Khai thác bôxit tại Tây Nguyên đe dọa tương lai Dân Tộc tới mức độ nào

Hoàng Cơ Định

Vụ khai thác bôxit tại Tây Nguyên đe dọa tương lai Dân Tộc tới mức độ nào

Trong phiên họp báo chí đầu xuân vào chiều ngày 4/2/2009, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố:

"Chính phủ đã phê duyệt một quy hoạch về bôxit Tây Nguyên với tinh thần là phát triển hiệu quả, bền vững .... Sắp tới, Chính phủ sẽ chủ trì một hội thảo về khai thác bôxit Tây Nguyên để trình bày với tất cả các nhà khoa học, các nhà báo quan tâm đến vấn đề bôxit Tây Nguyên qua những vấn đề đặt ra, phương án khai thác thế nào, công nghệ thế nào để tạo sự đồng thuận."

Lời tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng cho thấy lãnh đạo đảng CSVN đã quyết định kế hoạch khai thác bôxit tại Tây Nguyên rồi! Và vì thế, cuộc “hội thảo khoa học” chỉ còn làm công việc trấn an, hay đúng hơn là lừa bịp hoặc cãi bừa để hợp thức hoá một chuyện đã rồi.

Bôxit là loại khoáng sản để chế tạo ra nhôm, một kim loại cần thiết và có giá trị trong đời sống hàng ngày. Nhưng cái giá để tạo ra kim loại nhôm không phải là từ quặng mỏ bôxit mà từ điện năng để biến quặng thành kim loại. Đây là điều bất cứ một học sinh nào ở trình độ Trung Học đều biết rõ. Với giá điện cực rẻ là 5 cents một Kwh, muốn điện phân được 1 kg nhôm phải tốn gần 1 Mỹ kim, cho nên muốn sản xuất ra nhôm, trước tiên phải có một nguồn điện rẻ và phong phú. Về khía cạnh giá trị của quặng bôxít thì ngược lại, đây là loại khoáng sản rất phổ thông, có thể nói gần như phổ thông nhất trong những loài quặng mỏ. Nhiều người Việt chưa bao giờ trông thấy mỏ sắt hay mỏ than, nhưng danh từ “Cao nguyên đất đỏ”, nguồn bôxit tại VN, thì chẳng ai lạ gì. So với dầu thô, thường được mệnh danh là “vàng đen” thì bôxít không thể nào được gọi là “vàng đỏ”. “Vàng đen” từ khai thác, vận chuyển tới biến chế đều dễ dàng và không có phần nào bị bỏ đi. Trong khi việc tinh luyện bôxit để lấy chất Alumina dùng để chế ra nhôm, đã tạo ra một lượng phế liệu lớn gọi là “bùn đỏ” giết hại mọi cây cối và tràn lan khỏi vùng khai thác rất xa… Đây là lý do nhiều quốc gia phát triển đã dẹp bỏ việc khai thác bôxit để chế tạo nhôm, trừ trường hợp nước Úc vì ở đây có những vùng hoang vu, không có dân cư hay cây cối, cũng không có mưa để làm trôi bùn đi nơi khác, vì vậy được dùng làm “bãi rác” chứa bùn đỏ.

Việt Nam hiện nay đang thiếu điện, nếu xây dựng thêm nguồn điện lực, thì còn nhiều nhu cầu khác quan trọng hơn là dùng để sản xuất nhôm, vì vậy mà chuyện khai thác bôxit tại VN sẽ chỉ có thể tiến hành đến giai đoạn sản xuất Alumina. Trong khi nước ta đất hẹp người đông, lại mưa nhiều, phế liệu bùn đỏ sẽ là một đại họa cho môi trường sống của đồng bào. Thêm nữa, chất Alumina có giá trị thương mại không cao, cước phí chuyên chở tốn kém, khách hàng duy nhất để mua Alumina của VN là Trung Quốc và đến đây thì chúng ta đã đủ thấy lấp ló bộ mặt thật của bè lũ bá quyền Phương Bắc và những kẻ vì tư lợi và quyền lực chính trị sẵn sàng coi thường cả môi trường sống của Đồng Bào và tương lai Dân Tộc.

