Ngày thứ hai Đoàn ngư dân Song Ngọc lên đường khởi kiện Formosa

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(15.02.2017) – Sáng hôm nay 15.02 ngày thứ hai cuộc lên đường nộp đơn khởi kiện Formosa do cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, chánh xứ Song Ngọc dẫn đầu cùng hơn 500 bà con xã Quỳnh Ngọc tiếp tục lên đường sau một đêm tạm nghỉ tại giáo xứ Đông Tháp.

Từ sáng sớm bà con tại Giáo xứ Nghi Lộc đã đến Đông Tháp để cùng đồng hành với đoàn.

Tại G.x Phú Linh cha xứ thông báo: “khi nào bà con nghe đánh chuông thì xuống đường hỗ trợ cùng Song Ngọc. Khi nào Song Ngọc cần Phú Linh sẵn sàng giúp đỡ.”

Trước toàn thể cộng đoàn, cha JB Nguyễn Đình Thục thông báo, Tòa Giám Mục yêu cầu Đoàn Song Ngọc trở về nhà và cử người đại diện đi nộp đơn.

Trong tinh thần vâng phục Bề trên giáo phận, cha Quản xứ giáo xứ Song Ngọc yêu cầu bà con trở về nhà, cha sẽ một mình đi gửi đơn kiện Formosa. Và, ngài muốn đi thăm các nạn nhân bị lực lượng chức năng – công an, CSGT, CSCĐ, an ninh chìm nổi… – đã hành hung, đánh đập, ném đá và nhả đạn vào người dân vào chiều hôm qua. Các nạn nhân này đang cấp cứu tại các bệnh viện.

Cha JB Thục cũng thông báo, những ai bị lực lượng chức năng hành hung, bị thu giữ hoặc đập phá điện thoại, tài sản thì ở lại giáo xứ Đông Tháp để kê khai. Cha sẽ tổng hợp lại những thiệt hại đã mất mát.

Như GNsP đã loan tin, hôm qua, tại khu vực Diễn Châu, nhà cầm quyền Nghệ An huy động lực lượng CSCĐ, CSGT, công an các loại, kể cả côn đồ… rất đông bao vây đoàn Song Ngọc. Giới chức cầm quyền đã ra tay bắt bớ, đàn áp, dùng đá ném và dùng đạn bắn vào đoàn. Nhiều thanh niên, người lớn tuổi, các phóng viên tự do và CTV GNsP bị thương, thậm chí cha Thục bị công an đánh chảy máu miệng.

Đoàn Song Ngọc đã nghỉ đêm tại giáo xứ Đông Tháp, thuộc giáo phận Vinh.

Được biết, đoàn ngư dân Song Ngọc được rất nhiều linh mục, bà con giáo dân cũng như lương dân ủng hộ, yểm trợ nước và bánh dọc đường trong suốt chuyến đi ngày hôm qua.

Pv.GNsP tại Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật và tường trình đến quý độc giả. Xin quý vị dõi theo.

Pv.GNsP

Xem tường thuật hành trình giáo dân Song Ngọc đi nộp đơn khởi kiện Formosa tại đây

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?