Vì sao người Trung Quốc dễ dàng biến Việt Nam thành xưởng sản xuất ma túy

Công an phát giác nhiều xưởng sản xuất ma túy do người Trung Quốc lập tại Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: FB Việt Tân.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Giới tội phạm Trung Quốc ngày càng xem Việt Nam như “miền đất hứa”. Bọn họ không chỉ dùng Việt Nam làm nơi ẩn náu, mà còn đặt “văn phòng”, lập xưởng sản xuất ma túy với khối lượng khủng. Rõ ràng chính sách quản lý của nhà cầm quyền Việt Nam hiện đang chứa đựng rất nhiều sai sót.

Hôm 11 tháng Chín, 2019, Bộ Công An Việt Nam thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng lên tới hơn 13 tấn.

Ngoài 13 tấn hóa chất sản xuất ma túy, cơ quan chức năng còn thu giữ khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị và nhóm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc đang vận hành xưởng này để sản xuất tiền chất ma túy.

Cũng trong ngày 11 tháng Chín, công an tỉnh Bình Định cho biết đã phát hiện 2 kho xưởng sản xuất ma túy cực lớn khác do 6 người Trung Quốc cầm đầu. Công an tỉnh này thu giữ từ hiện trường khối lượng khổng lồ hóa chất dùng để sản xuất ma túy được cất giấu trong 286 thùng phuy, trên 300 bao bột và nhiều dụng cụ dùng để tinh chế, sản xuất ma túy.

Trước đó, hồi tháng Ba, 2019 công an tại TP. HCM cũng đã bắt giữ hai kho ma túy do người Trung Quốc cầm đầu, có số lượng lên đến 700 kg.

Ngoài buôn bán và sản xuất ma túy, các tổ chức tội phạm Trung Quốc cũng đang núp bóng dưới nhiều vỏ bọc khác nhau tại Việt Nam.

Hồi tháng Bảy vừa qua, dư luận chấn động trước việc gần 400 người Trung Quốc “đóng quân” tại khu đô thị Our City, Hải Phòng để điều hành các website đánh bạc trực tuyến.

Hay nhà chức trách thành phố Đà Nẵng mới đây cũng đã phải lên truyền thông than thở về tình trạng nhiều tội phạm Trung Quốc trốn truy nã đang “đổ về” Đà Nẵng, khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp.

Điều dư luận hết sức ngạc nhiên đó là những hành động có phần ngang nhiên của giới tội phạm Trung Quốc. Họ đã xem thường pháp luật Việt Nam khi thực hiện hành vi phạm tội một cách liều lĩnh, quy mô lớn và trong thời gian dài.

Trong những vụ phá vỡ mạng lưới tội phạm Trung Quốc, truyền thông lề đảng luôn tung hô ngành công an. Tuy nhiên, nhìn vào bản chất, có thể thấy rất nhiều yếu kém của công an Việt Nam đã được bộc lộ.

Qua sự việc kể trên, rõ ràng là công tác kiểm tra, nắm địa bàn của các cấp trong hệ thống công an là hết sức lỏng lẻo. Đây mới là nguyên nhân chính khiến giới tội phạm Trung Quốc “yên tâm” thực hiện hành vi tội phạm.

Cần phải hiểu rằng việc bắt giữ hay xử lý tội phạm chỉ là bất đắc dĩ. Nguyên tắc cơ bản của lực lượng thực thi pháp luật vẫn phải là ngăn chặn hành vi phạm tội. Chính vì vậy, Bộ Công An Việt Nam cần sớm nhìn nhận lại sự yếu kém của mình để xây dựng lại đội ngũ thực thi pháp luật có hiệu quả cao hơn.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bệnh viện C ở Đà Nẵng bắt đầu phong toả vào ngày 24/7/2020 sau khi có ca nghi nhiễm Covid-19 trở lại. Ảnh: VOA chụp từ VnExpress

2019 nCoV và Việt Nam: Chính quyền thật sự đáng sợ

New York Times từng đăng một bài bình luận của Nicholas Kristof “Lây nhiễm virus Corona, giá mà nhân loại phải trả cho độc tài ở Trung Quốc.” Các sự kiện và nhân chứng cho thấy: Kiểm soát thông tin để bảo vệ sự “ổn định chính trị” trong một chế độ toàn trị, đặc biệt là từ khi Trung Quốc được đặt dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình đã khiến cả Trung Quốc lẫn cộng đồng quốc tế phải trả giá quá đắt.

Đáng ngạc nhiên là bất kể 2019 nCoV đang lây lan tại Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam tiếp tục bắt chước Trung Quốc hành xử y hệt như thế.

Khu vực cách ly đặc biệt trong một bệnh viện. Ảnh: FB Bản tin Sức khỏe mỗi ngày

Khi tử thần gõ cửa, đừng “cố đấm ăn xôi”

Thậm chí, chính các bệnh viện sẽ là nguồn phát tán khủng khiếp. Cho nên, biện pháp cần thiết là kiểm tra xét nghiệm SARS-CoV-2 không chỉ cho các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp và sốt, mà cho tất cả các bệnh nhân nhập viện, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và người thăm thân. Hạn chế tối đa việc thăm thân nếu không thể tầm soát và kiểm tra hết. Việc này, cần thực hiện ở tất cả tỉnh thành đã có dịch. Cũng như hệ thống bệnh viện cần có biện pháp khử trùng, giãn cách, kiểm soát rủi ro lây nhiễm chéo ở tất cả các khoa, phòng.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, người đã huênh hoang và ngạo mạn trong một bài viết nhân kỷ niệm 90 năm ngành tuyên giáo, rằng “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị.” Ảnh: FB Việt Tân edited

Đảng và Trí Thức

Đáng lý ra lãnh đạo đảng CSVN phải thấy rõ trách nhiệm lớn nhất của họ là đã đưa đất nướcViệt Nam đi vào ngõ cụt trong mấy thập niên qua, dưới sự lừa dối, phỉnh gạt của Ban Tuyên Giáo. Thế mà, đánh dấu cái gọi là 90 năm Tuyên Giáo, ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo đã huênh hoang và ngạo mạn viết rằng: “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị!”

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh, thứ nhì từ phải, con trai đương kiêm bí thư tỉnh ủy, được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: FB Việt Tân

Chiến thắng của mạng xã hội

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh đang bị trung ương đảng CSVN “xem xét” sau khi mạng xã hội đồng loạt lên án việc ông được bổ nhiệm vị trí bí thư thành uỷ Bắc Ninh.

Có thể xem đây là một chiến thắng không nhỏ của mạng xã hội, nhất là các lên tiếng, liên tục chỉ trích mạnh mẽ tệ nạn “cả họ làm quan,” “con quan thì lại làm quan.”