Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Vì sao nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang bị bắt vào lúc này?

Đối Thoại Nhân Quyền Việt – Mỹ thường niên lần thứ 24 được tổ chức qua mạng vào ngày 6 tháng Mười 2020, kéo dài ba giờ đồng hồ. Theo thông tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cuộc đối thoại đề cập đến nhiều vấn đề nhân quyền, bao gồm hợp tác song phương về pháp quyền, tự do ngôn luận và hội họp, tự do tôn giáo và quyền của người lao động. Phía Hoa Kỳ nhấn mạnh việc thúc đẩy nhân quyền và các quyền tự do căn bản vẫn là cốt lõi quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Chỉ vài giờ sau khi cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ kết thúc, vào lúc khoảng 23:30 phút đêm 6 tháng Mười 2020, cơ quan an ninh và tổ công tác thuộc Bộ Công An đã vào TP.HCM bắt giữ nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang và di lý ra Hà Nội vào hôm sau.

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đồng thời là một nhà hoạt động nhân quyền, đã viết nhiều cuốn sách về nhân quyền, chính trị được xuất bản ở nước ngoài. Cô cũng nhận được nhiều giải thưởng về nhân quyền như giải Tự Do Báo Chí 2019 của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, giải Homo Homini 2017 từ tổ chức Những Người Cần Được Hỗ Trợ (People In Need)…

Nguồn: RFA

XEM THÊM: