Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 26/2 – 3/3/2024

Quang cảnh buổi thân hữu Việt Tân họp mặt Tân niên Giáp Thìn 2024 do Đảng bộ Việt Tân Orange County tổ chức tại Little Sài Gòn hôm 24/2/2024
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BẢN TIN VIỆT TÂN
(Tuần lễ 26/2 – 3/3/2024)

Nội dung:

  • Dân biểu Hạ Viện Liên bang Hoa Kỳ Young Kim gặp gia đình Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
  • Quầy hàng yểm trợ Tù nhân Lương tâm tại Hội Xuân Hamburg, Bắc Đức;
  • Cơ sở Đảng Việt Tân Na Uy tham dự Hội Xuân tại thành phố Moss;
  • Thân hữu Việt Tân Orange County họp mặt Tân niên Giáp Thìn tại Little Sài Gòn.

TIN ĐẶC BIỆT

DÂN BIỂU HẠ VIỆN LIÊN BANG HOA KỲ YOUNG KIM GẶP GỠ THÂN NHÂN CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM

Bà Dân biểu Hoa Kỳ Young Kim (giữa) gặp chị Nguyễn Thị Quý (vợ TNLT Lê Đình Lượng) và chị Nguyễn Thị Lành (vợ TNLT Nguyễn Trung Tôn) tại Sài Gòn - tháng 1/2024
Bà Dân biểu Hoa Kỳ Young Kim (giữa) gặp gỡ chị Nguyễn Thị Quý (trái – vợ TNLT Lê Đình Lượng) và chị Nguyễn Thị Lành (vợ TNLT Nguyễn Trung Tôn) tại Sài Gòn – tháng 1/2024

 

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2024, Dân biểu Young Kim, Chủ tịch Tiểu ban Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Ky đã dẫn đầu phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ đến Sài Gòn, Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc của phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ nhằm bàn thảo về sự hợp tác với thành phố lớn nhất ở Miền Nam Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển công nghệ cao, hậu cần và đa dạng hóa ngành năng lượng, sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Cũng trong chuyến đi này, bà Dân biểu Young Kim cũng đã có buổi gặp và trao đổi với gia đình một số Tù nhân Lương tâm để tìm hiểu về các trường hợp vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo.

Tại Sài Gòn, bà Dân biểu Young Kim đã gặp và thăm hỏi bà Nguyễn Thị Lành, vợ của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Trung Tôn đang bị CSVN bị bắt giữ vào tháng 2 năm 2017 và bị kết án 12 năm tù về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” được nhà cầm quyền dàn dựng để đàn áp các nhà bất đồng chính kiến yêu nước; bà Nguyễn Thị Quý vợ của Tù nhân Lương tâm Lê Đình Lượng bị bắt vào tháng 7 năm 2017 và bị kết án 20 năm tù với cùng tội danh dàn dựng. Bà dân biểu Hoa Kỳ cũng đã gặp chị Hik Hbour, vợ của Thầy Truyền đạo Y Krec Bya và Mục sư Nuen Ayun thuộc Hội thánh Tin Lành Đấng Chris Tây Nguyên để hỏi về tình trạng của Thầy Truyền đạo Y Krec Bya và Thầy Truyền đạo Nay Y Blang đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ vào giữa năm 2023 vì hoạt động tôn giáo.

Bà Young Kim là một trong số các dân biểu lưỡng đảng Hoa Kỳ cùng đứng tên trong dự luật Nhân Quyền Việt Nam – Vietnam Human Rights Act được soạn thảo bởi Dân biểu Chris Smith, đồng Chủ tịch Nhóm Làm việc Hạ Viện liên quan tới Việt Nam (the Congressional Vietnam Caucus).

Xin mời quý vị cùng nghe chia sẻ của một số người thân Tù nhân Lương tâm được mời đến gặp và trao đổi với Dân biểu Young Kim tại Sài Gòn:

(Video: Youtube Việt Tân)

SINH HOẠT VIỆT TÂN

Nhân dịp đón xuân Giáp Thìn trong các tuần lễ của tháng 2 vừa qua, anh chị em Việt Tân khắp nơi đã tham gia các sinh hoạt Hội Xuân, Hội Tết do các Đoàn thể và Cộng đồng hợp lực tổ chức. Bản Tin Việt Tân xin tiếp tục giới thiệu một số nét đặc thù của các Hội Xuân.

