Việt Tân phản đối Trung Quốc phát hành bản đồ mới xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Biển Đông

Đảng Việt Tân phản đối Trung Quốc công bố bản đồ mới với đường 10 đoạn xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 28 tháng Tám, 2023, Trung Quốc công bố cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” mới với đường 10 đoạn, đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đảng Việt Tân tuyên bố phản đối bản đồ này vì tính phi lý và bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Nhà cầm quyền Trung Quốc phát hành bản đồ mới là một bước leo thang thể hiện rõ âm mưu độc chiếm Biển Đông. Bản đồ “đường lưỡi bò” 10 đoạn mới được Trung Quốc công bố bao phủ khoảng 90% diện tích Biển Đông, vòng sâu xuống đến hơn 1.500 km từ khu vực phía nam đảo Hải Nam, xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia, bao gồm cả Đài Loan.

Ngoài ra, thời gian gần đây Trung Quốc cũng đang khẩn trương tiến hành các hoạt động quân sự hoá đảo Tri Tôn và tấn công ngư dân Việt Nam. Chỉ mới hôm 18 tháng Tám, 2023, lãnh đạo cấp cao của hai nước Việt – Trung vừa tuyên bố giữ vững lý tưởng cộng sản, thì ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đánh cá ở gần quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc truy đuổi, tấn công liên tục khiến cho hai thuyền viên bị thương và tài sản bị hư hỏng.

Trong những năm qua, hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng trắng trợn, gây nhiều thiệt hại nhân mạng và tài sản cho người dân Việt Nam. Thế nhưng, nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa làm đủ để khẳng định chủ quyền và giành lại lãnh thổ lãnh hải, bảo vệ ngư dân.

Trước những diễn tiến đó, Đảng Việt Tân minh định và kêu gọi:

1. Việt Tân khẳng định bản đồ mới của Trung Quốc là dối trá, vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vượt quá giới hạn địa lý và các quyền hàng hải của Trung Quốc;

2. Kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cùng nhau lên tiếng phản đối mưu đồ xâm lấn của Trung Quốc và đòi hỏi nhà nước CSVN thực hiện trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền lợi kinh tế và cuộc sống của ngư dân trên Biển Đông. Đặc biệt, nhà nước CSVN phải dứt khoát hủy bỏ những ký kết không bình đẳng như công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng;

3. Nhà cầm quyền CSVN phải khởi kiện Trung Quốc ra Toà án Quốc tế, mạnh mẽ lên án các hành vi bất hợp pháp của Bắc Kinh trước Liên Hiệp Quốc. Nhà nước Việt Nam cần chủ động hợp tác với các quốc gia tự do dân chủ trong khu vực để tạo sức mạnh liên minh nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ hòa bình chung;

4. Một chính quyền thực sự của dân, do dân, vì dân phải tạo điều kiện cho mọi người Việt Nam tham gia vào nỗ lực bảo vệ biển đảo: Từ nghiên cứu, ra kiến nghị, cho đến việc tham gia những diễn đàn quốc tế, tổ chức các cuộc biểu tình. Trên căn bản đó, nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho tất cả những người đã bị kết án tù vì họ hoạt động chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc đối với đất nước Việt Nam.

Ban Biên tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc xuống đường tại tiền đình Quốc Hội Nam Úc hôm 17/9/2023, nhằm khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam nhân sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2024)

Việt Tân Adelaide xuống đường vì Hoàng Sa

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc đã xuống đường tại tiền đình Quốc hội Nam Úc hôm 17/9/2023 nhằm bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ, và sát cánh với những trái tim yêu nước tại quốc nội cho Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của Việt Nam!