Từ ông Morrison đến ông Cờ Lờ Mờ Vờ

Thủ Tướng Úc Scott Morrison (trái) và người đồng cấp ở Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phúc.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày hôm nay ở xứ Úc này xảy ra một lúc 3 chuyện vừa thương cảm, vừa tội nghiệp vừa tức cười!

Thương cảm là vì vụ cháy rừng ở tiểu bang New South Wales vẫn tiếp tục cháy, cháy đã mấy tuần nay, và vẫn còn tiếp tục cháy, và cháy dữ dội, và đã khiến cho 2 nhân viên cứu hoả thiện nguyện tử nạn. Điều mà nhiều người ở xa không biết, và có lẽ là không tưởng tượng nổi, là trong lực lượng cứu hoả tại tiểu bang này, ngoài các nhân viên cứu hoả chuyên nghiệp, có tới 72.491 nhân viên cứu hoả thiện nguyện. Chuyện thương tâm đã xảy ra, nước Úc ngày hôm nay treo cờ rủ để cảm ơn và tưởng nhớ đến 2 người đã hy sinh vì tha nhân.

Tội nghiệp là tội nghiệp cho ông Thủ Tướng Úc, Scott Morrison. Tai nạn nói trên xảy ra đúng lúc ông Morrison rời nhà cùng vợ con đi nghỉ phép. Đây là những ngày nghỉ mà gia đình ông Morrison đã lên chương trình từ lâu. Thế là truyền thông, mạng xã hội, báo chí, đối thủ chính trị,… thi nhau nhào vào chê trách, xỉ vả ông Morrison, cho rằng trong lúc có người chết như thế mà Thủ Tướng đi nghỉ thì … không phải cách!

Mặc dầu cũng có nhiều người mạnh dạn lên tiếng giải thích và biện hộ cho ông Morrison, nào là ngày nghỉ đã tính từ trước, nào là ông ấy làm việc quần quật suốt năm tháng (mà quả đúng như vậy vì chẳng có ngày nào mà người ta không thấy ông Morrison xuất hiện trên truyền hình để giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của dân chúng) thì cũng phải được phép nghỉ chứ.

Nhưng muốn nói gì thì nói, dân đã không bằng lòng thì không xong. Thế là ông Morrison phải cắt ngắn ngày nghỉ và lên tiếng xin lỗi, xin lỗi những ai đã phiền lòng.

Dân chủ nó khổ thế đấy, chả trách lãnh đạo xứ ta rất ghét dân chủ!

Thương tâm và tội nghiệp là như thế nhưng vẫn cảm thấy buồn cười (mếu máo) khi “trông người lại nghĩ đến ta”.

Buồn cười vì không hiểu vì sao những người như ông Morrison lại chọn con đường làm Thủ Tướng để làm gì. Lương thì cũng chẳng thấm vào đâu so với những đại gia suốt đời chọn con đường làm giàu, có trong tay bạc tỉ đô, sống phè phỡn, cả đời xài không hết tiền, kẻ hầu người hạ như vua chúa, chẳng bao giờ bị ai moi móc mắng mỏ như ông Morrison.

Buồn cười vì những người như ông Cờ Lờ Mờ Vờ nhà mình, đi không đi thẳng, nói không ra hơi, bụng không có chữ, đầu không có ý, cả đời làm Thủ Tướng không đối đáp với dân lần nào, chỉ huênh hoang độc thoại như thằng khùng. Đi họp với thế giới thì ngủ gật. Đi nghe nhạc thính phòng thì như vịt nghe sấm, lôi quạt ra quạt phành phạch đến xấu hổ. Vậy mà tiền rừng bạc biển trong tay, chỉ quanh năm suốt tháng ngửa bụng mà hưởng.

Người như Ngài, nước ta xúc đổ đi không hết.

Thương dân Úc thì thương, tội nghiệp ông Morrison thì vẫn tội nghiệp, nhưng nghĩ lại thì thấy dân Úc còn may mắn gấp vạn lần dân và nước mình!

Đỗ Đăng Liêu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lợi dụng tình trạng dịch bệnh Covid-19, Trung Cộng gia tăng hoạt độngquân sự ở Biển Đông. Ảnh: FB Việt Tân

Giữa lúc thế giới lo chống dịch COVID-19, Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự ra Trường Sa

Trung Quốc đang lợi dụng thời điểm thế giới tập trung chống dịch bệnh COVID-19 để bành trướng ở Biển Đông.

Hãng cung cấp hình ảnh vệ tinh của Israel là ImageSat International (ISI), hôm 29 Tháng Ba, 2020, cho biết một máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc đang hiện diện tại đá Chữ Thập ở Trường Sa.

Blogger Trương Duy Nhất tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 9/3/2020. Ảnh: AFP

CPJ kêu gọi phóng thích các tù nhân, nhà báo trong đại dịch COVID-19

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) hôm 30/3 đã phát động chiến dịch #FreeThePress để kêu gọi phóng thích vô điều kiện tất cả các nhà báo bị bỏ tù để đảm bảo an toàn cho họ trong đại dịch COVID-19.

CPJ là một tổ chức phi lợi nhuận, trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên cổ súy, thúc đẩy tự do báo chí trên toàn thế giới.

Theo Ủy ban Bảo vệ Ký giả, những nhà báo đó hiện đang có tiềm năng đối mặt với cái chết vì Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các tù nhân đặc biệt dễ bị nhiễm virus do không thể tự cô lập trong tù. Thêm vào đó, các tù nhân thường xuyên bị từ chối điều trị y tế.

Du khách tham quan giữa cơn dịch coronavirus. Ảnh: Hoàng Hải/Báo Mới 30/1/2020

Nhà cầm quyền CSVN đang che giấu thông tin dịch bệnh Covid-19 như thế nào

Ông Nguyễn Phú Trọng trong lần xuất hiện hiếm hoi trước báo chí thời gian qua, đã “ngạo nghễ” rằng công tác phòng dịch và chữa bệnh ở Việt Nam “thể hiện tính ưu việt của chế độ”. Tuy vậy, thực sự nhà nước CSVN có trung thực thông tin và áp dụng các biện pháp phòng dịch cần thiết trong thời gian qua hay không?

Những con số và dữ liệu sau đây khiến người ta phải đặt câu hỏi rằng liệu nhà nước cộng sản Việt Nam đã che giấu bưng bít thông tin thực sự về dịch bệnh?

Chủ đại lý vé số ở Bình Dương miễn 2 tháng tiền trọ cho 50 hộ gia đình làm nghề bán vé số. Bà còn tặng gạo, mì gói, khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn cho khoảng 1.000 người bán vé số dạo ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ảnh: Phụ Nữ Mới

Phố vắng người giàu, không vắng người nghèo

Nhà giáo Vũ Thị Phương Anh nhận xét và kêu gọi ở đây rất cần sự cẩn trọng, bởi “chính họ cũng có thể là một nguồn lây nhiễm vì sự thiếu bảo vệ. Tất nhiên là họ bất chấp bởi vì chưa chết dịch thì có thể đã chết đói rồi. Bảo vệ họ vừa thể hiện tình thương vừa là bảo vệ chính mình và cộng đồng. Có ai quan tâm và bảo vệ họ không?”