QUẦY HÀNG YỂM TRỢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI HỘI XUÂN HAMBURG, BẮC ĐỨC

Quang cảnh buổi Văn nghệ Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 tại thành phố Hamburg, Bắc Đức
Quang cảnh buổi Văn nghệ Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 tại thành phố Hamburg, Bắc Đức

Hội Xuân Giáp Thìn 2024 tại thành phố cảng Hamburg, Bắc Đức đã diễn ra trong bầu không khí vui nhộn, ấm cúng và tốt đẹp vào ngày 17 tháng 2, 2024.

Ban tổ chức là Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản với sự cộng tác của Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, Hội Cao Niên, Ban nhạc Cát Bụi, Cơ sở Việt Tân Bắc Đức, Ca nhạc sĩ Cao Thình và Thụy Uyển cùng những tài năng trẻ khác trong Gia đình Phật Tử và Cộng đoàn công giáo tại địa phương.

Đặc biệt tại Hội Xuân năm nay, Cộng đồng đã đón tiếp hai quan khách đặc biệt đến chung vui và phát biểu, đó là Dân biểu Quốc Hội Liên bang Đức Christoph de Vries và Dân biểu Quốc Hội Tiểu bang Andreas Gruzeck. Hai vị khách này đã đến viếng thăm Quầy Thực phẩm Yểm trợ Tù nhân Lương tâm Việt Nam và sau khi nghe giải thích về ý nghĩa hoạt động yểm trợ này, đã sốt sắng mua ủng hộ. Hai vị dân cử Đức cũng đã hứa sẽ hỗ trợ cho những người can đảm lên tiếng cho công lý và nhân quyền tại Việt Nam.

Một góc quầy hàng Yểm trợ Tù nhân Lương tâm Việt Nam tại buổi Văn nghệ Mừng Xuân tại thành phố Hamburg, Bắc Đức 17/2/2024
Một góc quầy hàng Yểm trợ Tù nhân Lương tâm Việt Nam tại buổi Văn nghệ Mừng Xuân tại thành phố Hamburg, Bắc Đức 17/2/2024

 

CƠ SỞ ĐẢNG VIỆT TẠI NA UY THAM DỰ HỘI TẾT GIÁP THÌN TẠI MOSS

Như thông lệ đón Xuân hàng năm, Hội Bảo tồn Truyền thống Việt Nam tại Moss, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Đảng bộ Việt Tân tại Na Uy, năm nay đã tổ chức Hội Tết Giáp Thìn 2024 vào chiều ngày 17 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Moss.

Quang cảnh Hội Xuân Giáp Thìn tại thành phố Moss, Na Uy
Quang cảnh Hội Xuân Giáp Thìn tại thành phố Moss, Na Uy

 

Chương trình mở đầu với nghi Lễ Dâng hương, lì xì, hái lộc đầu năm, múa lân. Tiếp đến mọi người cùng thưởng thức các món ăn truyền thống ngày Tết và văn nghệ “cây nhà lá vườn” độc đáo với phần trình diễn của các ca sĩ địa phương. Ngoài ra năm nay, một số bạn trẻ trong cộng đồng đã tích cực tham gia với một số trò chơi nên đã giúp cho không khí Hội Xuân nhộn nhịp tưng bừng.

Năm 2024, đánh dấu 50 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa bằng vũ lực vào ngày 19 tháng 1 năm 1974, nên trong lời phát biểu đầu năm, đại diện Ban Tổ chức đã kêu gọi mọi người cùng hướng lòng về Hoàng Sa để tri ân những chiến sĩ đã vị quốc vong thân.

Ban Tổ chức cũng kêu gọi bà con đồng hương mừng Xuân với một việc làm ý nghĩa là hưởng ứng ký tên cùng Ban Vận Động Vì Hoàng Sa Việt Nam.

Hội Tết Giáp Thìn 2024 với hơn 150 cư dân đồng hương thành phố Moss và các vùng phụ cận cùng nhau vui Tết đón Xuân đến hơn 11 giờ tối trong tinh thần vui tươi, thân thiện và hài hoà.

