Thánh lễ và thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa tại Đào Viên, Tân Trúc, Đài Loan

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

10 Aug 2009

ĐÀI LOAN – Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 8 năm 2009 vào lúc 6:30 chiều, tại giáo xứ Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đào Viên, giáo phận Tân Trúc, Đài Loan, cộng đoàn anh chị em nhân công và cô dâu Việt Nam đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ hiệp thông cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Tam Toà, giáo phận Vinh. (Chủ Nhật ngày 26-8 vừa qua anh chị em công nhân và cô dâu Việt Nam cũng đã dâng 2 thánh lễ tại Tân Trúc và Đào Viên để hiệp thông cầu nguyện cho giáo Xứ Tam Toà.)

Mặc dù đang trong cơn bão lớn, số anh chị em tham dự thánh lễ vẫn đông gần 200 người; mà gần 1 phần 3 là những đứa con yêu của giáo phận Vinh. Vị chủ tế và giảng thuyết trong thánh lễ là linh mục Nguyễn Văn Hùng; phần thắp nến hiệp thông cầu nguyện do linh mục Nguyễn Hùng Cường hướng dẫn.

Trước bài ca nhập lễ, cha Cường hướng ý thánh lễ và kêu gọi anh chị em hiệp tâm hiệp ý cầu nguyện cho giáo xứ Tam Tòa và những anh chị em bị đánh đập và bắt giữ bởi công an và chính quyền Quảng Bình trong ngày 20 tháng 7 vừa qua. Sau khi đọc Phúc Âm, cha chủ tế trong bài giảng đã vắn tắt thuật lại sự việc xẩy ra tại giáo xứ Tam Toà để anh chị em hiểu rõ và nắm bắt được sự thật những gì đã và đang xẩy ra tại Tam Toà. Sau đó một đoạn hình ảnh ngắn về giáo xứ Tam Toà được chiếu trên màn ảnh lớn để anh chị em theo dõi.

Sau bài giảng, đèn điện được tắt đi và tất cả những ngọn nến trên tay của mỗi người hiện diện được thắp sáng và mọi người đứng thẳng nghiêm trang hướng lòng và tâm trí về Tam Toà, nơi có những người con can đảm tuyên xưng Đức Tin và bị bách hại bởi niềm tin của mình. Trong ánh sáng lung linh của 200 ngọn nến, nhiều người đã xúc động không cầm được nước mắt.

Trong khi đó, cha Cường hướng dẫn anh chị em về ý nghĩa của việc hiệp thông cầu nguyện và ý nghĩa của việc thắp nến dưới ánh sáng của Đức tin Công Giáo. Tiếp theo là các lời nguyện cho giáo xứ Tam Toà, cho các anh chi em giáo dân bị đánh đập, đàn áp và còn đang bị giam giữ bất công bởi công an và chính quyền Quảng Bình, cho quê hương Việt Nam, cho Giáo Hội cũng như cho hàng Giáo Phẩm Việt Nam và cuối cùng là cho đức tin của mỗi người đang hiện diện được thắp sáng lên nhờ những tấm gương can đảm của anh chị em giáo dân Tam Toà.

Sau phần lời nguyện anh chị em xếp hàng lần lượt đem nến cháy đặt ngay trước bàn thờ tượng trưng cho những lời nguyện thiết tha và những tấm lòng chân thành hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Tam Toà và Giáo Phận Vinh. Trong khi anh chi em đưa nến đặt trước bàn thờ, cả cộng đoàn cùng hát vang lời Kinh Hoà Bình thật sốt sáng và cảm động.

Xin cho công lý và hoà bình mau chóng được hiển trị trên Giáo Xứ Tam Toà, Giáo Phận Vinh và trên toàn nước Việt Nam thân yêu.

Cuối lễ mọi người cùng thiết tha khấn xin Mẹ Maria thương nhìn đến quê hương thân yêu Việt Nam để cầu bầu cùng Chúa ban cho con dân Việt Nam được thực sự hưởng nền công lý, dân chủ, tự do tôn giáo và hòa bình chân chính.

Ngoài trời mưa vẫn rơi và gió vẫn bay, ảnh hưởng của cơn bão mấy ngày chưa tan. Anh chị em ra về, trở lại với những công việc nặng nhọc của kiếp tha hương lao nô xứ người. Nhưng chắc chắn trong lòng ai cũng ngậm ngùi nhớ đến những anh chị em Tam Toà bị bách hại vì Đạo Chúa trong tinh thần hiệp thông sâu xa của những chi thể trong thân thể màu nhiệm Chúa Kitô.

Xin xem hình ảnh của thánh lễ và nghi thức hiệp thông cầu nguyện cho Tam Toà của cộng đoàn Công Giáo Đào Viên, Giáo Phận Tân Trúc, Đài Loan.

Đào Viên đêm ngày 9 tháng 8 năm 2009.

Phương Ý

http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=70044

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.