Chuyên gia LHQ yêu cầu VN giải trình việc điều tra Luật sư Đặng Đình Mạnh

Các báo cáo viên LHQ yêu cầu phía Việt Nam cung cấp thông tin về các chứng cứ dẫn đến việc điều tra hình sự đối với LS Đặng Đình Mạnh. Ảnh chụp màn hình VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các chuyên gia nhân quyền của LHQ vừa gửi thư yêu cầu chính phủ Việt Nam giải trình liên quan đến cuộc điều tra hình sự “lợi dụng quyền tự do dân chủ” nhắm vào luật sư bảo vệ nhân quyền Đặng Đình Mạnh.

Ba chuyên gia này – gồm Báo cáo viên đặc biệt về sự độc lập của thẩm phán và luật sư, Báo cáo viên đặc biệt về xúc tiến và bảo vệ quyền tự do quan điểm và biểu đạt, và Báo cáo viên đặc biệt về tình hình của những người bảo vệ nhân quyền – trong bức thư ngày 31/3 và được công bố hôm 30/5 bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” của họ về cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Mạnh mà họ nói là dường như có mối liên quan trực tiếp với việc bào chữa của ông ở Việt Nam.

Ông Mạnh là một trong năm luật sư bào chữa trong vụ án Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, một cơ sở tu tại gia ở tỉnh Long An với các thành viên bị xét xử và bị tuyên án tù về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” vào tháng 7 năm ngoái.

Vào tháng 3 năm nay, bản thân ông Mạnh bị Công an tỉnh Long An triệu tập và thẩm vấn liên quan đến cáo buộc ông có hành vi phát tán trên mạng clip hình ảnh, bài viết “có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do dân chủ.” Ông bị triệu tập lần thứ hai vào tháng 4 nhưng không xuất hiện, truyền thông Việt Nam cho biết.

Các báo cáo viên cho rằng đây là hành động trả đũa của chính quyền đối với ông Mạnh và rằng vụ việc này dẫn đến “một sự cố nghiêm trọng vi phạm một số tiêu chuẩn quốc tế và khu vực liên quan đến tự do và hành nghề luật sư một cách độc lập.”

Các báo cáo viên yêu cầu chính quyền Việt Nam cung cấp thông tin chi tiết về các chứng cứ dẫn đến việc điều tra hình sự đối với ông Mạnh và giải trình xem những điều này phù hợp ra sao với các nghĩa vụ của Việt Nam theo các điều khoản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày các chuyên gia gửi thư và tính đến ngày công bố hôm 30/5, thư này vẫn chưa được hồi đáp, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ nói trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không phản hồi ngay yêu cầu bình luận về bức thư này.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…