Khi quân đội và công an trở thành doanh nhân – Ai bảo vệ Tổ quốc?

Khi cả Quân đội lẫn Công an tranh nhau làm kinh tế thì ai bảo vệ Đất nước, giữ gìn trật tự & trị an?
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cho đến nay pháo hoa (pháo bông) – một món hàng mang lại nhiều lợi nhuận khi Bộ Quốc phòng được độc quyền khai thác, kinh doanh. Nay Bộ Công an đề xuất được chia cái bánh béo bở này với bên quân đội.

Trong một xã hội lành mạnh, quân đội và công an là những lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền, giữ gìn trật tự và an ninh quốc gia. Nhưng khi hai cơ quan này bước vào thương trường, mang danh nghĩa “kinh doanh để phục vụ nhiệm vụ,” thì câu hỏi lớn cần đặt ra là: Ai đang thực sự bảo vệ Tổ quốc?

Việc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tham gia kinh doanh không chỉ là sai trái về chức năng, mà còn là mầm mống của nhiều hệ lụy nguy hiểm. Trước hết, nó làm suy yếu tinh thần phục vụ của lực lượng. Khi binh sĩ và công an thấy cấp trên bận rộn với lợi ích kinh tế, họ dễ mất niềm tin vào lý tưởng bảo vệ người dân. Từ đó, thay vì là người gìn giữ an ninh, họ trở thành công cụ phục vụ lợi ích nhóm – điều đang xảy ra ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Thứ hai, sự nhập nhằng giữa quyền lực và kinh doanh tạo ra xung đột lợi ích nghiêm trọng. Các doanh nghiệp thuộc quân đội – công an thường được ưu đãi đặc biệt, từ đất đai đến chính sách thuế, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh và làm méo mó thị trường. Khi lực lượng vũ trang có thể vừa kiểm soát, vừa tham gia thị trường, thì nguyên tắc công bằng bị phá vỡ hoàn toàn. Người dân trong nhiều trường hợp không thể cạnh tranh với những người nắm trong tay quá nhiều quyền lực. Hậu quả trực tiếp là nền kinh tế bị vo tròn bóp méo thảm hại.

Thứ ba, mô hình này dễ dẫn đến quân sự hóa xã hội. Khi quân đội và công an kiểm soát cả kinh tế, họ có thể mở rộng ảnh hưởng sang các lĩnh vực dân sự như giáo dục, truyền thông, y tế. Điều này làm xói mòn nguyên tắc phân quyền, đe dọa nền dân chủ và quyền tự do của người dân.

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia dân chủ phát triển như Mỹ, Nhật, Úc, Châu Âu đều nghiêm cấm lực lượng vũ trang tham gia kinh doanh. Họ hiểu rằng, để bảo vệ đất nước một cách hiệu quả, quân đội và công an phải giữ được sự trung lập, minh bạch và tập trung tuyệt đối vào nhiệm vụ cốt lõi. Kinh doanh là việc của doanh nghiệp, không phải của người lính hay công an.

Khi quân đội và công an trở thành doanh nhân, thì ranh giới giữa bảo vệ và kiểm soát trở nên mờ nhạt. Và khi quyền lực không được kiểm soát, xã hội sẽ phải trả giá bằng sự bất ổn, mất niềm tin và trì trệ phát triển. Đã đến lúc cần một cuộc cải cách triệt để: Trả lại cho lực lượng vũ trang đúng vai trò là người bảo vệ Tổ quốc. Công an và quân đội không thể vào vai người buôn bán vốn thường mưu cầu lợi ích riêng.⁩

NT Ngọc

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…