Đại diện các vị cao niên dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ trong Hội Xuân Giáp Thìn tại thành phố Moss, Na Uy
Đại diện các vị cao niên dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ trong Hội Xuân Giáp Thìn tại thành phố Moss, Na Uy hôm 17/2/2024

 

THÂN HỮU VIỆT TÂN NAM CALIFORNIA HỌP MẶT TÂN NIÊN GIÁP THÌN 2024

Cơ sở Việt Tân tại miền Nam California vừa tổ chức buổi họp mặt Tân niên thân mật với những thân hữu và gia đình Việt Tân vào chiều ngày 24 tháng 2 vừa qua. Những chậu hoa cúc và cành đào tươi cùng hình ảnh trang trí đã làm không khí buổi họp mặt thêm tươi vui và … rất “Tết.”

Lần này tiệc Tân niên được tổ chức tại một câu lạc bộ thể thao (có âm thanh hay và karaoke) của một thân hữu danh dự và cũng là huấn luyện viên thể hình. Hai vợ chồng vị thân hữu này đã cống hiến hết lòng từ tinh thần đến cả air fryer và muỗng nĩa từ nhà đem tới. Các thân hữu Việt Tân trong trang phục chỉnh tề cho Tân niên đã lần lượt kéo đến. Trước giờ khai mạc căn phòng đã có đến khoảng 70 người.

Quang cảnh buổi thân hữu Việt Tân họp mặt Tân niên Giáp Thìn 2024 tại Little Sài Gòn hôm 24/2/2024
Quang cảnh buổi thân hữu Việt Tân họp mặt Tân niên Giáp Thìn 2024 tại Little Sài Gòn hôm 24/2/2024

 

Trong lời mở đầu, đại diện Việt Tân tại Nam California đã cảm ơn sự hỗ trợ và niềm tin của các thân hữu vào Việt Tân, góp phần trong mọi công tác lớn nhỏ trong suốt nhiều năm qua. Tiếp đến các thân hữu đã được xem slide show về hiện trạng tham nhũng của các quan chức và các nhóm lợi ích đang leo thang ở Việt Nam, các nỗ lực vận động quốc tế của Việt Tân nhằm hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm và chiến dịch Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước do Việt Tân phát động.

Tiếp theo là các trò chơi ca dao tục ngữ bốn chữ, chơi lô tô, ca hát, tâm tình, thưởng thức các món ăn thuần tuý hương vị Tết để chào đón năm mới và chúc Xuân cho nhau và cho quê hương của mình.

Các thân hữu bày tỏ sự cảm mến với những nỗ lực dấn thân của các anh chị em Việt Tân. Có người nói: “Giờ mới được liên lạc kêu tới. Lâu quá không thấy kêu.” Người khác nói: “Có gì hú nhe,” v.v…

Cơ sở Việt Tân Nam California đã đón năm mới cùng những người bạn của mình trong tinh thần cảm ơn và hỗ trợ nhau để tiếp tục hành động vì đồng bào thân thương và cho một quê hương Việt Nam tươi sáng.

***

Bản tin này để gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: bantin@viettan.org

Cảm ơn quý vị đã đọc, ủng hộ và tiếp tay loan tải Bản Tin này.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tập và Biden chọn gửi thông điệp về Đài Loan vào cùng một ngày?

Gần chín năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bắt tay nhau một lần nữa tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hôm đó là ngày 10/04/2024, và trong cùng ngày tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Nhà Trắng.

Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các cuộc thảo luận chính trị này được tổ chức trong cùng một ngày ở hai bên bờ Thái Bình Dương?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Việt Nam giải thích về 24 tỷ USD cứu SCB, chuyên gia nói ‘thuốc chữa bệnh’ quan trọng hơn ‘thuốc bổ’

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 19/4 lên tiếng nói rằng việc “bơm tiền” quy mô lớn là để cứu cho Ngân hàng SCB không sụp đổ, không làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế của VOA cho rằng khoản bơm hàng chục tỷ đô la trên chỉ là liều “thuốc bổ,” tạm thời hồi sức cho một bệnh nhân đang lâm trọng bệnh, biện pháp tái cơ cấu được giám sát chặt chẽ và minh bạch mới là liều thuốc chữa bệnh cho SCB và cả hệ thống ngân hàng Việt Nam.