Ngày Quốc khánh: Chế độ đang đào mồ Hồ Chí Minh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau 73 năm ngày Quốc khánh, Việt Nam có được gì trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập mà ông Hồ Chí Minh đã đọc tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2.9.1945? Hoặc giả là những lời ông Hồ tuyên bố trong bản tuyên ngôn độc lập đó chỉ là dối trá, lừa mị người dân sau khi cướp chính quyền của Chính phủ Trần Trọng Kim ngày 19.8.1945?

Đó là những câu hỏi mang đầy tính lịch sử nhưng thời sự và phản tỉnh mà người dân cần nhận chân được bản chất của sự việc.

Trong bản tuyên ngôn độc lập ông Hồ đã đọc thì được lấy ý từ trong hai bản Tuyên Ngôn của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ năm 1776 và Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền và Dân Quyền của Cách mạng Pháp 1789. Trong đó viết; “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:

“Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.

Ðó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Đúng, sự thật là không ai chối cãi được những nguyên tắc phổ quát, luật tự nhiên đó. Thế nhưng, chế độ cộng sản đang chối bỏ tất cả những gì mà Hồ Chí Minh đã từng tuyên đọc về quyền con người, về độc lập, tự do và hạnh phúc.

Quốc khánh năm nay như thế nào? Những diễn biến được loan tải trên trang mạng xã hội cho thấy, các quyền làm người lại càng bị siết chặt hơn, siết chặt đến nỗi mà cả một xã hội không thể thở được, không khí vào dịp Quốc khánh năm nay sặc mùi khủng bố và bạo lực đến từ các lực lượng xung kích bảo vệ cho cái gọi là “chính quyền”.

Lực lượng công an được huy động tối đã để ngăn chặn người dân trên khắp cả nước. Hầu hết các đường phố của nhiều tỉnh, thành phố tràn ngập cảnh sát trong các mầu áo, và đã có những cuộc bắt cóc, tra tấn.

Từ 29/8 đến ngày 1/9 có ít nhất 4 người đã bị bắt cóc, tra tấn sau đó được thả, có người thì bị khởi tố bắt giam. Nhiều người dân tại Sài Gòn, Hà Nội, Nghệ An bị ngăn chặn, giam lỏng tại nhà hoặc bị theo dõi nhất cử nhất động khi đi chợ hay làm bất cứ điều gì.

73 năm qua, người dân Việt Nam dưới ách bạo quyền của cộng sản đã được hưởng thụ “các quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” như thế nào? Qua hiện tình của xã hội đất nước trong suốt quá trình lịch sử thì ta thấy rõ ràng là cộng sản đã tước bỏ mọi quyền lợi của người dân, xã hội trở nên bất bình đẳng, kẻ làm lãnh đạo tham nhũng vô độ trở nên giàu có, người dân bần hàn cơ cực chịu trăm thứ sưu cao thuế nặng.

Một xã hội mà người dân không được đảm bảo và thực thi quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do tôn giáo thì thử hỏi có được tự do và sung sướng không?

Một đất nước mà người dân lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ trước hiểm họa xâm lược của Trung Cộng thì lại bị nhà cầm quyền bắt giam và kết án tù nặng nề thì hỏi rằng đất nước đó có được độc lập không?

Một đất nước mà nơi đó chế độ ra tay cầm tù từ tư tưởng, tinh thần đến hành động của người dân thì có được hạnh phúc không?

Phải chăng những diễn biến của thực trạng đất nước ngày hôm nay đã trả lời câu hỏi về bản chất thực sự của bản tuyên ngôn độc lập mà Hồ Chí Minh đã đọc trong ngày 2/9/1945. Thể tất, hoặc là chế độ cộng sản đang đào mồ Hồ Chí Minh hoặc chính ông này đã láo xạo, mị dân với những tuyên ngôn vơ vội của các nước khác về quyền con người để phỉnh phờ người dân sau khi cướp chính quyền từ Chính phủ Trần Trọng Kim.

Để có một tuyên ngôn Độc Lập thật sự cho một đất nước thì người dân của nước đó phải hiểu và hành động như trong Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ có đoạn viết: “Khi hàng loạt các hành vi lạm quyền và chiếm đoạt theo đuổi những mục tiêu giống nhau, lộ rõ ý đồ áp chế họ (người dân) dưới ách chuyên quyền độc đoán, thì họ có quyền và bổn phận phải lật đổ chính quyền đó và bổ nhiệm những chiến sĩ mới để bảo vệ nền an ninh của họ trong tương lai.”

Portland, OR 09/4/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.