LS Malone: Cần Thả Gấp GS Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

WASHINGTON (VB) — Đấu tranh ôn hòa để đòi dân chủ hóa VN là tôi lỗi sao?

Đó là lời của Giáo Sư Luật Khoa Linda A. Malone, người sẽ bênh vực Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân trước tòa án CSVN vào phiên tòa dự kiến là tháng sau.

Cần nhắc rằng, GS Nguyễn Quốc Quân, một công dân Hoa Kỳ đồng thời là một nhà đấu tranh cho dân chủ, đã bị bắt giữ tại Việt Nam từ ngày 17 tháng 4 năm 2012. Ông Quân là thành viên của Đảng Việt Tân, bị buộc tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.” Trong lần về nước hồi tháng 11-2007, ông Quân từng bị Hà Nội bắt giam với cáo buộc tội khủng bố. Trước áp lực của quốc tế, lần đó, Việt Nam đã phóng thích và trục xuất ông Quân sau nửa năm giam cầm.

Trả lời phỏng vấn của VB qua email, GS Malone hôm Thứ Hai 17-12-2012 đã đáp:

“Trong năm 2007, TS Quân bị giam nhiều tháng không cho điều trần, và khi phiên tòa mở ra, ông bị kết tội nhưng thời gian bị án bằng thời gian ông đã bị giam trước đó. Trước hết và trên hết, mục tiêu chúng tôi là đòi thả TS Quân về với vợ và gia đình càng sớm càng tốt. Ông bị xử vì nỗ lực lật đổ chính quyền về điều mà bản cáo trạng mô tả nhiều lần đó là ôn hòa đòi hỏi cải tổ dân chủ cho VN. Việc giam ông và các cáo buộc này là vô căn cứ, bất công, là vi phạm nhân quyền căn bản là tự do, và là quyền tự do phát biểu…”

Nguồn: Việt Báo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.