Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 29/4 – 5/5/2024

Đại diện Lưỡng viện Quốc Hội Hawaii (phải) trao Nghị quyết Cờ Vàng cho Đại diện Cộng đồng (giữa)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BẢN TIN VIỆT TÂN
(Tuần lễ 22 – 28/4/2024)

Nội dung:

  • Thông báo về các sự kiện đặc biệt tại Geneva, Thụy Sĩ nhân dịp Vietnam UPR 2024;
  • Cựu Tù nhân Lương tâm Châu Văn Khảm gặp mặt thân hữu tại Houston;
  • San Jose treo cờ tưởng niệm Quốc hận 30/4/1975;
  • Lưỡng viện Quốc hội Hawaii và thành phố Honolulu ra Nghị quyết Vinh danh Cờ Vàng và Lễ Tưởng niệm Quốc hận 30/4 tại Hawaii;
  • Cộng đồng tại Houston, TX tưởng niệm 30 tháng Tư;
  • Hình ảnh các cuộc biểu tình Ngày Quốc hận 30/4 tại Vương Quốc Bỉ, Đức, Úc Châu;
  • Mời theo dõi các cuộc hội luận.

SINH HOẠT VIỆT TÂN

THÔNG BÁO VỀ CÁC SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT TẠI GENEVA, THỤY SĨ NHÂN DỊP VIETNAM UPR 2024

Vào ngày 7 tháng 5 này, nhà nước CSVN sẽ bị kiểm điểm trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Đây là dịp để người dân Việt Nam chỉ rõ sự gian trá của CSVN trước diễn đàn quốc tế.

Trong lần Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát vào năm 2019, Hà Nội đã chấp nhận 241 khuyến nghị để cải thiện tình trạng nhân quyền. Trong 5 năm qua tình trạng nhân quyền tại Việt Nam rõ ràng tồi tệ hơn rất nhiều. Việt Tân cùng các hội đoàn và NGOs đồng minh đã đệ trình lên Ủy ban Nhân quyền LHQ nhiều tài liệu với bằng chứng cụ thể cho thấy những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam ngày càng lan rộng và khắc nghiệt hơn.

Việt Tân cùng nhiều hội đoàn và NGOs cũng sẽ tổ chức 3 sự kiện đặc biệt tại Geneva, trong hai ngày 6 và 7 tháng 5, 2024 với chủ đề VIETNAM UPR 2024 – THE MOMENT OF TRUTH.

Thứ Hai, ngày 06/05/2024:

1/ Hội thảo UPR: Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & Hành động để tranh đấu cho nhân quyền
Giờ Geneva: từ 15:00 – 17:00 // Giờ VN: từ 20:00 – 22:00

Livestream trên Facebook Việt TânYouTube Việt Tân.

Đặc biệt Hội thảo sẽ được livestream tiếng Anh trên trang Facebook Đồng Hành Network: facebook.com/donghanhnetwork

2/ Văn nghệ đấu tranh: Khi tiếng hát là thông điệp
Giờ Geneva: từ 20:00 – 22:00 // Giờ VN: từ 01:00 – 03:00 ngày thứ ba 07/05/2024

Livestream trên Facebook Việt TânYouTube Việt Tân.

Thứ Ba, ngày 07/05/2014:

3/ Biểu tình trước Liên Hiệp Quốc: Đòi nhân quyền cho Việt Nam
Giờ Geneva: từ 09:00 – 12:00 // Giờ VN: từ 14:00 – 17:00

Livestream trên Facebook Việt TânYouTube Việt Tân.

CỰU TNLT CHÂU VĂN KHẢM GẶP MẶT THÂN HỮU TẠI HOUSTON, TX

Nhân dịp đến Hoa Kỳ công tác, ông Châu Văn Khảm đã có một buổi sinh hoạt tâm tình với các thân hữu và gia đình đảng viên Việt Tân vào sáng ngày 20 tháng 4, 2024 tại Văn phòng của Câu lạc bộ Thân hữu Việt Tân.

