Các tổ chức nhân quyền hoan nghênh nghị quyết của Quốc Hội Âu Châu, kêu gọi trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài

Các tổ chức nhân quyền quốc tế hoan nghênh quyết định của Quốc Hội Âu Châu khi thông qua nghị quyết về tình trạng đàn áp quyền tự do biểu đạt đang diễn ra tại Việt Nam.

Với sự đề cập đặc biệt về trường hợp của ký giả phim ảnh Nguyễn Văn Hóa đang bị án tù 7 năm và 3 năm quản chế, Quốc Hội Âu Châu đã bày tỏ mối quan tâm về số lượng bắt bớ gia tăng đối với các blogger và nhà bảo vệ nhân quyền trong năm qua. Đã có ít nhất 25 nhà hoạt động ôn hòa bị bắt giữ, bị truy nã hoặc bị trục xuất khỏi Việt Nam trong năm nay.

Nghị quyết của Quốc Hội Âu Châu được thông qua vài ngày trước ngày đánh dấu hai năm luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ. Người luật sư nhân quyền và blogger nổi tiếng này bị bắt giữ tùy tiện vào ngày 16 tháng Mười Hai, 2015 khi trên đường đến gặp phái đoàn Liên Âu thăm Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đài thoạt đầu bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo luật hình sự Việt Nam. Chính quyền giờ đây lại đổi sang tội “âm mưu lật đổ chính quyền.” Nếu bị kết án, ông có thể bị tử hình. Có ít nhất là 7 người đồng sự từ tổ chức Anh Em Dân Chủ cũng bị bắt giữ trong năm nay và bị buộc tội dựa vào những điều luật an ninh quốc gia rộng lớn, mơ hồ đi ngược lại với các chuẩn mực pháp lý quốc tế đòi hỏi bằng chứng rõ ràng.

Nghị Quyết của Quốc Hội Âu Châu cũng đề cập đến những điều luật khắc nghiệt của Việt Nam “phạm vào pháp luật nhân quyền quốc tế”, và các mối quan tâm về an ninh quốc gia không nên “dùng làm lý cớ để đàn áp nhân quyền”. Tuyên bố này tương tự như phán quyết của Ủy Ban Điều Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc ban hành ngày 8 tháng Sáu, 2017, về trường hợp của ông Nguyễn Văn Đài, trong đó Ủy ban đã kết luận rằng việc bắt giữ ông là tùy tiện và bất hợp pháp, và lưu ý là “dưới một số tình huống đặc biệt, việc giam cầm lan rộng và có hệ thống hoặc việc tước đoạt tự do nặng nề vi phạm vào pháp lý quốc tế có thể cấu thành những tội ác đối với nhân loại”.

Một số tổ chức Việt Nam và quốc tế đã phát động chiến dịch “Ngưng Ngay Đàn Áp tại Việt Nam” sau những kết án sai trái và án tù dài hạn bất công đối với các nhà bảo vệ nhân quyền và blogger ôn hòa. Chúng tôi xin khen ngợi Quốc Hội Âu Châu đã lên tiếng về đợt đàn áp đầy lo ngại tại Việt Nam và kêu gọi các thành viên quốc gia của Liên Âu tiếp tục làm áp lực đòi trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị tại Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi các sứ quán Âu Châu tại Hà Nội tiếp cận với gia đình của các tù nhân chính trị và công khai nêu vấn đề của họ.

ACAT
Hội Bầu Bí Tương Thân
Hội Anh Em Dân Chủ
Chấn Hưng Nước Việt
Defend the Defenders
English PEN
Lawyers for Lawyers
Lawyers’ Rights Watch Canada
Phóng Viên Không Biên Giới (RSF)
Phong Trào Lao Động Việt
Việt Tân

BÀI MỚI

Một cuộc biểu tình tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 chống bọn Trung cộng xâm lược. Ảnh Internet

HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Để đánh dấu 45 năm Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 – 2019) và nhằm vinh danh cũng như tri ân các chiến sĩ đã hi sinh khi chiến đấu chống bọn Trung cộng bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc, chúng tôi kính mong quí vị và các bạn giúp phổ biến rộng rãi đoạn video “HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ nầy.

Một góc khu vực nhà dân thuộc khu vườn rau Lộc Hưng bị nhà cầm quyền san phẳng đầu tháng 1/2019. Ảnh: Internet

Khu đất Lộc Hưng và khu ăng ten sân bay Gia Lâm: Một hoàn cảnh hai cách ứng xử

Xem ra, việc thu hồi đất người dân đã ở, canh tác 60 năm qua không tranh chấp mà không có quyết định thu hồi, dùng quyền lực san phẳng nhà dân vào dịp “năm cùng, tháng tận” chứng tỏ chính quyền TP. HCM không chỉ bất chấp pháp luật mà còn thể hiện sự vô cảm, tàn bạo và vô liêm sỉ.

Chiều 15/1/2918, các đại diện của hàng chục hộ dân Vườn rau Lộc Hưng gặp và trao giấy đề nghị hỗ trợ pháp lý đến các luật sư thuộc nhiều văn phòng luật sư khác nhau. Ảnh: FB Vu Hai Tran

Thông cáo báo chí số 1 của nhóm Luật sư Lộc Hưng

20 hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng do các ông bà Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Minh Thi đại diện đã có giấy đề nghị luật sư gửi những tổ chức hành nghề luật sư của nhóm Luật Sư Lộc Hưng, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho họ trong các vụ việc liên quan đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, đặc biệt trong vụ cưỡng chế phá nhà diễn ra tại đây từ ngày 4 đến ngày 8/1/2019.