Vụ Vali Tiền Bỏ Quên Tại Sân Bay Nội Bài

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Câu chuyện ông Nguyễn Văn Lâm, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cộng sản Việt Nam bỏ quên một cái Vali, trong đó chứa 10 phong bì đựng hơn 9000USD và 21.700.000 đồng tại sân bay Nội Bài vào ngày 11 tháng 4 năm 2006… có lẽ bị cho chìm xuồng? Theo tin tức thì đêm 11 tháng 4 năm 2006, nhân viên của Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài phát hiện một cặp màu đen hiệu Echolac có đeo thẻ VIP màu đỏ của hãng hàng không Vietnam Airlines bị bỏ quên trong đó có chứa một số tiền lớn như vừa nêu ở trên. Sau đó cơ quan an ninh sân bay Nội Bài đã xác định được chủ nhân chiếc cặp đó là Phó chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Văn Lâm bỏ quên sau chuyến đi công tác miền trung, các phong bì đựng tiền có cái ghi rõ tên của UBND tỉnh Phú Yên, Bình Định; có cái ghi của Tổng công ty Sông Đà Ban quản lý dự án thủy điện Sê San 3A, Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải, Công ty tư vấn và xây dựng đường thủy…

Vì ông Lâm là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban bí thư nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng đã đem vụ này về ’xử lý’ chứ không cho Trung tâm an ninh hàng không sân bay Nội Bài nhúng tay vào. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó bí thư đảng ủy Văn phòng chính phủ là người được đề cử đứng ra tìm hiểu sự việc để báo cáo lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ngay từ đầu, ông Trường đã tuyên bố: Lỗi phải kiểm điểm trách nhiệm là ông Lâm sơ suất, thiếu thận trọng nên để quên cái cặp tại sân bay Nội Bài. Rất may là trong cặp không có tài liệu mật nên tính chất của sai sót này có giảm đi. Còn việc phong bì thế nào, số tiền bao nhiêu Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiến hành thẩm tra. Văn phòng chính phủ không ban hành văn bản cấm nhận phong bì hoặc bao nhiêu tiền thì được nhận.

Theo đơn tố cáo của một số cán bộ PMU 18, ông Lâm có nhiều người thân quan hệ mật thiết với Bùi Tiến Dũng. Còn Nguyễn Việt Nam (em ruột vợ ông Lâm) là thành viên của Hội đồng quản trị công ty Hoa Việt, doanh nghiệp được coi là sân sau của Bùi Tiến Dũng. Nếu vụ này được phanh phui đến nơi đến chốn thì sẽ đụng chạm đến các gốc bự, do đó mà Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ là ông Đoàn Mạnh Giao đã ký báo cáo kiểm điểm để kết thúc sự việc ông Nguyễn Văn Lâm để quên cái vali tiền ở sân bay Nội Bài với kết luận ngắn gọn: Đây là sự việc đáng tiếc, sơ suất. Bản báo cáo kiểm điểm này vừa được gởi cho Quốc hội CSVN vào ngày 24 tháng 5 năm 2006. Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Đổ Trọng Ngoạn đã phát biểu: Các kiểm tra đối với ông Lâm đều giống nhau ở chổ “đây là sự việc đáng tiếc, sơ suất”, trong khi hành vi của ông Lâm là nhận phong bì từ các địa phương và doanh nghiệp. Sao lại đáng tiếc? Bản chất vụ việc như vậy không thể nào là đáng tiếc được. Chẳng lẽ để vụ việc lộ ra là đáng tiếc?

Ông Ngoạn cho rằng sự kiểm điểm nói trên thì chống tham nhũng cái nỗi gì? Theo ông Ngoạn thì chính lề lối ứng xử của lãnh đạo đã dung túng tham nhũng và thành phần móc ngoặc. Ông Ngoạn cho rằng 10 phong bì trong cặp Vali bỏ quên chỉ là quà biếu hay là kết quả của sự vòi vĩnh… từ trung ương với sự đút lót từ cán bộ địa phương. Sự bỏ quên Vali đựng tiền của ông Lâm đã làm cho người ta hiểu thêm cách chuyển tiền giữa các bộ phận để thấy rằng tham ô, móc ngoặc đã trở thành một vấn đề không cần che dấu. Cán bộ trung ương lâu lâu đi công cán tỉnh này thành phố kia thì đó chính là lúc họ “thu tiền” từ các địa phương mang về lại Trung Ương để chia chác cho thành phần lãnh đạo Trung Ương. Sự kiện này cho người ta thấy rằng vấn đề tham nhũng, móc ngoặc trong guồng máy hành chánh của Hà Nội không còn phải kín đáo mà trở thành sự công khai, khi ông Lâm với tư cách người của văn phòng của Chính phủ đi các địa phương “thu hụi chết” từ các đàn em. Với lối hành xử của cấp trung ương như vậy, ngay từ đầu không ai tin là Hà Nội thật tâm trong việc chống tham nhũng. Bởi vì để sống còn, các phe phải dựa vào nhau mà bòn rút tài nguyên quốc gia và dựa vào sự chia chát những bổng lộc đang hưởng để có thể giữ ghế quyền lực lâu dài. Muốn thanh trừng tham nhũng và tham ô, công việc trước tiên là phải “dân chủ hóa” cơ chế lãnh đạo, không để cho bất cử đảng phái hay cá nhân nào đứng trên luật pháp quốc gia. Những kẻ vi phạm phải bị xử thích đáng, chứ không thể nào kết luận mơ hồ về cái gọi là “hành động đáng tiếc” để tiếp tục dung túng cho những trường hợp tham ô kế tiếp.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.