Ân Xá Quốc Tế lên tiếng cho ba nhà hoạt động nhân quyền bị biệt giam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

ÂN XÁ QUỐC TẾ – HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP
BA NHÀ BẢO VỆ NHÂN QUYỀN BỊ BIỆT GIAM

Trong vòng 10 ngày, ba nhà hoạt động nhân quyền không liên hệ với nhau đã bị bắt trong tháng Giêng và hiện bị biệt giam. Vì không có luật sư bảo vệ, họ có nguy cơ bị tra tấn và bị ngược đãi.

Trần Thị Nga, một thành viên của hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, bị bắt tại nhà riêng ở Phủ Lý, miền Bắc Việt Nam vào ngày 21 tháng Giêng 2017. Theo báo chí nhà nước thì bà “đăng tải tài liệu và video clip có nội dung chống phá nhà nước trên mạng”. Bị khởi tố theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam về tội danh “hoạt động tuyên truyền” chống nhà nước, bà Trần Thị Nga có thể bị kết án 20 năm tù giam. Bà hiện thời bị giam ở trại tù tỉnh Hà Nam.

Anh Nguyễn Văn Oai, một cựu tù nhân lương tâm và một nhà hoạt động xã hội Công giáo, bị bắt giữ trên đường về lại nhà sau chuyến đi câu ở Hoàng Mai, miền Trung Việt Nam vào ngày 19 tháng Giêng 2017. Gia đình anh được thông báo vào ngày hôm sau là anh bị buộc tội chống người thi hành công vụ theo Điều 257 của Bộ Luật Hình Sự. Anh Nguyễn Văn Oai hiện còn bị quản chế ba năm sau khi mãn hạn tù bốn năm vào tháng Tám 2015. Anh đang bị giữ tại trại tù tỉnh Nghệ An, và có thể đi tù bảy năm nếu bị kết án. Sức khoẻ anh yếu sau khi đi tù về.

Anh Nguyễn Văn Hóa là một blogger ở huyện Kỳ Anh, phía bắc của miền Trung Việt Nam, bị bắt ngày 11 tháng Giêng 2017. 12 ngày sau, vào ngày 23 tháng Giêng gia đình mới được công an Hà Tĩnh thông báo là anh bị bắt giữ theo Điều 258 của Bộ Luật Hình Sự về tội “lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, một điều khoản thường được dùng để cáo buộc các nhà hoạt động ôn hòa. Nếu bị kết án theo Điều 258 anh có thể bị bảy năm tù. Anh hiện bị giam giữ ở trại Cầu Đông, tỉnh Hà Tĩnh.

Janice Beanland
Nhân viên vận động tranh đấu cho Cambốt, Lào, Việt Nam, Văn phòng vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương (SEAPRO)
Ân Xá Quốc Tế, London

Tel: + 44 (0)20 7413 5660
Mobile: + 44 (0)7986 148967
Skype: janicebeanland
Twitter: @janbeanland

Nguồn: Amnesty International

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?