Việt Tân phản đối Trung Quốc phát hành bản đồ mới xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Biển Đông

Đảng Việt Tân phản đối Trung Quốc công bố bản đồ mới với đường 10 đoạn xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 28 tháng Tám, 2023, Trung Quốc công bố cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” mới với đường 10 đoạn, đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đảng Việt Tân tuyên bố phản đối bản đồ này vì tính phi lý và bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Nhà cầm quyền Trung Quốc phát hành bản đồ mới là một bước leo thang thể hiện rõ âm mưu độc chiếm Biển Đông. Bản đồ “đường lưỡi bò” 10 đoạn mới được Trung Quốc công bố bao phủ khoảng 90% diện tích Biển Đông, vòng sâu xuống đến hơn 1.500 km từ khu vực phía nam đảo Hải Nam, xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia, bao gồm cả Đài Loan.

Ngoài ra, thời gian gần đây Trung Quốc cũng đang khẩn trương tiến hành các hoạt động quân sự hoá đảo Tri Tôn và tấn công ngư dân Việt Nam. Chỉ mới hôm 18 tháng Tám, 2023, lãnh đạo cấp cao của hai nước Việt – Trung vừa tuyên bố giữ vững lý tưởng cộng sản, thì ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đánh cá ở gần quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc truy đuổi, tấn công liên tục khiến cho hai thuyền viên bị thương và tài sản bị hư hỏng.

Trong những năm qua, hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng trắng trợn, gây nhiều thiệt hại nhân mạng và tài sản cho người dân Việt Nam. Thế nhưng, nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa làm đủ để khẳng định chủ quyền và giành lại lãnh thổ lãnh hải, bảo vệ ngư dân.

Trước những diễn tiến đó, Đảng Việt Tân minh định và kêu gọi:

1. Việt Tân khẳng định bản đồ mới của Trung Quốc là dối trá, vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vượt quá giới hạn địa lý và các quyền hàng hải của Trung Quốc;

2. Kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cùng nhau lên tiếng phản đối mưu đồ xâm lấn của Trung Quốc và đòi hỏi nhà nước CSVN thực hiện trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền lợi kinh tế và cuộc sống của ngư dân trên Biển Đông. Đặc biệt, nhà nước CSVN phải dứt khoát hủy bỏ những ký kết không bình đẳng như công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng;

3. Nhà cầm quyền CSVN phải khởi kiện Trung Quốc ra Toà án Quốc tế, mạnh mẽ lên án các hành vi bất hợp pháp của Bắc Kinh trước Liên Hiệp Quốc. Nhà nước Việt Nam cần chủ động hợp tác với các quốc gia tự do dân chủ trong khu vực để tạo sức mạnh liên minh nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ hòa bình chung;

4. Một chính quyền thực sự của dân, do dân, vì dân phải tạo điều kiện cho mọi người Việt Nam tham gia vào nỗ lực bảo vệ biển đảo: Từ nghiên cứu, ra kiến nghị, cho đến việc tham gia những diễn đàn quốc tế, tổ chức các cuộc biểu tình. Trên căn bản đó, nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho tất cả những người đã bị kết án tù vì họ hoạt động chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc đối với đất nước Việt Nam.

Ban Biên tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.