Việc khai thác bôxit ở Tây Nguyên, với khả năng tiêu diệt các ruộng vườn trong vùng, giết chết tiềm năng kỹ nghệ du lịch đồng thời hủy hoại môi sinh ở một địa bàn rộng lớn hơn trong nhiều thế hệ, sẽ làm nghèo đói hàng trăm ngàn người hay hơn nữa. Đổi lại, phương án này sẽ chỉ mang lợi nhuận về cho vài trăm cán bộ đang nắm chức quyền và các tư bản đỏ cấu kết với họ. Như vậy thì phải có thêm 1 yếu tố khác khiến các thủ lãnh đảng CSVN quyết định đem thảm họa kinh tế và môi trường này đến cho dân ta. Đó là để bầy tỏ và thực thi sự thần phục đối với Thiên Triều Bắc Kinh.

Bằng việc khai thác bôxít tại Tây Nguyên, VN sẽ thành nguồn cung cấp Alumina cho Trung Quốc hiện đang cần rất nhiều nguyên liệu cho kỹ nghệ sản xuất nhôm. Nhưng sự thâm độc của Trung Cộng xa hơn là việc giải quyết nguồn cung cấp Alumina, vì Trung cộng có thể có các nguồn cung cấp thuận lợi khác bằng đường biển từ Úc, Phi châu và Nam Mỹ… Nhưng khi VN lao vào khai thác bôxit tại Tây Nguyên thì VN đã tự phá hủy ngành trồng tỉa của mình đồng thời thêm phụ thuộc vào Trung Quốc vì nếu TQ không mua Alumina thì dân Việt sẽ … ăn Alumina mà sống hay sao? Ấy là chưa kể khi khai thác bôxit tại Tây Nguyên, liệu các lãnh đạo Hà Nội có thể ngăn cản được Trung Cộng đem hàng ngàn nhân viên tới đây hay không? Đây là cơ hội để Trung Cộng tăng cường guồng máy nhân sự của họ để chi phối nội tình Cambot, Lào và VN, để mang tới Tây Nguyên những dụng cụ trang bị không ăn nhằm gì tới việc khai thác bôxit và chỉ có giới quân sự và tình báo là biết cách sử dụng, thật là nhất cử tam tứ tiện.

Trong việc khai thác bôxit, không phải các lãnh đạo CSVN không biết những thiệt thòi và nguy cơ cho đất nước. Từ lá thư của tướng Võ nguyên Giáp đến phản ứng trên làng dân báo (bloggers) ngoài luồng, và nhất là bài viết rất giá trị của ông Nguyễn Trung, đã nêu lên mọi khía cạnh bất lợi của vấn đề, nhưng tiếc thay, các lãnh đạo đảng CSVN vẫn ngoan cố lao tới … Xét về khía cạnh khổ đau cho dân tộc, có thể nói màn bi kịch của thời Cải Cách Ruộng Đất sắp tái diễn. Cải Cách Ruộng Đất hồi đó không cần thiết cho việc kháng chiến chống Pháp, mà chỉ là thể hiện đầu óc lệ thuộc mù quáng của các lãnh đạo CSVN lúc bấy giờ đối với Trung Cộng, và của riêng ông Hồ Chí Minh đối với Mao Trạch Đông.

Hồi đó bà Cát Thanh Long là một chủ đồn điền ở Việt Bắc đã từng tiếp tế, nuôi dưỡng nhiều cán bộ CS nhưng vẫn bị CSVN giết chết để thi hành chính sách cải cách ruộng đất, để bầy tỏ sự thần phục đối với Trung Cộng… Ngày nay, chẳng có ai trong số đồng bào ta tại Tây Nguyên có công với CSVN bằng bà Cát Thanh Long xưa kia, vì vậy mà đất đai ruộng vườn của đồng bào sẽ bị hy sinh, xâu xé với lý cớ là để xây dựng khu kỹ nghệ và mở đường giao thông (như đã và đang xẩy ra ở biết bao nơi khác).

Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố vào chiều ngày 4/2/2009 rằng: “Khai thác bôxit là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước”

Quả nhiên đây là một chủ trương lớn, vì là cơ hội cho người của Đảng và Nhà Nước CSVN cướp đoạt tài sản của hàng trăm ngàn đồng bào cho đầy túi tham, và là cơ hội cho thành phần lãnh đạo tối cao bầy tỏ sự thần phục tuyệt đối trước quan thầy Bắc Kinh!

Việc biến Tây Nguyên thành nơi khai thác bôxit cho Trung Cộng không còn là vấn đề tranh chấp tại biên giới, hải đảo hay hải phận, mà rõ ràng đây là hành động rước giặc vào trong nhà, rồi đưa dây cho chúng cột cổ!

Liệu câu hỏi "như thế nào mới là bán nước hại dân?" có còn cần đặt ra cho những người như ông Nguyễn Tấn Dũng và 14 tòng phạm thuộc Bộ Chính Trị đảng CSVN nữa không ?

Hoàng Cơ Định
(hoangcodinh@jps.net)

Chú Thích : Kèm theo đây là một số hình ảnh lấy từ tài liệu của ông Nguyễn Trung.

Việc luyện nhôm cũng gây ô nhiễm môi trường không ít. Cùng với giá điện đắt, đấy là 2 nguyên nhân chính khiến nhiều lò luyện nhôm ở Tây Âu và Bắc Mỹ tiếp tục đóng cửa.

Ảnh 1 của GEHO: Một bãi bùn đỏ ở sau khi khai thác bauxite, Ấn Độ

Ảnh 2 của GEHO: Bãi bùn đỏ Nalco Damanjodi, Ấn Độ,
(không cỏ mọc, không một loại vi sinh, không sự sống).


Hồ chứa bùn đỏ tại một địa điểm khai thác bôxit tại Ấn độ


Ảnh 1: Dòng suối Tịnh Tây, Quảng Tây – trước khi khai thác bauxite


Ảnh 2: Tác động ô nhiễm môi trường nơi khai thác bauxite tại Tịnh Tây, Quảng Tây 10 - 8-2008
Suối Tịnh Tây trong xanh trở thành suối máu (Ảnh do Dương Danh Dy sưu tầm).


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

7/02/2009 @ 21:23

Theo tác giả Hoàng Cơ Định thì khâu khó khăn nhất và trước nhất là giải quyết vấn đề cung cấp điện lực. Điện chưa có thì khai thác bauxit làm sao? Cái khó này dẫn đến cái khó kia, vụ này chắc rồi cũng sẽ chìm xuồng như dự án vĩ đại Nhà máy lọc dầu Dung Quốc, hơn 10 năm nay vẫn chưa xong. Cứ ra lệnh bừa mà không nghiên cứu, không nghe ai khuyên can thì kết quả sẽ như thế. Chỉ tiếc là nhân lực và tài lực đất nước phải bỏ vào đó một cách uống phí thôi.

Ông Nguyễn Tấn Dũng còn có cái dại là chơi với bọn đàn anh Trung Quốc mà không nhớ rằng đàn anh này hay chơi xỏ đàn em: giả sử khai thác bauxit xong, môi trường đã bị hủy hoại, rừng rậm đã bị tàn phá, chất độc đã chảy lan vào các nguồn nước rồi, bổng dưng anh Trung Quốc nói: Thôi, đủ rồi, không mua nữa để dìm giá thì chúng ta làm gì đây? Dân vùng Tây Nguyên chỉ có ngồi ôm đống bauxit mà khóc!

