Hồng Vệ binh mới!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Định đi ngủ sớm để mai lên lớp, nhưng xem clip này rồi tôi không sao ngủ được!

Đứa bé không phải con tôi, nhưng nhìn mỗi cú đánh vào mặt, vào đầu, vào lưng đứa bé, tim tôi nhói đau. Không biết ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Giám đốc sở, và nói chung các loại quan chức, kể cả các thầy cô giáo có đau lòng không?

Không phải một đứa đánh một đứa mà đánh hội đồng. Đánh ngay giữa bục giảng cho cả lớp nhìn và cùng nhau đánh hôi, đánh hùa.

Tất cả đều đeo khăn quàng đỏ, cho nên rất giống Hồng vệ binh thời Cách mạng văn hóa của Mao.

Không biết đứa bé có lỗi gì? Lúc đó thầy cô giáo đang ở đâu? Sau khi lộ clip này, cũng không thấy ai lên tiếng?

Ngay cả nếu là đứa bé có lỗi gì đi nữa thì cũng không thể chấp nhận một cuộc hành hình như vậy. Đó chỉ có thể là cuộc hành hình man rợ của thời bộ tộc hoang dã. Đứa bé có thể bị trọng thương hoặc bị mất mạng. Thật lạ là chúng vừa đánh vừa cười chứ không phải giận dữ. Phải máu lạnh mới có cuộc hành hình như vậy!

Tôi chỉ có thể nói, nhà trường nào đó, thậm chí cả ngành giáo dục, các người làm ngơ trong trường hợp này cũng thuộc loại máu lạnh!

Nhà thơ Đặng Chương Ngạn hỏi, trẻ em ác độc do bẩm sinh hay do xã hội? Tôi khẳng định: do giáo dục! Không ngẫu nhiên mà cuộc hành hình này không phải do cá nhân một đứa bé này xung đột với một đứa bé kia mà do cả một tập thể các em bé đối với một em bé. Không một bạn nào đứng ra can ngăn. Em bé cứ như bị một đàn sói vồ lấy xé xác và hả hê ăn tươi nuốt sống!

Tôi dám chắc trẻ em sinh ra không phải loài động vật máu lạnh. Bằng chứng, bất cứ trẻ em nào chỉ cần nhìn người lớn cắt cổ con gà, chúng đã rùng mình. Huống hồ ở đây chúng nhìn thấy bạn bị hành hạ, nhưng tất cả đều vui mừng như thể đang lập chiến công diệt thù.

Có khi nào bọn trẻ con học tập từ “anh hùng ca” được dạy trong nhà trường và lấy chiến công đánh bạn làm thành tích cho thầy cô giáo?

Khi nghe một cô giáo chia sẻ rằng, cô có một đội ngũ mật thám là học trò theo dõi các bạn trong lớp và dùng đội ngũ ấy trừng phạt những bạn vi phạm, tôi đã hoảng hốt và khuyên cô nên dẹp ngay cái trò đó. Trẻ em không ác, nhưng nền giáo dục này đã làm cho trẻ em ác!

Bộ trưởng và các lãnh đạo ngành giáo dục có ý kiến gì không? Cứ im lặng đi rồi sẽ có ngày đến lượt con cháu các người thành nạn nhân!

Nguồn: FB Chu Mộng Long

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.