Vận động Dự Luật Sergei Magnitsky tại Quốc Hội Canada

Trường Can|14/06/2017|Diễn Đàn|

Sau nhiều tháng nỗ lực, nhóm trẻ Canadian Youth for Human Rights in Vietnam (CYHRV) do cô Nguyễn Khuê Tú – sáng lập viên của nhóm – đã vận động nhiều hội đoàn, đoàn thể từ hải ngoại cho đến quốc nội hỗ trợ cho Dự Luật Sergei Magnitsky hay còn gọi là Bill S-226.

Buổi giới thiệu và vận động Dự Luật 226 được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai, ngày 12 tháng Sáu năm 2017 tại phòng hội thảo thuộc Quốc Hội Canada số 131 Queen St., Ottawa với sự tham dự của gần một trăm tham dự viên gồm có nhiều đại diện các tổ chức, hội đoàn từ nhiều thành phố như Montreal, Brossard, Ottawa, Kingston, Oshawa, Toronto.

Chương trình bắt đầu với diễn văn chào mừng của anh Phạm Kỳ, đại diện nhóm CYHRV và sau đó các phái đoàn tham dự được Ban tổ chức giới thiệu.

Các dân biểu hiện diện gồm có Bà Ann Quach Minh Thư, Ông James Bezan và Ông cựu dân biểu David Kilgur. Được biết buổi vận động rơi vào cùng thời điểm với những cuộc họp của Quốc Hội nên một số dân biểu tuy không đến dự được, đã gửi điện thư ủng hộ Dự Luật 226 và chúc mừng buổi vận động được thành công.

Bên cạnh những phát biểu của các vị dân biểu còn có những bài phát biểu của cô Trần Thiên Mây, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu Toronto; ông Nguyễn Thành, Hội Chiến Sĩ Cựu Tù Nhân chính Trị Montreal; ông Vũ Thái, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Montreal; và ông Trần Minh Thành, Đảng Việt Tân.

JPEG - 30.5 kb
Quang cảnh quan khách và các dân biểu tham dự.

Một đoạn âm thanh thu lại từ Linh mục Đặng Hữu Nam cũng được phát thanh trình bày về những đàn áp dã man của công an và côn đồ lên những người dân và các linh mục đi khởi kiện yêu cầu Formosa phải bồi thường thoả đáng cho người dân và môi trường bị hủy hoại.

JPEG - 37.9 kb
Dân biểu Ann Quách Minh Thư phát biểu.

Sau giờ nghỉ trưa là chương trình vận động hành lang. Có khoảng 10 nhóm chia nhau đi gặp các vị dân biểu để giới thiệu và vận động sự ủng hộ cho Dự Luật 226 trước khi các dân biểu nghỉ hè vào ngày 23 tháng Sáu sắp tới.

JPEG - 67.3 kb
Ông Trần Minh Thành và dân biểu Ziad Aboultaif (Conservative Party).

Đến đúng 3 giờ chiều, những nhóm đi vận động trở về phòng hội để chia sẻ những kết quả mà các nhóm đã thực hiện. Đa số được báo cáo là thành công và hy vọng trong lần biểu quyết sắp tới Dự Luật 226 sẽ được thông qua.

JPEG - 30.3 kb
Một trong nhiều nhóm đi vận động hành lang.

Dự Luật Sergei Magnitsky tại Canada được lấy ý từ bộ luật cùng tên được chính phủ Hoa Kỳ thông qua vào tháng 12 năm 2016, nhằm ngăn cấm những quan chức của các nước độc tài chuyển những khối tài sản mà họ có được qua tham nhũng, hối lộ từ quốc gia của họ tẩu tán qua Canada, cũng như ngăn chận việc di cư của họ sang Canada.

Buổi giới thiệu và vận động Dự Luật Magnitsky tại Ottawa đã chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Trường Can tường trình từ Toronto