Nga: Thống đốc Kemerovo từ chức sau vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Aman Touleiev, thống đốc Kemerovo, hôm nay 01/04/2018 đã từ chức, một tuần sau khi xảy ra vụ cháy trung tâm thương mại tại đây làm 64 người thiệt mạng, trong đó có 41 trẻ em.

Ông Touleiev, 73 tuổi, lãnh đạo thành phố mỏ vùng Xibêri từ năm 1997 đến nay, cho biết đã gởi đơn từ chức lên tổng thống Vladimir Putin. Ông nói rằng không thể ở lại chức vụ “với một gánh nặng như thế”, và từ chức là “sự chọn lựa thích hợp duy nhất”.

Vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã gây sốc trên toàn nước Nga, có những vị phụ huynh đã mất sạch những đứa con trong vụ cháy. Nhiều người tố cáo lực lượng cứu hỏa hành động chậm chạp, thiếu trang thiết bị, cảnh sát không có kỹ năng, và ít nhất ba người đưa đơn lên Viện kiểm sát Kemerovo.

Bản thân ông Aman Touleiev cũng bị chỉ trích vì không chịu đến hiện trường gặp gỡ thân nhân các nạn nhân sau thảm kịch. Ban đầu tổng thống Nga từ chối cách chức thống đốc Kemerovo, dù dân chúng biểu tình phản đối – một sự kiện hiếm hoi tại thành phố kỹ nghệ 550.000 dân này.

Theo Ủy ban điều tra Nga, trung tâm thương mại bị cháy đã được xây dựng “không có giấy phép thích hợp”. Bảy người đã bị bắt, trong đó có người đứng đầu cơ quan phụ trách giám sát xây dựng ở Kemerovo. Các điều tra viên phát hiện nhiều “vi phạm rõ ràng” các tiêu chuẩn an toàn, khiến cho các trẻ em bị kẹt trong những gian phòng khóa kín, hệ thống báo cháy bị hư và các lối thoát hiểm bị chặn lại.

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.