Ai đứng sau vụ tán phát văn thư “hỏa táng” nạn nhân COVID-19

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, khi những ca nhiễm Coronavirus lan nhanh trong thành phố trong hai tuần lễ trước mặt, khiến số tử vong lên quá cao dẫn đến tình trạng quá tải ở các nhà hỏa táng, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM đã yêu cầu một số nhà hỏa táng lên phương án đáp ứng và làm báo cáo khẩn cho Sở. Văn thư này mang số 2285, ký bởi bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám Đốc Sở vào ngày 26 Tháng Ba, 2020.

Mặc dù là Văn thư mang tính nội bộ giữa Sở Tài Nguyên và Môi Truờng với ba công ty có nghiệp vụ hỏa táng gồm Công ty Môi trường đô thị thành phố, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành, Công ty Đầu tư Long Cơ; nhưng phóng ảnh của Văn thư này đã được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Điều mà dư luận chỉ trích là Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã có kế hoạch “thiêu sống” những người bị nhiễm COVID-19 trước khi tử vong, qua câu viết của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ. Đó là “… để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut COVID-19 có thể tử vong. 

Chính nhóm từ “có thể tử vong”, đã khiến cho dư luận phẫn nộ là chính quyền TP.HCM đã chỉ thị Sở Tài Nguyên và Môi Trường chuẩn bị phương án “hỏa táng” cả những nạn nhân nhiễm COVID-19 nặng, tuy còn sống nhưng sẽ bị định đoạt là “có thể tử vong” và giết chết không nỗ lực cứu chữa, cũng không chờ đợi đến lúc bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng. Trước sự dậy sóng của dư luận, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám Đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường vội vã cho thu hồi Văn thư 2285 với lý do “có nội dung không phù hợp” vào sáng ngày 28 Tháng Ba.

Chiều ngày 28 Tháng Ba, TP.HCM tổ chức họp báo phủ nhận trách nhiệm vì không hề chỉ thị cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường ra những loại văn bản báo cáo hoạt động với các lò hỏa táng, đồng thời ra thông tư “phê bình nghiêm khắc” Sở Tài Nguyên và Môi Trường cũng như yêu cầu sở này phải có biện pháp kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ. Không những thế, TP.HCM còn đưa ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám Đốc Sở Y Tế Thành phố ra họp báo để trấn an dư luận.

Nội dung văn thư “hỏa táng’ của bà Phó Giám Đốc Nguyễn Thị Thanh Mỹ mang tính chất nội bộ gửi cho ba công ty lo việc hỏa táng của thành phố; nhưng ai đó đã tung nó lên mạng xã hội. Đây không phải là văn thư nội bộ duy nhất bị tung lên mạng xã hội, mà trong thời gian qua, kể từ khi ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân bị phe nhóm Nguyễn Phú Trọng kỷ luật về vụ Thủ Thiêm thì có rất nhiều văn thư nội bộ của Thành Ủy đã bị tiết lộ trên mạng xã hội. Gần đây nhất là văn thư ký bởi ông Nguyễn Thiện Nhân ngày 22 tháng Ba, gửi ông Nguyễn Xuân Phúc về kế hoạch đối phó nếu tình hình COVID-19 bị vỡ trận khi có hơn 30 ngàn người bị nhiễm bệnh trên toàn quốc.

Những người có được các văn thư nội bộ nói trên phải là những cán bộ có “thẩm quyền” trong thành ủy TP.HCM và họ tung lên mạng xã hội với mục tiêu là tấn công vào uy tín của thành phần chóp bu của thành ủy – đứng đầu là Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí Thư Nguyễn Thành Phong. Ai đứng sau những trò tấn công này?

Rõ ràng không ai khác hơn là nhóm Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân nhằm trả thù băng lãnh đạo thành ủy hiện nay, vốn là những kẻ từng chịu ơn của lãnh chúa Lê Thanh Hải, nguyên Bí Thư thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, nhưng nay đã bị phe ông Trọng lột mất chức bí thư vì những sai trái trong vụ án Thủ Thiêm.

Nói cách khác, vụ văn thư 2285 “hỏa táng” nạn nhân nhiễm COVID-19 nặng của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ bị tung lên mạng xã hội chỉ là đợt khai hỏa đầu tiên của phe Lê Thanh Hải – Lê Hồng Quân để bêu rếu uy tín và gieo nghi ngờ trong dư luận nhằm triệt hạ băng lãnh đạo thành ủy hiện đang trong cuộc chạy đua quyền lực tại Đại hội Đảng bộ Thành ủy vào Tháng Mười năm nay, và tranh giành ghế Trung ương Đảng Đại hội 13 dự trù diễn ra vào Tháng Giêng, 2021.

Nếu hai tuần lễ tới đây, khi số ca nhiễm tại TP.HCM lây lan ở diện rộng lên đến hàng ngàn người, chắc chắn là hệ thống y tế sẽ sụp đổ tạo ra tình trạng hỗn loạn trong thành phố. Đây là lúc mà phe nhóm Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân sẽ thừa dịp khuấy động và đẩy cho Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thành Phong rơi vào tình huống mất quyền lực.

Trung Điền

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lính hải quân Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Preah Sihanouk trong một chuyến thăm do chính phủ tổ chức hôm 26/7/2019. Ảnh minh họa: AFP

Quân cảng Ream và Kênh đào Funan của Campuchia: nỗi lo lớn đối với Việt Nam

Hôm 18/4/2024, Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố thông tin về hai tàu hải quân Trung Quốc đã đậu ở căn cứ hải quân Ream của Campuchia trong hơn bốn tháng…

Từ đó, AMTI đặt câu hỏi liệu sự hiện diện thường trực của hải quân Trung Quốc tại quân cảng Ream đã được thiết lập trên thực tế hay mới chỉ là “lời đồn.”

Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa quân cảng Ream và kênh đào Phù Nam [Funan Techo] có thể tạo mối đe dọa an ninh truyền thống (quân sự) và an ninh phi truyền thống (môi trường, kinh tế, chính trị) đối với Việt Nam.

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.