’Tuyên truyền’ và dịch sởi

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Báo Đời sống và Pháp luật cho biết hôm qua, ngài thủ tướng đã phê bình lãnh đạo Bộ Y tế về việc kiểm soát và quản lí dịch sởi. Ông nói “Nếu thời gian qua chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền thì dịch sởi đâu lớn thế này, và cũng đâu xảy ra mất mát lớn đến thế”. Tôi ngán nhất là hai chữ “tuyên truyền”. Tại sao không nói “cung cấp thông tin phòng ngừa bệnh” mà phải nói “tuyên truyền”?

Hoá ra, gần 30 năm sau “Đổi mới”, ngôn ngữ chính trị của VN vẫn còn mang hơi hám thời xưa (ngôn ngữ Maoist và Stalinist). Một trong những chữ còn lưu truyền cho đến nay là “tuyên truyền”, tức là propaganda. Tôi đã từng nói rằng ở các nước văn minh, chỉ cần nói propaganda là người ta rất kinh tởm và thấy rất xấu xa. Chính vì hai chữ “tuyên truyền” mà Chính phủ Úc dứt khoát cắt chương trình phát sóng của đài truyền hình VTV4 từ Việt Nam.

Tôi nghĩ chỉ “tuyên truyền” thì không thể khống chế dịch được. Phải xuống tận vùng có dịch để hướng dẫn người ta cách phòng ngừa VÀ chích ngừa. Ngồi một chỗ ra “tuyên truyền” là một cách làm rất thụ động và quan quyền chứ không phải y tế.

Về tình hình dịch sởi, bài báo trên website chinhphu.vn (2) có vài thông tin về dịch sởi từ Bộ Y tế (trích):

“Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện nay dịch sởi đã và đang xảy ra tại 61/63 tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 23/4, cả nước ghi nhận 3.569 trường hợp mắc sởi xác định trong số 9.932 trường hợp sốt phát ban dạng sởi. Số trường hợp mắc chủ yếu xảy ra ở khu vực miền Bắc và miền Nam, riêng Hà Nội chiếm 37% số ca mắc được ghi nhận.

Hầu hết ca mắc sởi là không được tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng vắc xin sởi (86,4%); chỉ có 9,9% ca sởi đã tiêm chủng 1 mũi vắc xin sởi.

Về tử vong, có 25 trường hợp tử vong trực tiếp do sởi trong số 119 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi, chủ yếu vào điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương (111 trường hợp ở Bệnh viện Nhi Trung ương (93,2%); 6 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai; 1 trường hợp ở Bệnh viện Nhiệt đới; 1 trường hợp điều trị và tử vong tại nhà ở Yên Bái không được chẩn đoán huyết thanh).”

Tôi đọc đoạn trên về tử vong vài lần mà vẫn không biết tổng số tử vong là bao nhiêu. Nếu đọc “25 … trong số 119 trường hợp nặng xin về”, thì tổng số tử vong là 119 ca. Như vậy tất cả đều chết ở nhà? Thế thì tại sao hôm trước có thông tin là 25 ca chết ở bệnh viện? Câu văn dài quá và cấu trúc lũn cũn làm cho người đọc rất khó hiểu.

Làm sao có thể xác định được 25 ca tử vong là trực tiếp do sởi nhỉ? Chẳng lẽ CHỈ sởi làm cho trẻ em chết? Tôi nghĩ báo cáo cho thủ tướng thì có thể nói thế được, chứ báo cáo cho giới chuyên môn thì nên cẩn thận phân định nguyên nhân tử vong (gần như không thể!).

– – –

Chú thích:

(1) http://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/thu-tuong-neu-lam-tot-tuyen-truyen-thi-dich-soi-dau-lon-the-a30487.html#.U1mTG-aSwke

(2) http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-no…>http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-no…]

Nguồn: FB Nguyễn Văn Tuấn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.