Thoát khỏi Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Việc thả một nhà đấu tranh cho thấy áp lực từ Washington có ép phê

Hà Nội hiếm khi nào đưa tin về nhân quyền, chính vì vậy mà việc phóng thích ông Nguyễn Quốc Quân tuần này càng được chú ý. Ông Quân, một công dân Hoa Kỳ, được thả ngày thứ Tư sau 8 tháng tù giam và bị trục xuất khỏi Việt Nam để trở lại với gia đình tại California. Có một bài học rút tỉa cho Washington qua vụ này.

Ông Quân tỵ nạn sang Hoa Kỳ năm 1980 và trở thành một công dân tại nước này, đã bị bắt giam tại sân bay Tp.HCM vào tháng Tư năm ngoái. Ông thuộc thành phần lãnh đạo của Đảng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, hoặc Việt Tân, một nhóm cổ xuý dân chủ hóa một cách ôn hòa, đã khiến chế độ Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Hà Nội dán nhãn là một “tổ chức khủng bố”.

Ông Quân nguyên thủy bị cáo buộc về tội khủng bố khi bị bắt gặp mang theo truyền đơn về phản kháng bất bạo động. Ông đã từng bị cáo buộc về tội danh tương tự vào năm 2007 trước khi bị trục xuất lại Hoa Kỳ vào năm 2008. Đấy là một bằng chứng về sự dấn thân của ông khi trở lại Việt Nam mặc cho những rủi ro nguy hiểm.

Hà Nội dự tính đưa ông Quân ra tù ngày 22 tháng Giêng sau khi tuyên án 14 nhà đấu tranh cũng trong tháng Giêng, về những tội liên quan đến mối liên hệ với Việt Tân. Ngày xử bị hoãn mà không có một lời giải thích, và việc phóng thích và trục xuất ông Quân tuần này là một điều ngạc nhiên.

Truyền thông nhà nước cho biết ông đã ký giấy nhận tội để được thả, nhưng vợ ông và lãnh đạo Đảng Việt Tân thì cho biết là ông không ký. Phía Việt Nam nói như vậy để ráng gỡ thể diện sau khi lùi bước.

Nhiều phần, điều khác biệt trong trường hợp ông Quân là sự lưu tâm thường xuyên từ Washington. Các dân biểu Quốc hội vừa gởi một lá thư ngỏ đến Đại sứ David Shear ở Hà Nội, yêu cầu ông áp lực giới chức trách thả ông Quân. Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đã nêu vấn đề trong một cuộc gặp gỡ với viên chức Việt Nam vào năm ngoái.

Việt Nam đang cố gắng xây dựng mối quan hệ mật thiết với Washington nhằm tạo thế quân bằng trước sự lấn át ngày càng tăng của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp Biển Đông. Điều này khiến Hà Nội khó làm ngơ lời than phiền của Washington về vụ ông Quân.

Vì là một công dân Hoa Kỳ, Ông Quân là một nạn nhân nổi bật. Nhưng những nhà đấu tranh tại địa phương vừa rồi bị tuyên những bản án từ tù treo đến 13 năm tù giam cũng đáng được lưu tâm. Hợp tác về lãnh vực an ninh không loại trừ việc Washington buộc lãnh đạo Việt Nam chịu trách nhiệm về nhân quyền, ngược lại đó chính là lợi thế để buộc như vậy.

Việt Thi chuyển ngữ

Nguồn: Wall Street Journal

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.