Ông Dũng nói: Đây là chủ trương lớn của đảng. Nhưng khi dân không muốn thì chưa chắc dân sẽ hợp tác để cho dự án thành công. Tôi cầu Trời cho dự án này cũng chìm xuồng như dự án Dung Quốc đã xãy ra.

- TN

8/02/2009 @ 23:06

Tây Nguyên là một vùng đất giàu về khoáng sản và ít dân cư trú. Và khi nói về chiến lược quốc phòng thì Tây Nguyên là mạch máu giữa Bắc và Nam. Cho nên việc giữ vững Tây Nguyên là quan trọng hàng thứ yếu, chứ không ngược lại.

Ngày nay ông Nguyễn Tấn Dũng thông báo là sẽ khai thác Bôxit tại Tây Nguyên với sự giúp đở của TQ thì quả thật đây là một thảm họa cho cả dân tộc Việt Nam.

Từ nhận xét trên thì tôi nghĩ rằng Ðảng VT nên cung cấp thông tin đến quảng đại quần chúng VN. Và kêu gọi sự hình thành Khối Chống Khai thác Boxit tại Tây Nguyên. Chỉ có sự phản kháng của nhân dân Tây Nguyên nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung thì may ra nhà nước csvn mới thay đổi chủ truơng trên.

Song song đó thì cũng nên thông tin với các Nhà Ngoại Giao hay Cơ Quan Ngoại Giao cùng những Báo Chí Quốc Tế để họ hiểu rỏ hơn về những chiến lược và chiến thuật của TQ đối với VN nói riêng và Á Châu nói chung. Có như thế thì họ mới giác ngộ và có thể giúp cho dân tộc Việt Nam trong nhiều khiá cạnh cần thiết.

- Lê Trung

10/02/2009 @ 23:45

các bạn tưởng rằng dân không đồng ý thì bọn cs sẽ không làm được gì à thực ra TQ đâu có mướn dân ta vào làm chuyện này . họ sẽ lùa dân TQ qua vn làm gọi là thuỷ lợi không công như vn ta vậy đó , chết cho chó ăn.
thứ hai là lùa dân qua rồi thì cho định cư luôn khi đó muốn lật đổ chính quyền và thôn tính vn thì quá dễ nhu trở cờ vì chúng nắm hết toàn bộ vn . gọi là 1 công 2 chuyện(trong đánh ra ngoài đánh vào).
bọn cs như tấn dũng thì khi thấy có lợi thì trở nên đần độn bất chấp sống còn vn để thu lợi cho gia đình mình mà nói là vì dân vì nước còn tiền bạc tỉ thì gởi sang thụy sĩ. khi có chuyện thì chuồn khỏi vn như ông tướng nguyễn cao kỳ và ông nguyễn văn thiệu đó thôi. bàn cờ cốt cuộc rồi chỉ có dân chết và đói khổ thôi như ngày nay dân vn rất là ngu muội luôn mỡ miệng binh cs .đất ngày mất dần và dân sắp hết thời vì ngày càng bành trướng mà đất không có chổ ở còn việc cộng thì đang vơ vét triệt để vì biết vn sắp tiêu rồi.

- châu thành

14/02/2009 @ 01:17

Nếu sự thật là thế thì dân tộc VietNam đến hồi mạt vận. Giờ đây chỉ còn
mong đợi một đấng minh quân đứng lên từ trong quân đội để cứu vớt dân
tộc ViệtNam

- TRẦN QUỐC PHÚ

14/02/2009 @ 03:42

nguyễn tấn dũng ơi là nguyễn tấn dũng!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

14/02/2009 @ 04:18

Dưới sự lãnh đạo nhu nhược và phi dân tộc của 1 số lãnh đạo CSVN hiện nay đã và đang đưa sự lệ thuộc của VN vào Trung Cộng ngày càng nhiều hơn. Ngày nào VN còn độc đảng thì ngày ấy Việt Nam ngày càng khó bứt ra sự kiểm soát của Trung Cộng cả kinh tế lẫn chính trị...

