Ân Xá Quốc Tế nhận định về bản án của Ls Lê Quốc Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

TỔ CHỨC ẤN XÁ QUỐC TẾ
THÔNG CÁO BÁO CHÍ

02 tháng 10 năm 2013

Việt Nam: Một luật sư là nạn nhân mới nhất của đợt đàn áp giới đối kháng.

Việt Nam phải lập tức thả ngay người luật sư và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng bị giam giữ hôm nay vì những cáo buộc có ẩn ý chính trị, tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố.

Một tòa án ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam hôm nay tuyên án ông Lê Quốc Quân, một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng tại đây, 30 tháng tù giam vì bị cáo buộc tội trốn thuế.

“Đây là một bản án lố bịch, và thêm một thí dụ rõ về việc nhà cầm quyền sách nhiễu và bỏ tù những người chỉ trích ôn hòa vì khác biệt chính kiến,” bà Isabelle Arradon, Phó Giám đốc tổ chức Ân xá Quốc tế thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

“Rất khó để không rút ra kết luận rằng ông Lê Quốc Quân bị nhắm đến vì các hoạt động nhân quyền của ông – như ông đã bị nhiều lần trước đây. Họ nên thả ông ngay lập tức và hủy bỏ tất cả các cáo buộc đối với ông.”

Ông Lê Quốc Quân là một nhà hoạt động nổi bật về dân chủ và các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông đã viết một blog được nhiều người đọc phơi bày nạn tham nhũng và vi phạm nhân quyền không được loan tải bởi các phương tiện truyền thông quốc doanh.

Ông bị sách nhiễu thường xuyên bởi chính quyền, và đã bị bắt nhiều lần trước đây. Tổ chức Ân xá Quốc Tế tuyên bố ông là một tù nhân lương tâm trong năm 2007 khi ông bị giam ba tháng vì các hoạt động bị gán cho là chống phá nhà nước.

Chính quyền Việt Nam áp đặt những hạn chế chặt chẽ về tự do ngôn luận và đã, trong những năm qua, tăng cường một chiến dịch đàn áp các nhà đối kháng thay vì đảm bảo một không gian cho các nhà hoạt động ôn hòa và các nhà bảo vệ nhân quyền để họ bày tỏ quan điểm của họ.

“Nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bóp nghẹt tự do ngôn luận và các tiếng nói độc lập đang rất đáng lo ngại, và phải được chấm dứt ngay lập tức. Trong hai năm qua, hàng chục nhà hoạt động đã bị kết các án tù nặng nề mặc dù họ đã không làm gì cả, ngoài việc bày tỏ ý kiến của họ một cách ôn hòa”, bà Arradon cho biết.

Trong tháng 9 năm 2012 có ba blogger đã bị tuyên án tù nhiều năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, một trong số đó là ông Nguyễn Văn Hải, lần đầu bị bắt giữ vì bị cáo buộc tội trốn thuế giống như ông Lê Quốc Quân.

BBT-WebVT chuyển ngữ

Nguồn: Amnesty International

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.