Việt Tân có thay đổi chủ trương so với trước đây hay không?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Câu hỏi: Trước Đây Đảng Việt Tân Chủ Trương Tiến Hành Cuộc Cách Mạng Việt Nam Qua Hai Giai Đoạn Cứu Nước, Tức Chấm Dứt Chế Độ Việt Cộng và Dựng Nước, Bằng Canh Tân Con Người. Nghĩa Là Chấm Dứt Việt Cộng Trước Khi Nói Đến Canh Tân. Thế Nhưng Ngày Hôm Nay, Đảng Việt Tân Lại Chủ Trường Vừa Chấm Dứt Chế Độ Việt Cộng, Vừa Đồng Thời Tiến Hành Biện Pháp Canh Tân? Phải Chăng Đảng Việt Tân Đã Thay Đổi Chủ Trương?

Cách nay hơn 20 năm, đảng Việt Tân ra đời trong thời kỳ đối đầu gay gắt giữa Cộng sản và Tự Do của chiến tranh lạnh, do đó mà công cuộc canh tân đất nước không thể nào tiến hành một cách rốt ráo, sâu xa và toàn diện, khi mà đảng Cộng sản Việt Nam còn cầm quyền, còn khống chế đất nước. Vào giai đoạn đó, đảng Việt Tân chủ trương tiến hành cuộc cách mạng hai giai đoạn là vì vậy. Và từ chủ trương này, suốt 20 năm qua, đa số các nỗ lực đấu tranh đều chú trọng vào lãnh vực dân chủ, nhân quyền, để phá đổ guồng máy áp bức này.

Tuy nhiên trong vòng hơn một thập niên qua, đảng Cộng sản Việt Nam đã thay đổi chính sách mở cửa để vận dụng những nguồn tài nguyên từ bên ngoài cứu nguy nền kinh tế kiệt quệ trong nước. Chính sự mở cửa vận động đầu tư, thay đổi luật lệ theo yêu cầu làm ăn buôn bán của các doanh nhân ngoại quốc, vô hình chung đã làm cho xã hội Việt Nam thay đổi mà những thay đổi này hoàn toàn không có sự điều hướng chung khiến nảy sinh rất nhiều hiện tượng tiêu cực, với những nan đề liên hệ đến môi sinh, thuần phong mỹ tục, phân hóa giàu nghèo, suy đồi đạo đức… ảnh hưởng đến đời sống người dân và tương lai lâu dài của dân tộc, mà chúng ta không thể ngồi chờ đảng Cộng sản Việt Nam ra đi rồi mới bắt đầu canh tân. Nếu chúng ta không chuẩn bị và đặt nền móng trước, thì thời gian đảng Cộng sản nắm quyền càng lâu, việc canh tân hậu cộng sản càng vô cùng khó khăn và đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Sự bất mãn và căm phẫn của quần chúng hiện nay, do đó không chỉ là sự đàn áp chính trị hay vi phạm nhân quyền, mà còn chính là những vấn đề tiêu cực của xã hội đổi mới nảy sinh. Vì thế Việt Tân quan niệm rằng bên cạnh những nỗ lực đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, chúng ta cần quan tâm đến việc hỗ trợ một số mặt đấu tranh đòi cải thiện dân sinh để giúp người dân có sự dũng cảm đứng lên đòi hỏi thay đổi trong tầm tay của họ. Khi có nhiều người dân dám đứng lên đòi hỏi những vấn đề thiết thân trong đời sống thì đó cũng là nơi hội tụ giữa các nhóm đấu tranh với những khát vọng thay đổi của quần chúng để tạo thành những phong trào đòi cải cách trong toàn dân. Hơn thế nữa, trong thời đại toàn cầu hóa với những tiến bộ của tin học và khoa học, kỹ thuật, nếu biết sử dụng đúng và chính xác nhiều khi nó trở thành một phương tiện tốt để vừa phá vỡ sự bưng bít, vừa vô hiệu hóa những hành vi bạo lực của chế độ độc tài, làm cho bộ máy kềm kẹp suy yếu, tạo sức bật dễ dàng cho người dân. Cho nên, nói rằng Việt Tân thay đổi chủ trương cũng đúng mà chính xác hơn phải xem đây là một sự linh động khai thác bối cảnh mở cửa của Hà Nội để có những biện pháp hiệu quả hơn trong việc vận dụng sức bật trong quần chúng, để chấm dứt chế độ độc tài Việt cộng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.