- Long

15/02/2009 @ 16:47

Trước tình hình nguy cập như thế, tôi mong mỏi Đảng Việt Tân cần lên tiếng gấp hoặc phát động một phong trào chống lại quyết định quá sức sai lầm của tên Thủ Tướng VC buôn dân , bán nước Nguyễn Tấn Dũng. Tôi tin rằng với uy tín của Đảng Việt Tân có thể phối hợp với các nhà dân chủ và các đảng phái chính trị chân chính cùng hợp lực đẩy mạnh phong trào này khắp nơi từ trong nước ra đến hải ngoại. Đồng bào và đất nước đang lâm vào cảnh khốn cùng rồi. Chúng ta hãy mau mau hành động đi thôi!!

- Trương Thanh - Toronto

22/02/2009 @ 04:36

viêc nhà nước ta quyết định khai thác quặng bôxit là không đúng.Nó gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống dân cư ở tây nguyên.nhưng trung quốc là một nước mạnh,chúng ta ngoài những chính sách tăng trưởng kinh tế thì con phải lo chuyện đối ngoại với các nước sao cho tôt nữa.trách nhiêm ko thể đỗ lỗi hết cho nguyên tấn dũng được.mình càng phẫn nộ thi đó là cơ hội tôt cho những kẻ phản động phá vỡ chính quyền việt nam.

- Độc giả từ Việt Nam

14/03/2009 @ 05:52

Tôi thấy dự án này là sai lầm hòan tòan. Tây Nguyên là nơi đất đai màu mỡ, rất thuận tiện cho trồng trọt càfê va cao su. Các bạn đã biết rõ là, khi thu họach, bán sẽ rất có lợi cho kinh tế. Việt Nam là đất nước thừ 2 nắm đầu về sản xuất càfê. Nếu mà cứ tiếp tục khai thác bôxít, thì đất đai sẽ bị ô nhiễm, vì vậy sẽ giảm số lượng sàn xuất càfê, và cũng sẽ mất đi lợi nhuận về kinh tế. Thực sự thì nhôm rất rẻ. Sao không đi mua, mà lại khai thác trên vùng đất màu mỡ?????????????? Đích thị đây là một âm mưu của bọn Trung Quốc muốn gây hại cho dân tộc ta. Tại sao trên đời này lại có một đảng thối nát như vậy chứ. Thật tội cho hàng triệu lính và con nhân ưu tú của miền Bắc vì lí tưởng độc lập cho dân tộc đã phải hi sinh để bảo vệ cái đảng chết tiệt. Để rồi nó quay đầu lại phản bội chính dân tộc của nó. Nó đi ngược lại truyền thống của ông cha ta. Cái đảng này rồi củng sẽ bị nhân dân lật đổ.

- Nguyen Xuan Thanh

19/05/2009 @ 09:27

Đồng ý là khai thác khoảng sản đem lại lợi ích rất lớn cho đất nước, nhưng không phải vì lợi ích trước mắt mà huỷ hoại cái lâu dài. Dự án đưa ra cách xử lý "BÙN ĐỎ" như thế nào? đổ ở đâu? Ai là người khai thác? Đưa cho người Trung Quốc khai thác thì khác nào tự huỷ hoại đất nước. Thiết nghĩ phải có giải trình rõ ràng hợp với lòng dân không mang chủ nghĩa cá nhân " Vì nước quên dân, vì thân mới phục vụ" và lãnh đạo theo cảm tính được.

