January 6, 2026

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt bị bắt và khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời.” Ảnh: CAHN

Hình sự hóa thực thi chính sách, tư nhân còn “dám” kinh doanh?

Nghị quyết 68/2025 đặt mục tiêu phát triển khu vực kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, một số vụ việc hình sự hoá hoạt động kinh doanh gần đây – trong đó có trường hợp Công ty Ngọc Việt liên quan đến tổ chức sự kiện biểu diễn – cho thấy một nghịch lý đáng lưu ý trong thực thi: Quyền được mở rộng nhưng rủi ro thể chế chưa được “giải phóng” tương ứng.

Ảnh minh họa: AI

“Tiền sạch” cũng có thể bị tịch thu

Một trong những nội dung được đề cập tại Nghị định 340/2025 của Chính phủ sẽ có hiệu lực từ ngày 9/2/2026 tới đây có quy định cụ thể các mức phạt vi phạm hành chính, trong đó có hoạt động ngoại hối.

Cụ thể, đối với mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau, hay tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng với giá trị từ 1.000 – 10.000 USD hoặc dưới 1.000 USD nhưng tái phạm, vi phạm nhiều lần.