọng được sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, đã tiếp tay phổ biến, tô đậm hình ảnh người yêu nước Cù Huy Hà Vũ đang kiên cường tranh đấu trong nhà tù CSVN. Chúng tôi cũng cảm động và trân trọng sự tham gia hỗ trợ của các vị đại diện hội đoàn, tổ chức cùng các cô các chú các bác và anh chị em tại Washington DC đã đến đây chia sẻ tình cảm của chúng ta đối với những tù nhân lương tâm tại VN, đặc biệt là anh Cù Huy Hà Vũ.

Ngoài ra, tôi cũng đã được dịp cùng trò chuyện với BS Phạm Hồng Sơn, luật sư Dương Hà (vợ Ts. Cù Huy Hà Vũ), chị Phạm Thanh Nghiên, DB Alan Lowenthal – dân biểu Cali,… qua điện thoại, Skype, hay Internet để cùng chia sẻ mối quan tâm về tình trạng nguy kịch của Ts. Cù Huy Hà Vũ.

Khi đêm về, tôi đã có ý định ngồi một mình tuyệt thực không có ai bên cạnh để hiệp thông với sự cô độc của những người yêu nước tại quê nhà giữa vòng vây công an khủng bố. Tôi muốn thực sự được đồng cam cộng khổ với họ, dù chỉ trong vài giờ. Và làm điều đó, tôi càng thấy mình còn quá may mắn, may mắn hơn anh chị em của tôi ở quốc nội rất nhiều. Cùng là người tuyệt thực, dù trong đêm có chút mưa gió và vắng vẻ, nhưng tôi vẫn ở nơi an toàn. Tôi còn có cái diễm phúc được vợ hiền chăm sóc ngay bên cạnh. Tôi được bà con đến ân cần hỗ trợ tinh thần. Trong khi đó, Ts. Cù Huy Hà Vũ và bao anh chị em yêu nước đang đấu tranh trong nhà tù lớn cũng như tù nhỏ nơi quê nhà đã hoàn toàn không có những điều trên. Nghĩ đến đó tôi thực sự xót xa và tự hứa phải cố gắng hơn nữa vì anh chị em đấu tranh trong nước nói riêng và cho tổ quốc nói chung.

Tôi rất lạc quan phấn khởi khi biết có nhiều người khắp nơi từ trong ra ngoài nước đang đáp ứng lời kêu gọi của BS Phạm Hồng Sơn, cùng tuyệt thực cho Ts. Cù Huy Hà Vũ. Khi người Việt trong và ngoài nước đồng hành ngày một gần nhau hơn, cùng nhịp tim, cùng quyết tâm thì sức mạnh của nhân dân ta sẽ là vô địch, không một chế độ bạo quyền nào có thể đàn áp được.

Tự do cho Ts. Cù Hà Huy Vũ!
Tự do cho những người Việt yêu nước trong lao tù CS!
Tự do cho nước Việt thân yêu của tất cả chúng ta!

Nguồn: NVR

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.