8 dân biểu kêu gọi chính phủ Mỹ trừng phạt 8 cán bộ tra tấn TNLT Nguyễn Văn Hóa

TNLT Nguyễn Văn Hóa bị kết án tù vì đưa tin tức, hình ảnh công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải hủy hoại môi trường biển Miền Trung (tháng 4/2016). Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

WASHINGTON, D.C (NV) – Tám dân biểu liên bang gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt tám thành viên lực lượng công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn anh Nguyễn Văn Hóa, cộng tác viên đài RFA.

Theo thông cáo của văn phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam), đạo luật Magnitsky cho phép Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức của các chính quyền trên thế giới vi phạm nhân quyền bằng cách hạn chế tài chính và sự đi lại của họ.

Trong lá thư gửi đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, các dân biểu Hoa Kỳ viết: “Chúng tôi bày tỏ quan tâm đến tình trạng liên tục đe dọa, gây áp lực và bắt giữ các nhà báo, truyền thông độc lập và báo chí tự do tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sự bắt giam và bản án dành cho nhà báo Nguyễn Văn Hóa, một cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA), thuộc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ [AGM – U.S. Agency for Global Media].”

Năm 2017, chính quyền Việt Nam đã bắt giam và tuyên án anh Nguyễn Văn Hóa bảy năm tù và ba năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền” chống nhà nước CSVN.

Trước đó, công an và cơ quan chức năng Việt Nam đã đánh đập anh Nguyễn Văn Hóa, tịch thu máy và dụng cụ hành nghề của anh trong lúc anh đang công tác cho RFA vào tháng Mười Một, 2016. Trong lúc bị công an CSVN tạm giam, anh Nguyễn Văn Hóa đã bị tra tấn, hành hạ, đánh đập, và bị ép ký tên vào tờ khai nhận tội được ngụy tạo.

Tháng Mười Một vừa qua, anh Nguyễn Văn Hóa đã tuyệt thực để phản đối tình trạng đối xử bất công trong trại giam.

Lá thư của tám vị dân biểu Hoa Kỳ nêu đích danh tám thành viên trong lực lượng công an Hà Tĩnh bị cáo buộc đã đánh đập anh Nguyễn Văn Hóa và hành hạ anh bằng cách treo anh từ trần nhà để buộc anh nhận tội.

Dân Biểu Alan Lowenthal cùng 7 DB khác gởi thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ nêu rõ tên họ và yêu cầu Mỹ trừng phạt 8 viên công an Hà Tĩnh, dựa trên các điều khoản của Đạo Luật Magnitsky Toàn Cầu, vì đã tra tấn TNLT Nguyễn Văn Hóa. Ảnh chụp trang web của DB Lowenthal
Dân Biểu Alan Lowenthal cùng 7 DB khác gởi thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ nêu rõ tên họ và yêu cầu Mỹ trừng phạt 8 viên công an Hà Tĩnh, dựa trên các điều khoản của Đạo Luật Magnitsky Toàn Cầu, vì đã tra tấn TNLT Nguyễn Văn Hóa. Ảnh chụp trang web của DB Lowenthal

Các cán bộ công an bị nêu danh trong lá thư gồm có: Thượng Tá Nguyễn Anh Tuấn, Đại Úy Nguyễn Văn Sang, Trung Úy Lê Anh Đức, Thượng Úy Trần Anh Đức, Thượng Tá Nguyễn Huy Chương, Thiếu Tá Trương Quang Quốc, Thiếu Úy Bùi Xuân Đạt, và Đại Úy Nguyễn Đình Đức.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ kết luận trong lá thư: “Những cá nhân này là đồng lõa trực tiếp vi phạm nhân quyền. Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ có tác động. Trong thời điểm chính quyền Việt Nam đang muốn gia tăng tiếp cận thị trường và hàng hóa Hoa Kỳ, chúng ta cần phải kiên quyết bảo vệ mạnh mẽ nhân quyền và pháp quyền. Rất tiếc, vụ việc này và các trường hợp khác cho thấy Việt Nam đã trở nên ít khoan dung hơn đối với bất đồng chính kiến trong những năm gần đây. Hoa Kỳ cần gửi một thông điệp rõ ràng rằng gia tăng thương mại và kinh tế sẽ không làm giảm đi giá trị của dân chủ và tự do.”

Lá thư của Dân Biểu Alan Lowenthal được đồng ký tên cùng các vị Dân bBểu Hoa Kỳ: Lou Correa (CA-46), Deb Haaland (NM-01), Ro Khanna (CA-17), Barbara Lee (CA-13), James P. McGovern (MA-02), Katie Porter (CA-45), và Harley Rouda (CA-48).

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.