Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Thân nhân các thủy thủ nói gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

VRNs (17.03.2011) – Hà Nội – Ngày 16/03/2011, tại trụ sở của bộ ngoại giao Việt Nam số 1 Tôn Thất Đảm, Hà Nội, thân nhân, gia đình của 24 thủy thủ trên tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc Somali bắt cóc cách nay hơn hai tháng đã đến gặp ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao (BNG) đặc trách về người Việt Nam ở nước ngoài để cậy nhờ người cán bộ cấp cao của chính phủ Việt Nam giải quyết.

Thông tin mà phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế trực tiếp thu nhận, khoảng 8h, một nhóm người đại diện cho thân nhân của 24 thủy thủ đã có mặt tại cổng trụ sở BNG. Tất cả họ muốn gặp trực tiếp ông Nguyễn Thanh Sơn, nhưng không được, một số người được xem là bảo vệ ngăn chặn ngay trước cổng. Và thông báo với mọi người là ông Sơn không có mặt tại cơ quan.

Mặc dù trời Hà Nội mưa gió giá rét nhưng vì tính mạng của người thân đang bị hải tặc bắt giữ nên họ đã lặn lội từ dưới Hải Phòng, Thái Bình lên gặp ông Sơn để xem ông giải quyết vấn đề này đến đâu, nhưng không thể gặp được.

Lúc này, mọi người căng băng rôn khẩu hiệu yêu cầu được gặp ông Sơn ngay trước cổng trụ sở BNG.

Trao đổi với chúng tôi, bố của thuyền viên bị nạn Phạm Văn Vũ cho biết “sau khi nhận được tin từ công ty Hoàng Sơn thông báo là tàu bị hải tặc bắt giữ, thì chúng tôi từ khắp mọi miền đất nước đã tập trung lại để kêu cứu. Sau đó chúng tôi nhận được giấy báo của sở ngoại vụ Thành phố Hải Phòng kết hợp với chủ tàu họp để tìm cách giải quyết. Khi đó là vào khỏang độ trong Tết, hơn tháng sau chúng tôi vẫn chưa thấy động thái gì. Chúng tôi đã làm đơn đến các cơ quan chức năng để màm kêu cứu như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Lãnh Sự Quán, Cục Hàng Hải, cả Bộ Công an nữa, nói chung là rất nhiều các cơ quan. Mãi về sau ông Hoàng Xuân Sơn là phó giám đốc sở Ngoại Vụ có nói là Thủ tướng đã ra chỉ thị thành lập ban công tác đặc biệt trong đó có thứ trưởng BNG Nguyễn Thanh Sơn làm chủ trì và kết hợp với nhiều ban ngành đoàn thể khác. Thế nhưng mà, nói như thế thôi, cuối cùng thì cái trách nhiệm của chủ tàu, của nhà nước vẫn cứ đưa đẩy nhau chứ không có động thái gì tích cực để giải cứu cho các cháu ấy về”.

Còn bố của thuyền viên Nguyễn Viết Thắng thì mong muốn chính phủ can thiệp nhanh hơn nhân nữa để cho con cái chúng tôi được mau chóng trở về đoàn tụ với vợ con, gia đình. Bây giờ mà để lâu ngày nào thì mạng sống con tôi càng vô vọng ngày đó, vợ con nó thì bị tổn thương, đau khổ.

Ông Sơn, một người bố của nạn khác cho hay “chúng tôi đã có đơn từ cách đây đã đến hơn 2 tháng rồi, thế nhưng mà tất cả các cơ quan của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền thực ra coi chúng tôi như quả bóng đá đi đá lại, đá lên đá xuống và dùng con cái của chúng tôi và cháu chắt chúng tôi như một con tốt trách. Chúng tôi là bậc cha anh là những người đã từng xẻ dọc Trường Sơn thì các cơ quan, các minh chúa cũng phải nghĩ đến dân tộc Việt Nam, nghĩ tới con người đất Việt. Tất cả mọi việc là cứ chù chì, cứ dằn dứ vì đồng tiền. Vậy thì chờ đến bao giờ, có một cán bộ so sánh như Hàn Quốc cũng bị hải tặc bắt giữ nhưng không có tiền rồi nó cũng cho về, thật là một câu chuyện vô duyên, chúng tôi nghe câu chuyện đó thấy người cán bộ đó không xứng đáng”.

Người dân đứng dưới trời mưa, giá rét đòi gặp ông Nguyễn Thanh Sơn nhưng không được. Có một số người từ đâu xuất hiện đến và tự xưng là cán bộ, vận động người dân quay về, ông hói đầu ăn mặc bảnh bao mời người dân qua 40 Trần Phú, cục lãnh sự quán để nói chuyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc này.

Tâm Ngọc, VRNs

JPEG - 25.7 kb

JPEG - 23.1 kb

JPEG - 25.1 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?