- timkiem

19/05/2009 @ 09:43

toi ko the chap nhan dc y kien cua nhung nguoi tu xung la yeu nuoc ma lam hai dat nuoc
da la nguoi viet nam du la ai neu yeu nuoc can phai bao ve dat nuoc minh tranh tham hoa xam lang
bon trung quoc thuc chat van la lu ngoai bang phuong bac chi lam le xam chiem nuoc ta
ban chat cua chung la the neu de chung vao tay nguyen thi that la tham hoa cho dan toc viet nam
hy vong chinh phu viet nam chon ra mot duong loi dung dan de giu vung chu quyen dan toc chu dung chiu yeu men nhu van de bien dong
van de dang buon khi giua thoi binh ma cha o chung ta do bao xuong mau bao ve giu gin lai bi lu tau phuong bac chiem dong
la mot nguoi viet yeu nuoc toi chi mong chinh phu hay dua ra quyet dinh dung dan de bao ve bo coi non song

- khikhin54@yahoo.com.vn

21/06/2009 @ 12:19

nhan xet cua may nguoi that la dang so, neu dung nhu vay thi dat nuoc vietnam khong con gi de noi

8/10/2009 @ 10:41

Rừng và tài nguyên sinh của Tây Nguyên liệu còn?

- Vân Hà

5/01/2010 @ 17:22

có khi nào nguyễn tấn dũng bị bọn trung quốc mua chuộc ko ta.nếu thật là vậy thì chẳng khác nào một hành động bán nước.....

- tiêu lâm hùng

2/10/2010 @ 20:09

VIET NAM MAT NUOC MOT NGAY KHONG XA NEU CON DANG CONG SAN VN BON TAU DA GAI VAO DANG CSVN ROI DIEN HINH NONG DUC MANH LA TAU CON GI!!!???

- MANH BAN NUOC

22/10/2010 @ 06:51

Thực sự căm phẩn hành động ngu dốt của lãnh đạo Đảng và chính phủ Việt nam khi quyết định dự án này. Tương lai của dân tộc, thế hệ con cháu sẽ chết dần chết mòn hay còng lưng ra gánh hậu quả do cha anh chúng để lại.
Có vẻ như vị thủ tướng của chúng ta đang thực hiện phương châm "dưới đất có gì là Dũng ta đào lên bán hết". Tương lai của dân tộc sẽ đi về đâu??

- Lethobinh

4/11/2010 @ 15:12

PHAN DOI DU AN BOXIT O TAY NGUYEN,HOI DONG BAO TAY NGUYEN NOI RIENG VA NHAN DAN VIET NAM HAY PHAN DOI DU AN NAY.DO LA MOT CON DUONG PHAT TRIEN KHONG BEN VUNG,GAY ANH HUONG TOI NHIEU MAT VA CHI LAM GIAU CHO MOT SO NGUOI MA THOI.CHOI VOI TRUNG QUOC PHAI CAN THAN!!!

- nguoiyeunuoc

1/01/2011 @ 07:09

Thực sự Việt nam giờ như thế thật sao? chúng ta liệu có phải trải qua những thời kì như trước đây nữa không? tôi kêu gọi mọi ngưòi hãy làm tất cả vì đất nước của chúng ta. tôi thật sự thấy thất vọng về Đảng CSVN.

- Người thay đổi số phận dân tộc

13/05/2011 @ 19:06

minh ko hieu ong NGUYEN TAN DUNG dang nghi gi nu a DAI TUONG VO NGUYEN GIAP da len tieng phan doi viec khac thac huy hoai moi truong ma lai con n` van de khac nua chu, ko chi rieng dai tuong ma toan the dan toc viet nam cung phan doi.toi monh moi nguoi hay dung len vi VIET NAM.

- khmt1

6/07/2011 @ 08:37

tài nguyên mải vẫn là của chúng ta. bây giờ chưa đủ dk khai thác và giải quyết môi trường sạch sẽ thì chờ lớp đàn em đi sau. một số người vì lợi ích cá nhân nên làm bừa.Điều nguy hiểm nhất là để trung Quốc vào nhà, đó là đất nươc có chế độ nham hiểm và tàn bao.chúng ta cùng nhau chặn bước chân của giặc tàu tràn vào đất việt. hãy đoàn kết lại dể quyết ngăn cản.

- MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC

6/07/2011 @ 08:46

WA DUNG ROI, N T DUNG SAI ROI DO

- GUOI YU NUOC


Góp ý kiến cho bài này