Ai đứng sau vụ tán phát văn thư “hỏa táng” nạn nhân COVID-19

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, khi những ca nhiễm Coronavirus lan nhanh trong thành phố trong hai tuần lễ trước mặt, khiến số tử vong lên quá cao dẫn đến tình trạng quá tải ở các nhà hỏa táng, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM đã yêu cầu một số nhà hỏa táng lên phương án đáp ứng và làm báo cáo khẩn cho Sở. Văn thư này mang số 2285, ký bởi bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám Đốc Sở vào ngày 26 Tháng Ba, 2020.

Mặc dù là Văn thư mang tính nội bộ giữa Sở Tài Nguyên và Môi Truờng với ba công ty có nghiệp vụ hỏa táng gồm Công ty Môi trường đô thị thành phố, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành, Công ty Đầu tư Long Cơ; nhưng phóng ảnh của Văn thư này đã được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Điều mà dư luận chỉ trích là Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã có kế hoạch “thiêu sống” những người bị nhiễm COVID-19 trước khi tử vong, qua câu viết của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ. Đó là “… để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut COVID-19 có thể tử vong. 

Chính nhóm từ “có thể tử vong”, đã khiến cho dư luận phẫn nộ là chính quyền TP.HCM đã chỉ thị Sở Tài Nguyên và Môi Trường chuẩn bị phương án “hỏa táng” cả những nạn nhân nhiễm COVID-19 nặng, tuy còn sống nhưng sẽ bị định đoạt là “có thể tử vong” và giết chết không nỗ lực cứu chữa, cũng không chờ đợi đến lúc bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng. Trước sự dậy sóng của dư luận, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám Đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường vội vã cho thu hồi Văn thư 2285 với lý do “có nội dung không phù hợp” vào sáng ngày 28 Tháng Ba.

Chiều ngày 28 Tháng Ba, TP.HCM tổ chức họp báo phủ nhận trách nhiệm vì không hề chỉ thị cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường ra những loại văn bản báo cáo hoạt động với các lò hỏa táng, đồng thời ra thông tư “phê bình nghiêm khắc” Sở Tài Nguyên và Môi Trường cũng như yêu cầu sở này phải có biện pháp kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ. Không những thế, TP.HCM còn đưa ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám Đốc Sở Y Tế Thành phố ra họp báo để trấn an dư luận.

Nội dung văn thư “hỏa táng’ của bà Phó Giám Đốc Nguyễn Thị Thanh Mỹ mang tính chất nội bộ gửi cho ba công ty lo việc hỏa táng của thành phố; nhưng ai đó đã tung nó lên mạng xã hội. Đây không phải là văn thư nội bộ duy nhất bị tung lên mạng xã hội, mà trong thời gian qua, kể từ khi ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân bị phe nhóm Nguyễn Phú Trọng kỷ luật về vụ Thủ Thiêm thì có rất nhiều văn thư nội bộ của Thành Ủy đã bị tiết lộ trên mạng xã hội. Gần đây nhất là văn thư ký bởi ông Nguyễn Thiện Nhân ngày 22 tháng Ba, gửi ông Nguyễn Xuân Phúc về kế hoạch đối phó nếu tình hình COVID-19 bị vỡ trận khi có hơn 30 ngàn người bị nhiễm bệnh trên toàn quốc.

Những người có được các văn thư nội bộ nói trên phải là những cán bộ có “thẩm quyền” trong thành ủy TP.HCM và họ tung lên mạng xã hội với mục tiêu là tấn công vào uy tín của thành phần chóp bu của thành ủy – đứng đầu là Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí Thư Nguyễn Thành Phong. Ai đứng sau những trò tấn công này?

Rõ ràng không ai khác hơn là nhóm Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân nhằm trả thù băng lãnh đạo thành ủy hiện nay, vốn là những kẻ từng chịu ơn của lãnh chúa Lê Thanh Hải, nguyên Bí Thư thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, nhưng nay đã bị phe ông Trọng lột mất chức bí thư vì những sai trái trong vụ án Thủ Thiêm.

Nói cách khác, vụ văn thư 2285 “hỏa táng” nạn nhân nhiễm COVID-19 nặng của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ bị tung lên mạng xã hội chỉ là đợt khai hỏa đầu tiên của phe Lê Thanh Hải – Lê Hồng Quân để bêu rếu uy tín và gieo nghi ngờ trong dư luận nhằm triệt hạ băng lãnh đạo thành ủy hiện đang trong cuộc chạy đua quyền lực tại Đại hội Đảng bộ Thành ủy vào Tháng Mười năm nay, và tranh giành ghế Trung ương Đảng Đại hội 13 dự trù diễn ra vào Tháng Giêng, 2021.

Nếu hai tuần lễ tới đây, khi số ca nhiễm tại TP.HCM lây lan ở diện rộng lên đến hàng ngàn người, chắc chắn là hệ thống y tế sẽ sụp đổ tạo ra tình trạng hỗn loạn trong thành phố. Đây là lúc mà phe nhóm Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân sẽ thừa dịp khuấy động và đẩy cho Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thành Phong rơi vào tình huống mất quyền lực.

Trung Điền

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.