Virut nằm trong cơn bão số 10

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đọc các bài trên báo Nghệ An về vụ lũ lụt vừa rồi, đặc biệt là ở Quỳnh Lưu, liên quan đến vụ xả lũ ở Hoàng Mai mà tôi không thể lặng im, nên xin được nêu lên những điều sai trái, không đúng sự thật để mọi người cùng nhau suy nghĩ về nguồn gốc của cơn lũ ác hại này đã làm cho bao nhiêu gia đình khốn khổ.

Đọc bài “Triển khai kế hoạch ứng phó với bão số 10″ (http://baonghean.vn/news_detail.asp?newsid=111232&CatID=109), có đoạn viết “… 12 giờ ngày 29/9, tất cả CBCS của LLVT tỉnh đã đặt trong tình trạng trực 100%. Bộ CHQS tỉnh cũng đã thành lập 5 đoàn kiểm tra, ứng trực tại các địa bàn đồng bằng, miền núi, miền biển, trung du, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xẩy ra. Các đoàn cũng đã kiểm tra về phương tiện sẵn sàng ứng cứu, các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, LLVT tỉnh cũng sẵn sàng thực hiện theo mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh Quân khu 4”.

Thực tế thì sao? Xin thưa, rạng sáng ngày 01/10 vào thời điểm báo động không có mặt một tổ chức cứu trợ nào cả. Nói trên báo là thế, nói thì không chê được chỗ nào, nhưng đến khi vào việc thì không thấy mặt cán bộ nào xuất hiện khi dân cần.

Thực sự ra, tôi nghĩ giới hữu trách đã nhắm tới một mục tiêu sâu xa nào đó nên đã lên kế hoạch, lợi dụng cơn bão số 10 để đưa người dân Huyện Quỳnh Lưu vào cảnh ngập lụt tang thương này.

1. Họ tung tin Hồ Nghĩa Đàn bị vỡ nên Đập Vực Mấu phải xả tràn cả 5 cửa.
Theo tôi nghĩ rằng nguồn tin trên chỉ là mục đích để che lấp mắt của nhân dân mà thôi. Câu hỏi của tôi là: Tại sao Đê Nghĩa Đàn vỡ và Lượng Mưa của cơn bão số 10 lớn như vậy và mức nước đến mức báo động xả tràn như vậy, mà Người quản lý xả lũ không báo cho các cơ quan có thẩm quyền gần nhất lên để xem xét?

Mục đích của những kẻ có ý đồ này đưa luồng thông tin Đê Nghĩa Đàn vỡ chỉ để cho dễ xả tràn và dìm nhân dân trong biển nước sẽ lấp được việc tày trời của bọn chúng làm.
2. Khi các đài dự báo thời tiết đã báo động rằng cơn bão số 10 có tầm ảnh hưởng lớn, tại sao các cơ quan xả lũ không lên kế hoạch tìm cách xả lũ cho hợp lý, mà để cho nguồn nước dồn dập về rồi mới xả?

Điều này chắc ai cũng hiểu được quy trình xả lũ của cơ quản thủy lợi rồi, cứ ngồi chờ cho nguồn nước mưa xuống cho đầy rồi mới xả thì một đứa trẻ lên 5 cũng làm được. Không biết nhà nước đã đào tạo những người quản lý đê đập và xả lũ như thế nào, mà họ không có một phương pháp xả lũ có quy trình gì cả?

3. Tổ chức xả lũ mà tại sao họ không thông báo hay bắn chỉ thiên trước khi xả lũ để mọi người dân biết và đi di tản, mà xả lũ một lúc 5 cửa như vậy? Hàng năm khi xả lũ 3 cửa, cơ quan xả lũ đều bắn chỉ thiên báo cho nhân dân biết nhưng lần này họ không bắn mà xả lũ một cách rất bất ngờ, nên người dân không kịp trở tay.

