Ai giúp Bộ Trưởng Nguyễn Văn Thể thoát nạn?

Cựu Bộ Trưởng GT-VT Đinh La Thăng (trái) bị truy tố chủ mưu trong việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng, trong khi Nguyễn Văn Thể (phải) vào thời gian đó là thứ trưởng cùng bộ, được Viện Kiểm Soát cho là không đủ cơ sở để bị xem xét trách nhiệm hình sự!
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cao tốc TP.HCM – Trung Lương dài 62 cây số với số tiền đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng (khoảng 500 triệu Mỹ Kim). Đây là số tiền khủng và là miếng mồi béo bở của các quan chức Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) và đám thân hữu ăn theo của cán bộ cấp bộ. Chính vì vậy sau 10 năm sử dụng, đến nay nó còn liên quan đến một vụ án làm thất thoát tiền nhà nước  lên đến 725 tỷ đồng (tương đương 36 triệu Mỹ Kim). Nói cách khác là Cao tốc TP.HCM – Trung Lương bị biển thủ mất 36 triệu Mỹ Kim.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao công bố ngày 26 tháng Mười vừa qua thì ông Đinh La Thăng cựu Bộ Trưởng GTVT bị truy tố cùng với Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ Trưởng và Đinh Ngọc Hệ tức “Út Trọc” cựu Phó Tổng Giám Đốc Công Ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng.

Tuy nhiên trong vụ án này, Nguyễn Văn Thể hiện thoát tội mặc dù khi còn là thứ trưởng Bộ GTVT (2012-2017), có trách nhiệm trong việc chỉ đạo chấm dứt hợp đồng thu phí đối với Công ty Yên Khánh của Út Trọc. Viện Kiểm Sát Tối Cao cho rằng hành động của ông Nguyễn Văn Thể không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông này, mặc dù trong hồ sơ khởi tố có tên Nguyễn Văn Thể, nay là bộ trưởng Bộ GTVT. Ông Thể cũng là người danh tiếng trên mạng xã hội – “Thế thu giá,” khi ông cương quyết bảo vệ việc lạm dụng thu phí BOT bằng cách né chữ “thu phí” thành “thu giá.”

Cao tốc Trung Lương được xây dựng từ năm 2004 với nguồn vốn ngân sách quốc gia, do đó sau khi hoàn thành, bộ trưởng GTVT lúc đó là Đinh La Thăng được giao trách nhiệm thực hiện việc bán bản quyền thu phí lấy tiền hoàn trả ngân sách. Do mối liên hệ có từ trước, Thăng tìm cách giới thiệu “Út Trọc” Đinh Ngọc Hệ và giúp Công ty Yên Khánh trúng thầu đấu giá quyền thu phí từ 2014. Được biết Công ty Yên Khánh do Út Trọc đứng tên làm chủ nhưng không có bộ máy quản lý, không có nhân sự cũng không có vốn và hoạt động như một công ty ma trong mục đích lường gạt.

Vì vậy, trong 2 năm sau đó, ngoài số tiền bán đấu giá 2.000 tỷ đồng, Công ty Yên Khánh chỉ nộp ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, không bằng số lẻ của vốn đầu tư 9,880 tỷ đồng. Đó là toàn cảnh đưa đến việc Đinh Ngọc Hệ thao túng, gian dối chiếm đoạt 725 tỷ đồng là tài sản nhà nước với sự a tòng của Bộ Trưởng Thăng cùng hai Thứ Trưởng Trường và Thể.

Dưới thời Ba Dũng làm thủ tướng, có 3 bộ ăn không chừa thứ gì. Đó là Bộ Công Thương, Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Y Tế. Vũ Huy Hoàng của Bộ Công Thương đang bị truy tố sau một thời gian nghỉ hưu gần như bị quản thúc, Đinh La Thăng thì đang ở tù còn Nguyễn Thị Kim Tiến mất chức vì lùm xùm vụ nhập thuốc ung thư giả nhưng chưa bị truy cứu trách nhiệm. Nay đến phiên Nguyễn Văn Thể đàn em của Đinh La Thăng bị khui có liên quan đến công trình cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát, Thể có thời gian được Thăng chỉ định phụ trách dự án này, đáng lý ra phải bị truy tố vì đã để Út Trọc chiếm đoạt tài sản nhà nước một cách khó hiểu. Nếu nói rằng ông Thể không đủ yếu tố để bị buộc tội hình sự, vậy còn thiếu cái gì? Trong chế độ cộng sản, tham nhũng của các quan chức là một hệ thống của sự ăn chia từ trên xuống dưới như một quy luật bất thành văn. Cho nên trong một đường dây tham nhũng khi đã bị xem xét, truy tố thì ai cũng bị dính. Bị buộc tội tham ô thì đâu chỉ có một hai người mà là một đám, một băng với nhau. Do đó Viện Kiểm Sát nói rằng Nguyễn Văn Thể không đủ yếu tố buộc tội hình sự là chuyện rất khó hiểu… Ở một khía cạnh khác, vụ án cao tốc TP.HCM – Trung Lương còn cho người ta thấy hệ thống luật pháp của chế độ chỉ nhằm răn đe và trừng phạt người dân, còn đối với cán bộ, luật phe đảng là trên hết.

Cũng có người cho rằng nếu như chuyện này xảy ra năm 2019 hay đầu năm 2020, chắc ông Thể đã bị truy tố ra tòa. Nhưng từ ngày Ba Dũng “tái xuất giang hồ” từ tháng Chín đến nay, tình hình có vẻ thay đổi. Phe Ba Dũng không còn bị lép vế nên khi Ba Dũng xuất hiện trở lại, đàn em của Ba Dũng cũng ngoi lên bao che cho nhau là chuyện bình thường.

Hóa ra ông Thể thoát tội hình sự là vì được Ba Dũng ra tay cứu vớt. Trách nhiệm bảo vệ tài sản nhà nước, vì vậy đối với cán bộ lãnh đạo chỉ là câu nói hoa mỹ ngoài cửa miệng, hay chỉ tồn tại trên giấy trong khi trong thực tế họ coi đó là tài sản chùa mạnh ai nấy xẻ thịt.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.