Xe máy điện do người Việt thiết kế và sản xuất

Anthem do 3 thanh niên gốc Việt ở California sáng chế và giới thiệu ra thị trường. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin này hay! Xe máy điện hiệu Ryvid Anthem do 3 thanh niên gốc Việt ở California sáng chế và giới thiệu ra thị trường [1].

Tại sao “Ryvid”? Nhà sáng chế Vincent giải thích rằng đó là ghép từ 2 chữ “rhythm” (nhịp điệu) và “avid” (hăng say). Thành ra, Ryvid là nhịp điệu hăng say.

Nhà sáng chế xe máy điện này mô tả sản phẩm của họ là “hiện thân của thiết kế thế kỷ 21, tối giản tinh tế với sườn xe đặc chế bằng thép nhẹ mà cứng cáp và kỹ thuật tốc độ tối ưu.”

Nhà sáng chế dùng vật liệu từ kỹ thuật không gian. Cần nói thêm rằng một trong 3 nhà sáng chế từng làm trong kỹ thuật không gian ở Mỹ, nên thiết kế cũng chịu ảnh hưởng từ nghề gốc. Xe máy điện Ryvid được thiết kế (có lẽ tương đương) 250 phân khối và tốc độ giới hạn ở 75 mile/giờ (tức 120 km/giờ) theo đúng luật của California. Bình điện có thể tháo ra và charge, và mất chừng 6 tiếng (điện 110 V) hay 3 tiếng (220 V). Mỗi bình điện chạy được 120 km, tuỳ vào cách lái.

Xe chưa xuống đường, nhưng được nhiều bỉnh bút báo chí khen ngợi nồng nhiệt. Giá bán lên đến 7.800 USD một chiếc. Thế nhưng có quá nhiều người đặt xe. Khách hàng đặt cọc bây giờ thì đến hè 2023 mới được giao xe tại nhà. Có lẽ thấy được tiềm năng nên chánh phủ tiểu bang California tài trợ 20 triệu USD cho công ty Ryvid Anthem để tạo công ăn việc làm cho 6.800 người.

Ba nhà sáng chế là (i) Trần Lập Đồng, tổng giám đốc, dân gốc Đà Lạt và đến Mỹ năm 10 tuổi; (ii) Vincent Nguyễn Khánh-Vũ, giám đốc điều hành, sanh ra và lớn lên ở Santa Ana [California] nhưng dân gốc Sài Gòn; và (iii) Trần Thanh Vinh, giám đốc kỹ thuật, dân gốc Sài Gòn, đến Mỹ năm 14 tuổi.

Hi vọng rằng Ryvid Anthem sẽ vươn xa về các nước Á châu.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn
___
[1] https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ryvid-mo-to-dien-cua-3-thanh-nien-goc-viet-ra-lo-tai-irvine/
[2] Trang web của hãng: ryvid.com

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển cả. Ảnh: Getty Images

Tại sao hiệp ước mới của LHQ về “Biển cả” lại quan trọng đến vậy?

Gần hai phần ba đại dương nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế, kéo dài 200 hải lý (370km) từ bờ biển của các quốc gia. Điều này có nghĩa là khoảng 219 triệu km² đại dương, được gọi là “biển cả,” nằm ngoài thẩm quyền của bất kỳ quốc gia nào. Những khu vực này dễ bị tàn phá bởi các nhà nước, doanh nghiệp và tội phạm.

Vào ngày 4/3, các nhà đàm phán tại LHQ đã đồng ý về hiệp ước quốc tế đầu tiên để bảo vệ vùng biển cả. Hiệp ước này có thể đạt được những gì?

Nhà hoạt động Peter Lâm Bùi (ảnh trái) bị công an Đà Nẵng bắt và truy tố với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" hôm 7/9/2022. Ảnh: FB Lê Quốc Quân

Lần đầu tiên hay lần cuối cùng?

Sau nhiều năm hành nghề luật với gần 10 năm gắn bó với nghề luật sư tranh tụng, tới ngày hôm nay, trong một vụ án chính trị ở Đà Nẵng, lần đầu tiên tôi bị buộc rời khỏi phòng xét xử trong khi chưa kết thúc phần tranh luận của mình. Một dấu lặng trên một đoạn đường khá dài mà tôi đã trải qua.