Ba Lan: Hội Nghị Tự Do và Đoàn Kết Warsaw Công Bố Bản Lên Tiếng Chung.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 11-12-2007, Hội Nghị Tự DoVà Đoàn Kết tại Warsaw, Ba Lan đã phổ biến một bản lên tiếng chung về tình trạng vị phạm nhân quyền ở các nước thành viên tham dự. Ký tên chung trong bản lên tiếng gồm Đại diện Miến Điện, ông Than Htike; Đại diện Trung Quốc, ông Man-Yan Ng; Đại diện Tây Tạng, ông Thupten Kunga Chashab; và Đại diện Việt Nam, ông Đoàn Viết Hoạt.

Dưới đây là nguyên văn Bản Lên Tiếng Chung

Ngày 11 tháng 12 năm 2007

Chúng tôi, đại biểu của Miến Điện, Trung Quốc, Tây Tạng và Việt Nam, tham dự Hội Nghị Tự Do và Đoàn Kết tại thủ đô Warsaw, Ba Lan đồng ký tên dưới đây bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi về những vi phạm nhân quyền tại các quốc gia này.

Chúng tôi đồng kêu gọi:

1- Chính quyền quân phiệt Miến Điện phải lập tức trả tự do vô điều kiện cho bà Aung San Suu Kyi, những tu sĩ và các tù nhân chính trị hiện đang bị bắt giữ, và chấm dứt những hành động trấn áp đối với nhân dân Miến Điện. Đồng thời yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hỗ trợ chế độ quân phiệt Miến Điện;

2- Các nước tẩy chay Thế Vận Hội 2008 tại Trung Quốc và tạo áp lực lên chính quyền Trung quốc nhằm chấm dứt đàn áp và truy tố thành viên Pháp Luân Công và các tù nhân tôn giáo và chính trị tại Trung Quốc;

3- Cộng Đồng quốc tế, nhất là Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, đồng áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt đàn áp và trả tự do cho những tù nhân chính trị và tôn giáo;

4- Cộng Đồng quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Tây Tạng.

Chúng tôi cũng kêu gọi đại biểu của những quốc gia khác đang tham dự Hội Nghị Tự Do và Đoàn Kết ủng hộ những đòi hỏi trong bản lên tiếng này.

Warsaw, Ba Lan – Ngày 11 tháng 12 năm 2007

Đại diện Miến Điện: Than Htike
Đại diện Trung Quốc: Man-Yan Ng
Đại diện Tây Tạng: Thupten Kunga Chashab
Đại diện Việt Nam: Đoàn Viết Hoạt (*)

(*) Thành viên phái đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị tại Warsaw Ba Lan gồm: Đoàn Viết Hoạt – Hoa Kỳ, Bùi Tín – Pháp, Mạc Việt Hồng – Ba Lan, Trần Ngọc Thành – Ba Lan, Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vê Người Lao Động Việt Nam, Tôn Vân Anh – Ba Lan, Đỗ Hoàng Điềm – Hoa Kỳ, Chủ tịch Đảng Việt Tân, Đỗ Thành Công – Hoa Kỳ, Phát ngôn nhân, Đảng Dân chủ Nhân Dân, Nguyễn Thanh Văn – Đức, Chủ tịch Ủy Ban Tranh đấu cho Nhân quyền, Hoàng Lan – Pháp, Tập Hợp Thanh Niên Dân chủ, Ngô Văn Tưởng – Ba Lan, Nguyễn Thanh Sơn – Ba Lan, Đặng Thu Hương – Ba Lan.

JPEG - 42.9 kb

JPEG - 31.8 kb

JPEG - 44.8 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”