Ông Châu Văn Khảm là cựu sĩ quan Hải Quân thuộc Quân lực Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 và là thành viên của đảng Việt Tân, hiện cư ngụ tại Úc Châu. Tháng 1 năm 2019 ông về Việt Nam để tìm hiểu tình hình nhân quyền và đã bị an ninh Sài Gòn bắt giữ. Đến tháng 11 năm 2019, CSVN dàn dựng một phiên tòa diễn ra vài giờ kết án ông Khảm 12 năm tù giam với tội “khủng bố” chỉ vì tham gia đảng Việt Tân.

Chính phủ Úc Châu và dư luận người Việt tại khắp nơi đã lên án phiên tòa và đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải thả ông Châu Văn Khảm vô điều kiện. Nhờ những áp lực của chính phủ Úc và quốc tế, CSVN đã phải trả tự do cho ông Khảm vào ngày 11 tháng 7 năm 2023, sau hơn 4 năm giam giữ phi pháp.

Trong phần phát biểu, ông Châu Văn Khảm đã thay mặt gia đình cảm ơn quý đồng hương, các Hội đoàn, Cộng đồng, cơ quan truyền thông đã tranh đấu cho sự tự do của ông. Ông Khảm cho biết là ông đã có hai lần vào nhà tù CSVN. Lần thứ nhất là bị tù khổ sai “cải tạo,” chung số phận với các quân cán chính Quân lực Việt Nam Cộng Hòa sau năm 1975 và lần thứ hai bị tù vì tham gia đấu tranh cho dân chủ Việt Nam.

Ông Châu Văn Khảm nói chuyện với thân hữu tại Houston, Texas hôm 20/4/2024
Ông Châu Văn Khảm nói chuyện với thân hữu tại Houston, Texas hôm 20/4/2024

Qua 4 năm sống và tiếp xúc với các cai tù ở trại giam, ông thấy rằng đa số họ không còn tin vào đảng CSVN và họ chỉ làm việc vì chén cơm manh áo mà thôi. Đa số những người này và những tù nhân khác rất kính phục tinh thần hy sinh vì tự do dân chủ của những người đang đấu tranh. Ông cũng đã trao đổi với thân hữu nhiều vấn đề liên quan tới Việt Nam và công cuộc đấu tranh.

Trước khi chấm dứt phần gặp gỡ, ông Châu Văn Khảm đã kêu gọi các thân hữu và đồng hương tiếp tục hỗ trợ, đóng góp và tham gia vào công cuộc đấu tranh chung để đem lại tự do, dân chủ cho đất nước, và ông vững tin ngày vui mừng đó sẽ không còn bao xa trước tình hình ruỗng nát của nội bộ đảng CSVN và những biến chuyển thuận lợi trên thế giới.

SAN JOSE TREO CỜ TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4

Quốc Kỳ Việt - Mỹ được treo tại khu thương mại đường Senter, San Jose
Quốc Kỳ Việt – Mỹ được treo tại khu thương mại đường Senter, San Jose

Hàng năm vào hai dịp Tết Nguyên đán và Tưởng niệm 30 tháng 4 Đảng bộ Việt Tân San Jose, California đã cùng với một số thân hữu tham gia vào công tác treo Quốc kỳ tại các khu phố Việt Nam. Sáng sớm ngày thứ Bảy 27 tháng 4, những toán treo Quốc kỳ tưởng niệm Quốc hận năm thứ 49 đã có mặt tại các khu phố chuẩn bị cho công tác năm thứ 42.

Quốc Kỳ Việt - Mỹ được treo tại khu thương mại đường Tuly, San Jose
Quốc Kỳ Việt – Mỹ được treo tại khu thương mại đường Tuly, San Jose

Năm nay công tác treo cờ kéo dài hơn thường lệ mãi đến giữa chiều mới hoàn tất, một phần là cuối tuần xe cộ đông đúc và cuối tháng người đi mua sắm quá đông, một phần nữa là nhiều đế cờ bị hư theo thời gian và nhất là phải thay nhiều cờ mới do hậu quả của cơn bão lốc Tết Giáp Thìn vào tháng 2 vừa qua.

