Ông Trọng thất bại trong việc tấn công phe Nguyễn Tấn Dũng!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 6 vào ngày 10 tháng 10 vừa qua, ở phần đề cập về công tác cán bộ, ông Nguyễn Phú Trọng đã lên giọng đạo đức, kêu gọi cán bộ, đảng viên và công chức cần phải tu dưỡng, tránh xa những cám dỗ vật chất, tránh đi vào những vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Ông Trọng còn nói thêm rằng nếu đã nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa.

Sau khi kêu gọi sự tự giác gột rửa, ông Trọng còn răn đe rằng từ nay bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật sẽ phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ kỷ cương, kỷ luật đảng.

Phát biểu của ông Trọng nói trên có hai điều đáng chú ý.

Thứ nhất, ông Trọng kêu gọi sự “ăn năn” của những ai mà tay đã nhúng chàm và cần phải tự giác gột rửa. Điều phát biểu này khá mâu thuẫn với những gì mà ông Trọng đã từng nói với cử tri Hà Nội vào giữa năm 2016 rằng “tay đã nhúng chàm làm gì mà rửa sạch”. Nay ông Trọng kêu gọi sự ăn năn của những người tay đã nhúng chàm có một ẩn ý khác. Đó là ông Trọng muốn nhắn với phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng, nên tự ra đầu thú. Sự kêu gọi “đầu thú” của ông Trọng cho thấy là chiến dịch đánh tham nhũng mà cụ thể là “sát phạt” nhóm ông Dũng đã không có kết quả.

Cho đến nay sau hơn 16 tháng mở cuộc tấn công vào Bộ công thương và Tập đoàn dầu khí – một phần nhỏ của sào huyệt ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Trọng chỉ đạt một số kết quả phải nói là khiêm nhượng: Tước chức Bộ trưởng Bộ công thương của ông Vũ Huy Hoàng, cách chức Thứ trưởng Bộ công thương của bà Hồ Thị Kim Thoa, cách chức Ủy viên Bộ Chính Trị của ông Đinh La Thăng nhưng vẫn để ông Thăng giữ chức ủy viên Trung ương đảng.

Kết quả đánh tham nhũng nói trên không xứng với điều tuyên bố huyênh hoang hôm đầu tháng 8 vừa qua của ông Trọng rằng: “lò nóng lên rồi đưa củi nào cũng cháy”. Những củi mà ông Trọng đưa vào lò cũng chỉ là những củi mục nên các biện pháp kỷ luật của ông Trọng chỉ nhằm xoa dịu sự bất mãn nội bộ, trong thực tế không có ai hay phe nào thiệt hại sau cuộc thanh trừng này.

Thứ hai, ông Trọng tuyên bố sẽ “chơi” tới cùng đối với những ai không chịu sám hối. Điều này càng cho thấy tâm can bấn loạn của chính ông Trọng về sự thất bại trong việc dựng lò, dựng bếp với dự tính “ăn thua đủ” với phe Nguyễn Tấn Dũng.

Khi phải lên giọng “sẵn sàng chơi tới cùng” cho thấy là ông Trọng đã thấm mệt và nhìn thấy rõ sự vô vọng trong việc bắt tội Nguyễn Tấn Dũng, khi mà phe nhóm ông Trọng đã hoàn toàn bất lực trong việc giải quyết các khủng hoảng kinh tế, xã hội kể cả những thiên tai trong vụ lũ lụt hiện nay.

Nói cách khác, tuy quyền lực đã thu tóm vào trong tay; nhưng ông Trọng đã không có khả năng hạ gục nhóm ông Dũng mà chỉ mang vài đàn em của ông Dũng… ra tế thần, rồi đâu lại vào đó.

*

Tham nhũng đã từng được ông Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu gọi là Quốc Nạn từ thập niên 80 kéo dài cho đến nay. Lãnh đạo CSVN cũng đã tung ra không biết bao nhiêu đợt học tập, chỉnh quân, chỉnh cán, bắt kê khai tài sản; nhưng rốt cuộc quốc nạn này ngày một phát triển áp đảo và trở thành một di căn chính trong nội bộ đảng. Nay ông Trọng đòi xử lý nghiêm từ trên xuống dưới, rõ ràng là nằm mơ.

Nếu như ông Trọng đừng thù dai và chỉ chú trọng khôi phục lại quyền lực của phe đảng đã bị soi mòn từ khi ông Dũng lên làm Thủ tướng (2006-2016), có lẽ ông Trọng không bị tâm can bấn loạn như hiện nay.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.