Bắt giữ Ts. Quân cho thấy sự tệ hại của luật lệ mập mờ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 19 tháng 10, 2012

Ngoại trưởng Hillary Clinton
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
2201 C Street NW
Washington, D.C 20520

Thưa Bà Ngoại trưởng Hillary Clinton,

Như Bà đã biết, tuần này đánh dấu ông Nguyễn Quốc Quân bị giam cầm 6 tháng tù một cách tuỳ tiện bởi nhà cầm quyền Việt Nam. Tôi viết thư này để yêu cầu văn phòng của Bà cập nhật về tình hình của ông Quân trong lao tù và nỗ lực của Sứ quán Hoa Kỳ trong việc mang lại tự do cho ông Quân.

Ông Nguyễn Quốc Quân là một công dân Hoa Kỳ và cư dân tiểu bang của tôi là California. Ông từng tốt nghiệp bằng tiến sĩ toán học tại Đại học North Carolina. Tiến sĩ Quân là một thành viên của Đảng Việt Tân, một tổ chức đấu tranh dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam qua những phương thức ôn hoà. Việc làm của ông Quân không khác gì những nhà hoạt động can đảm và những người biểu tình đã khởi động làn sóng dân chủ trong sự kiện Mùa Xuân Ả Rập. Sự kêu gọi đấu tranh ôn hòa của ông Quân đã cảm kích nhiều người Mỹ gốc Việt, kể cả những người tại địa hạt San Diego của tôi, nơi mà ông đã từng tổ chức những khóa về hoạt động dân sự.

Nhân viên của tôi đã có dịp gặp bà Mai Hương, vợ Ts. Quân khi bà điều trần trước Ủy Bản Nhân Quyền Tom Lantos để trình bày về số phận của chồng bà. Phần điều trần gây xúc động của bà Mai Hương đã phác họa đầy đủ hình ảnh về người chồng của bà, một người đã cống hiên đời mình tranh đấu cho công bằng xã hội và dân chủ.

Vào tháng trước, Quốc Hội đã thông qua Nghị Quyết H.Res 484 kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ngưng lạm dụng những luật lệ an ninh quốc gia mơ hồ để bắt giam những người đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và chính trị. Việc bắt giữ Ts. Quân cho thấy sự tệ hại của những luật lệ mập mờ này, khi mà việc đấu tranh ôn hòa có thể là lý cớ để bắt giam công dân Hoa Kỳ.

Tờ Wall Street Journal trong bài quan điểm đã viết như sau, “Hoa Thịnh Đốn không nên ngần ngại trong việc mong đợi Hà Nội cải thiện nhân quyền như một điều kiện thắt chặt mối quan hệ mà chính quyền Việt Nam đang rất mong muốn.” Tôi khẩn thiết kêu gọi Bà lưu ý thông điệp này trong những cuộc điện đàm với các nhà trức trách Việt Nam, và cảm ơn Bà về sự hỗ trợ công cuộc đấu tranh bền bỉ cho nhũng quyền tự do và nhân quyền căn bản tại Việt Nam.

Cảm ơn Bà đã lưu tâm đến vụ việc quốc tế quan trọng này. Tôi mong đợi hồi âm của Bà.

Trân trọng,
Susan A. Davis

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.