LƯỠNG VIỆN QUỐC HỘI TIỂU BANG HAWAII VÀ THÀNH PHỐ HONOLULU BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT CỜ VÀNG NHÂN TƯỞNG NIỆM 30 THÁNG 4

Đại diện Lưỡng viện Quốc Hội Hawaii (phải) trao Nghị quyết Cờ Vàng cho Đại diện Cộng đồng (giữa)
Đại diện Lưỡng viện Quốc Hội Hawaii (phải) trao Nghị quyết Cờ Vàng cho Đại diện Cộng đồng (giữa)

Với sự hợp lực tích cực giữa Cộng đồng Người Việt Tự do Tại Hawaii và các đoàn thể địa phương, sinh hoạt tưởng niệm Quốc hận 30 tháng 4 năm nay tại Hawaii đã có nhiều diễn tiến khởi sắc.

Đầu tiên các đảng viên thuộc Đảng bộ Hawaii cùng với một số thân hữu trong Cộng đồng đã thực hiện công tác treo cờ Vàng dọc theo hai bên đường khu phố Tàu, nơi tập trung mua bán của người Á Đông và cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch đến mua trái cây và ăn uống.

Kế đến, Trung tâm Việt ngữ Hawaii đã tổ chức một buổi sinh hoạt thân mật với sự tham dự của các phụ huynh để chia sẻ về ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 mà nhiều phụ huynh trẻ không biết. Trong dịp này, ông Phạm Văn Phến, đại diện Đảng bộ Việt Tân đã được Trung tâm mời tham dự và chia sẻ những cảm nghĩ về biến cố 30/4/75, đồng thời giải thích cũng như trả lời các câu hỏi của một số phụ huynh trẻ về tại sao gọi ngày 30 tháng 4 là Ngày Quốc hận.

Quang cảnh nghi thức Rước Cờ Thiêng, khai mạc buổi lễ Tưởng niệm 30/4 tại Honolulu, Hawaii hôm 28/4/2024
Quang cảnh nghi thức Rước Cờ Thiêng, khai mạc buổi lễ Tưởng niệm 30/4 tại Honolulu, Hawaii hôm 28/4/2024

Sau cùng, buổi sinh hoạt Tưởng niệm 30/4 đã được tổ chức tại nhà hàng Hawaii Dim Sum & Sea Food, trong không khí nghiêm trang và cảm động vào lúc 6 giờ chiều ngày 28 tháng 4, 2024 với sự tham dự của hơn 200 quan khách và đồng hương.

Sau lời dẫn nhập, MC Xuân Trọng giới thiệu ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Tự do Hawaii, lên phát biểu và chính thức khai mạc chương trình với Nghi thức rước Cờ Thiêng, đã làm cho không khí lắng đọng bùi ngùi, khiến nhiều đồng hương tham dự không kềm được xúc động.

Trong dịp này, Cộng đồng cũng đã vinh dự đón nhận hai bản Nghị quyết Cờ Vàng của Lưỡng viện Quốc hội Hawaii với chữ ký của 32 dân biểu và nghị sĩ tiểu bang và của thành phố Honolulu do Thị trưởng thành phố Honolulu Rick Blangiardia ký.

Ngoài ra, thành phố Honolulu cũng đã đặc biệt trao tặng bằng tuyên dương cho hơn 10 cá nhân có nhiều thành tích hỗ trợ cho những đóng góp xã hội trong sinh hoạt cộng đồng. Tất cả các nghị quyết và bằng tuyên dương đã được cô Tuyết Mai, đại diện CĐVNTD Hawaii, nỗ lực vận động thành công và được đại diện Quốc hội Hawaii cũng như thành phố đích thân đến tận nơi trao tặng.

