Vì sao người Trung Quốc dễ dàng biến Việt Nam thành xưởng sản xuất ma túy

Công an phát giác nhiều xưởng sản xuất ma túy do người Trung Quốc lập tại Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: FB Việt Tân.

Giới tội phạm Trung Quốc ngày càng xem Việt Nam như “miền đất hứa”. Bọn họ không chỉ dùng Việt Nam làm nơi ẩn náu, mà còn đặt “văn phòng”, lập xưởng sản xuất ma túy với khối lượng khủng. Rõ ràng chính sách quản lý của nhà cầm quyền Việt Nam hiện đang chứa đựng rất nhiều sai sót.

Hôm 11 tháng Chín, 2019, Bộ Công An Việt Nam thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng lên tới hơn 13 tấn.

Ngoài 13 tấn hóa chất sản xuất ma túy, cơ quan chức năng còn thu giữ khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị và nhóm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc đang vận hành xưởng này để sản xuất tiền chất ma túy.

Cũng trong ngày 11 tháng Chín, công an tỉnh Bình Định cho biết đã phát hiện 2 kho xưởng sản xuất ma túy cực lớn khác do 6 người Trung Quốc cầm đầu. Công an tỉnh này thu giữ từ hiện trường khối lượng khổng lồ hóa chất dùng để sản xuất ma túy được cất giấu trong 286 thùng phuy, trên 300 bao bột và nhiều dụng cụ dùng để tinh chế, sản xuất ma túy.

Trước đó, hồi tháng Ba, 2019 công an tại TP. HCM cũng đã bắt giữ hai kho ma túy do người Trung Quốc cầm đầu, có số lượng lên đến 700 kg.

Ngoài buôn bán và sản xuất ma túy, các tổ chức tội phạm Trung Quốc cũng đang núp bóng dưới nhiều vỏ bọc khác nhau tại Việt Nam.

Hồi tháng Bảy vừa qua, dư luận chấn động trước việc gần 400 người Trung Quốc “đóng quân” tại khu đô thị Our City, Hải Phòng để điều hành các website đánh bạc trực tuyến.

Hay nhà chức trách thành phố Đà Nẵng mới đây cũng đã phải lên truyền thông than thở về tình trạng nhiều tội phạm Trung Quốc trốn truy nã đang “đổ về” Đà Nẵng, khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp.

Điều dư luận hết sức ngạc nhiên đó là những hành động có phần ngang nhiên của giới tội phạm Trung Quốc. Họ đã xem thường pháp luật Việt Nam khi thực hiện hành vi phạm tội một cách liều lĩnh, quy mô lớn và trong thời gian dài.

Trong những vụ phá vỡ mạng lưới tội phạm Trung Quốc, truyền thông lề đảng luôn tung hô ngành công an. Tuy nhiên, nhìn vào bản chất, có thể thấy rất nhiều yếu kém của công an Việt Nam đã được bộc lộ.

Qua sự việc kể trên, rõ ràng là công tác kiểm tra, nắm địa bàn của các cấp trong hệ thống công an là hết sức lỏng lẻo. Đây mới là nguyên nhân chính khiến giới tội phạm Trung Quốc “yên tâm” thực hiện hành vi tội phạm.

Cần phải hiểu rằng việc bắt giữ hay xử lý tội phạm chỉ là bất đắc dĩ. Nguyên tắc cơ bản của lực lượng thực thi pháp luật vẫn phải là ngăn chặn hành vi phạm tội. Chính vì vậy, Bộ Công An Việt Nam cần sớm nhìn nhận lại sự yếu kém của mình để xây dựng lại đội ngũ thực thi pháp luật có hiệu quả cao hơn.

[ S ] – FB Việt Tân

 

BÀI MỚI

Buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, Paris do nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền tổ chức nhằm đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ 15/9 (International Day of Democracy, 15 September). Ảnh: FB Thân Hữu Việt Tân tại Pháp

Paris: Biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn chủ quyền Việt Nam tại Bãi Tư Chính

Hằng năm ngày 15 tháng Chín đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy). Tại Paris, nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền đã tổ chức buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, còn được gọi là quảng trường Nhân Quyền. Cuộc biểu tình năm nay chia làm 2 phần. Phần đầu từ 12g30 đến 14g30 do Nhóm Tinh Thần Diên Hồng tại Paris mà Việt Tân là một thành viên, chủ động đảm trách…

ExxonMobil đòi mức giá ưu đãi nếu không sẽ rút ra khỏi mỏ Cá Voi Xanh

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam đã rất xôn xao, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin rằng tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút khỏi dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam ở Biển Đông. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Trung Quốc, tương tự như những gì đã xảy ra với công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol 2 năm trước…

Cố Tổng Thống Mỹ Kennedy (trái) và CHủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh chụp FB Nguyen Ngoc Chu

Sao hỏi người mà không hỏi mình?

Ra luật mà đọc xong biết phải làm gì cho Tổ quốc thì thật là thần diệu! Nói cho “tự mừng”, nếu có khả năng ra luật như vậy thì nên ra nhiều luật nữa để “Trung Quốc đọc, nghiên cứu” thì Trung Quốc thấy không xâm phạm được biển đảo Việt Nam! Ngồi ở ngôi cao gánh vác vận mệnh quốc gia, lại không chịu tự hỏi mình “Đã làm gì cho Đất nước”? mà quay sang hỏi thứ dân “Đã làm gì cho Đất nước”? Đó là chuyện ngược đời chỉ có ở thời vận nước gãy khúc. Nó báo hiệu một sự đổi ngôi tất yếu phải đến.

Việt Nam không thể chống tham nhũng nếu không có tự do và minh bạch

Đoàn 36 cán bộ cấp vụ của Việt Nam sẽ sang Trung Quốc học tập chống tham nhũng theo kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc giai đoạn 2016-2020. Bản thân Trung Quốc được quản lý bởi một thể chế độc tài, guồng máy nhà nước của họ hội tụ đủ các điều kiện cần để tham nhũng phát triển, cho nên dù có tử hình bao nhiêu quan chức đi nữa, tham nhũng vẫn cứ tồn tại và liên tục sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, chính quyền Việt Nam không thể chống tham nhũng hiệu quả nếu chỉ học Trung Quốc.