Xin giải thích từ ngữ Canh Tân và Cách Mạng trong tên đảng Việt Tân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một cách ngắn gọn thì:

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng là Đảng Cách Mạng để Canh Tân Việt Nam.

- Chữ Canh Tân trong tên Đảng nói lên chủ đích của tổ chức. Đó là canh tân con người, cơ chế, và môi trường xã hội Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó Việt Tân phải vận động và cùng đồng bào dẹp bỏ mọi chướng ngại đang cản lối, bao gồm cả chế độ độc tài hiện tại lẫn các cản trở tâm lý trong con người Việt Nam hiện nay, v.v… Vì vậy, dẹp bỏ chế độ độc tài hiện tại là việc phải làm nhưng chưa phải là mục tiêu tối hậu của Việt Tân.

Ngoài ra, Việt Tân không chỉ nhắm tới việc phục hồi đất nước và tiến lên cho bằng nhân loại, mà sau đó vẫn phải tiếp tục làm đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Do đó Canh Tân cũng là một tiến trình liên tục mà đảng Việt Tân mong muốn đóng góp với đất nước và dân tộc.

- Chữ Cách Mạng trong tên Đảng nói lên bản chất của tổ chức. Bản chất Cách Mạng ở đây có nghĩa là sẵn sàng và dứt khoát loại bỏ cái xấu tận gốc rễ để giải quyết vấn đề chứ không chỉ thay đổi nửa vời, biểu kiến, hay mị dân. Bản chất đó áp dụng vào công việc cải tiến chính con người đảng viên và tổ chức, cũng như áp dụng vào các biện pháp phục hồi và canh tân đất nước mà đảng Việt Tân muốn đề nghị trước quốc dân.

Chữ Cách Mạng trong tên Đảng còn có nghĩa là Việt Tân luôn chủ trương và chấp nhận những giải pháp dù có khó khăn nhưng đem lại lợi ích lớn nhất và lâu dài cho dân tộc; cũng như dứt khoát loại bỏ những giải pháp đi ngược với quyền lợi dân tộc.

Tóm tắt là chữ Canh Tân nói tới chủ đích trong khi chữ Cách Mạng nói lên bản chất của đảng Việt Tân. Vì vậy hai chữ này không trùng ý nhau nhưng gói ghém trọn vẹn ý nghĩa những đảng viên Việt Tân là loại người nào và đeo đuổi lý tưởng gì.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.