Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Vắc xin Covid-19: Trong giai đoạn thử nghiệm cuối – Dự báo cuối năm sẽ đưa vào sử dụng

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang phát triển hơn 165 vắc xin chủng ngừa coronavirus, trong số này có 30 vắc xin đang được thử nghiệm trên người.

Các loại vắc xin thường đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm trước khi được cho phép sử dụng, nhưng các nhà khoa học đang chạy đua để có thể sản xuất một vắc xin an toàn và hiệu quả vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Vắc xin cho Covid-19 được rút ngắn đáng kể, chỉ còn vài tháng so với nhiều năm như thường lệ. Công việc tìm kiếm vắc xin đã bắt đầu vào tháng Giêng với việc giải mã bộ gen SARS-CoV-2. Các thử nghiệm an toàn đầu tiên trên người đã bắt đầu vào tháng Ba, nhưng con đường đi đến việc có được một vắc xin an toàn và hiệu quả vẫn chưa chắc chắn.

Một số thử nghiệm sẽ thất bại, và một số thử nghiệm khác có thể kết thúc mà không có kết quả rõ ràng. Nhưng một số ít có thể thành công trong việc kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể hiệu quả chống lại vi rút.

Hiện nay có 8 vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3 (trên người) – là giai đoạn thử nghiệm cuối trước khi được xem xét chuẩn thuận đưa vào sử dụng. Trong số này, có 3 vắc xin thuộc các nước Tây phương được đánh giá có triển vọng cao, có thể được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay, bao gồm vaccine của công ty Moderna của Mỹ, vaccine của AstraZeneca (Thụy Điển & Anh) phối hợp với Đại Học Oxford Anh, và ứng viên còn lại là kết quả hợp tác giữa tập đoàn BioNTech của Đức và hãng Pfizer của Mỹ.

(Theo The New York Times)
https://www.nytimes.com/…/science/coronavirus-vaccine-track…