Trong bài phòng vấn “Đề phòng lũ quét sau hoàn lưu bão” (http://baonghean.vn/news_detail.asp…), ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã nói : Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đã đề nghị các địa phương, Sở GTVT cử cán bộ theo dõi, trực 24/24 giờ tại các điểm cầu tràn, nút giao thông nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Các địa phương và Công ty thủy lợi Nam, Bắc chủ động vận hành các cống tiêu quan trọng như Bến Thủy, Nghi Quang, Rào Đừng, Diễn Châu và cống tiêu ven biển để tiêu thoát nước kịp thời nhằm tránh ngập úng cho cây vụ đông. Nếu mực nước trong hồ đập dâng cao quá tràn thì cần xử lý hạ mức tràn để bảo vệ an toàn cho các hồ đập”.

Thực ra, nếu các cán bộ này nhiệt tình theo dõi 24/24 thì dân không phải gặp cảnh lũ lụt do xả tràn, dân bị ngập nước vì bất ngờ, không kịp trở tay như thế. Ông Hồ Ngọc Mai – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Bắc (Nghệ An) đã thừa nhận việc xả lũ tại hồ Vực Mấu là một trong những nguyên nhân gây ra trận lũ tại thị xã Hoàng Mai. Chính ông cũng thú nhận rằng rất nhiều hộ dân đã không hề biết về việc xả lũ ở hồ Vực Mấu và không nhận được bất cứ thông báo nào từ cơ quan chức năng.

4. Tại sao trong lúc nước lũ dâng lên cao, các cơ quan chức năng từ Xã, Huyện, Tỉnh đều khóa máy điện thoại cùng một lúc, không ai có thể liên lạc được? Đây là hành động không có ý đồ hay sao? Họ biết trước ngày giờ xả lũ và đã có kế hoạch để dân không thể kêu cứu, không thể tố giác ra khắp thế giới hành động vô lương tâm của họ.

5. Vì sao trong đêm xả lũ các cơ quan điện lực lại cúp điện và kéo dài mấy ngày liền như vậy? Đêm 30/9 khu vực Huyện Quỳnh Lưu đến 00h mới có mưa lớn, đến 2h00 sáng cùng ngày Hồ Vực Mấu đã mở tràn, vậy mà các cơ quan đã cúp điện lúc 18h ngày 30/9, làm cho cọc thu sóng không có tín hiệu và không ai có thể liên lạc cho ban cứu hộ lũ lụt được. Như vậy lập ra ban cứu hộ rõ ràng chỉ để làm kiểng.

6. Điều đáng lưu ý nhất là từ nhiều ngày nay, bà con ở khu vực Hoàng Mai đều thắc mắc tại sao lần nầy các bác công an như Công an khu vực, công an TX Hoàng Mai không lên thăm dò, hỏi han xem bà con có chuẩn bị đi tham dự phiên tòa luật sự Lê Quốc Quân hay không… Tuyệt nhiên không thấy bóng dáng họ về hạch sách như những lần trước.

Sau cơn lụt bất ngờ này, bà con mới hiểu ra rằng CA đã có kế hoạch ngăn chặn mọi người đi về Hà Nội một cách tinh vi và bảo đảm nhất. Họ đã chủ tâm xả tràn 5 cửa lũ thì con đường quốc lộ 1A chắc chắn sẽ ngập lụt. Xe đi ra Hà Nội hay đi vào cũng không thể lưu thông được. Nói rõ hơn là xả lũ như thế rất tiện, các cán bộ khỏi phải trực ngày trực đêm để xem có đoàn xe nào đi ra Hà Nội tham gia phiên tòa LS Lê Quốc Quân vào ngày 2/10 hay không. Họ bất cần đến việc người dân phải lâm vào cảnh màn trời chiếu đất mất hết tài sản, mùa màng… Thật nhẫn tâm !!!

Người dân Quỳnh Lưu

Nguồn: DienDanCTM

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.