Dân biểu Canada lên tiếng về việc công an liên tục sách nhiễu gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Wayne Marston
Dân Biểu Quốc Hội Canada
Vùng Hamilton East-Stoney Creek

Ngày 25 tháng Ba, năm 2014

Ông Lê Sỹ Vương Hà
Đại Sứ Việt Nam tại Canada
Lãnh Sự Quán của CHXHCN Việt Nam tại Canada
55 Mackay Street
Ottawa, ON K1M 2B2

Thưa ông,

JPEG - 27.2 kb
Dân biểu Wayne Marston

Tôi viết thư này gởi ông trong vai trò là Thành Viên Đối Lập Chính Thức của Canada về Nhân Quyền, về một vấn đề mà văn phòng chúng tôi có nhiều quan tâm. Theo Ân Xá Quốc Tế và các tổ chức khác, ông Huỳnh Ngọc Tuấn, một nhà đấu tranh bất bạo động và một cựu tù nhân, cùng với gia đình ông đã bị sách nhiễu, theo dõi, đả kích liên tục bởi công an nhà nước từ khi ông được ra khỏi tù năm 2002.

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết là vào ngày 31 tháng Mười Hai ông bị bắt giữ và bị đánh đập tàn nhẫn tại đồn công an Huyện Thường Tín và bị gẫy xương sườn. Ông cũng cho biết là nhà ông bị liệng đá vào ngày 11 tháng Hai. Vào ngày 20 tháng Hai, ông và con trai bị công an đả thương phải đi bệnh viện chữa trị.

Tôi xin yêu cầu chính quyền ông mở cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc nghiêm trọng này. Hiệp Ước Quốc Tế về Quyền Hạn Chính Trị và Dân Sự bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tụ họp ôn hòa. Là thành viên đã ký kết hiệp ước này, vì lợi ích riêng, chính quyền ông phải tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do và nhân quyền.

Với số lượng cư dân mạng trong và ngoài Việt Nam ngày càng gia tăng, các vi phạm nhân quyền không thể xảy ra mà thế giới bên ngoài không lưu ý đến. Chúng tôi mong là ông tôn trọng yêu cầu của chúng tôi và chính quyền ông đáp ứng với hành động nhanh chóng.

Cảm ơn ông lưu tâm đến việc này.

Trân trọng,


NDP Đối Lập về Nhân Quyền và Lãnh Sự Vụ
Phó Đối Lập về Lao Động

PDF - 735.8 kb
MP Wayne Marston_Letter re Huynh Ngoc Tuan

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trụ sở cũ của Sở Giáo Dục và Đào Tạo thành phố Huế trên đường Lê Lợi, một trong hàng ngàn công sở bị bỏ hoang ở Việt Nam. Ảnh minh họa: VnExpress

Dân không nghèo, xứ sở không mạt mới lạ!

Chính quyền Việt Nam không thấy sử dụng công quỹ thế nào để đạt hiệu quả cao nhất là trách nhiệm. Điều duy nhất làm họ đau đáu và khơi khơi bày tỏ không giấu diếm vẫn chỉ là: “Tiền và vàng trong dân còn nhiều!”

GS Tương Lai. Tranh: Hoàng Tường

Tiễn biệt GS Tương Lai

…Trụ cột thứ ba, và có lẽ là sâu sắc nhất, trí thức phải nói thật.

Có một lần, trong một bài viết gửi báo, ông viết đại ý rằng: Trí thức nếu chỉ nói điều dễ nghe, thì không còn là trí thức; còn nếu đã thấy vấn đề mà im lặng, thì là có lỗi.

Câu đó theo tôi suốt nhiều năm làm báo.

Xã hội này là của ai?

Có một câu hỏi mà người ta thường né tránh – không phải vì nó khó, mà vì câu trả lời trung thực có thể gây khó chịu: Xã hội này thực sự là của ai?

Không phải trên giấy tờ. Không phải trong khẩu hiệu. Mà trong thực tế hàng ngày… thì câu hỏi đó hiện ra rất cụ thể và rất gai góc.

Ảnh: Internet

30/4: Chiến tranh kết thúc, nhưng hòa giải thì chưa?

Hòa giải không đồng nghĩa với việc xóa bỏ quá khứ hay buộc mọi người phải nghĩ giống nhau. Ngược lại, nó đòi hỏi sự trưởng thành để chấp nhận rằng một dân tộc có thể mang nhiều ký ức khác nhau mà vẫn cùng tồn tại trong một khung khổ chung và cùng đồng thuận xây dựng những dự án tương lai chung.