LHQ dự tính mở điều tra các vụ đàn áp người biểu tình tại Iran

Chân dung các nạn nhân Iran bị đàn áp trong phòng trào đòi công lý cho Mahsa Amini, được đặt tại trụ sở nhân quyền LHQ tại Genève, 24/11/2022. Ảnh: AFP - Valentin Flauraud
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm qua 24/11/2022 đã họp phiên đặc biệt về tình hình đàn áp phong trào biểu tình ở Iran sau cái chết của cô Mahsa Amini. Hội đồng dự tính tiến hành một cuộc điều tra.

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm:

“Trung Quốc đã tìm cách tung một đòn hỏa mù vào phút chót với việc đệ trình một sửa đổi trong văn bản dường như đã bị rút bỏ hết nội dung chính. Thế nhưng, Bắc Kinh đã không thuyết phục được các thành viên khác và Hội đồng đã chấp thuận nguyên tắc mở một cuộc điều tra.

Tuy nhiên, việc cử phái đoàn đi điều tra sẽ phức tạp hơn. Chính quyền Teheran tố cáo đó là một sự can thiệp không thể chấp nhận được vào công việc nội bộ của mình. Nhưng theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, người đã đến Genève để ủng hộ văn bản, thì điều này không quan trọng. Bản thân sự tồn tại một cuộc điều tra về hồ sơ này đã là một thành công

Bà Baerbock nói: ‘Chúng ta không biết liệu cuộc điều tra này có cứu được mạng sống mọi người sau này hay không. Nhưng những gì chúng ta biết là nó sẽ mang lại công lý. Có thể điều đó sẽ diễn ra tại một tòa án Iran hay ở một quốc gia khác, hoặc sẽ được đưa ra trước một tòa án quốc tế. Nhưng nếu chúng ta không thu thập chứng cứ ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ không bao giờ mang lại công lý cho các nạn nhân.’

Tân Cao ủy Nhân quyền Volker Türk đã tố cáo luận điệu âm mưu của Iran khi nước này đổ lỗi cho các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về các vụ bạo lực. Theo ông, đây là một kiểu ngụy biện của những kẻ bạo quyền. Ông nhắc lại rằng sự đàn áp là điều không thể chấp nhận được và chắc chắn sẽ phải có thay đổi.”

Phan Minh

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…