Đến hai giờ chiều cùng ngày thì các khu phố chính của người Việt đã rợp bóng cờ Vàng chuẩn bị cho hàng loạt các sinh hoạt tưởng niệm tháng Tư đen như Lễ Thượng kỳ rồi để cờ rủ của Tập thể Quân đội và sinh hoạt hội thảo do các đoàn thể trẻ tổ chức, v.v…

CỘNG ĐỒNG TẠI HOUSTON TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30/4

Quang cảnh buổi Tưởng niệm 30/4 với chủ đề “Tuổi trẻ không quên Ngày Quốc hận” tại thành phố Houston, Texas trưa ngày 27/4/2024
Quang cảnh buổi Tưởng niệm 30/4 với chủ đề “Tuổi trẻ không quên Ngày Quốc hận” tại thành phố Houston, Texas trưa ngày 27/4/2024

Trong một chuỗi các sinh hoạt tưởng niệm 49 năm Ngày Quốc hận 30 tháng 4, Cộng đồng Người Việt Tự do tại Houston và các đoàn thể, đảng phái đã phối hợp tổ chức một số sinh hoạt.

Trước hết, Hội đồng Đại diện Cộng đồng Houston và Vùng Phụ cận đã tiếp tục lưu giữ truyền thống của các hội đồng tiền nhiệm, tổ chức Lễ Quốc hận 30/4 tại khuôn viên Chợ HongKong, tọa lạc trên đường Bellaire thành phố Houston, để tri ân các quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, với chủ đề “Tuổi trẻ không quên Ngày Quốc hận.” Buổi lễ được tổ chức vào trưa ngày 27 tháng 4, đã quy tụ hàng ngàn đồng hương tham dự, đặc biệt có sự hiện diện của ông thị trưởng thành phố Houston và một số vị chính giới tiểu bang Texas.

Ngày hôm sau, 28 tháng 4, Đảng bộ Việt Tân tại Houston đã tổ chức một cuộc biểu tình vào lúc 11 giờ trước Tổng Lãnh sự quán CSVN tọa lạc tại địa điểm 5251 Westheimer Rd., Houston nhằm bày tỏ sự phản đối những chính sách cai trị độc ác của đảng CSVN.

Một góc đoàn biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán CSVN tại thành phố Houston, TX hôm 28/4/2024
Một góc đoàn biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán CSVN tại thành phố Houston, TX hôm 28/4/2024

Sau phần nghi thức khai mạc, ông Phạm Tố Thư thay mặt Ban Tổ chức đã ngỏ lời chào mừng sự hiện diện của các quan khách và ca ngợi sự hăng hái tích cực tham gia cuộc biểu tình của các đồng hương. Anh Lê Hải, một nhân sĩ trong cộng đồng đã lên chia sẻ tâm tình về ngày 30 tháng 4 và kêu gọi mọi người kiên trì đấu tranh cho đến khi nào đất nước có tự do dân chủ. Cô Ngọc Giang, một bác sĩ trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, đã bày tỏ niềm hãnh diện được tiếp nối truyền thống đấu tranh kiên cường của tiền nhân và của các bậc trưởng lão trong cộng đồng.

Xen kẽ phần phát biểu là một chương trình văn nghệ với những bài hát đấu tranh đã gợi nhớ cho mọi người về một chặng đường đấu tranh hào hùng và bất khuất của dân tộc trong nhiều thập niên qua. Đặc biệt một phái đoàn người Ukraine đang tỵ nạn tại Houston đã kêu gọi mọi người hãy sát cánh cùng nhân dân Ukraine chiến đấu cho đến khi nào Putin phải rút quân và chấm dứt cuộc xâm lược lãnh thổ Ukraine.

HÌNH ẢNH CÁC CUỘC BIỂU TÌNH NGÀY QUỐC HẬN TẠI KHẮP NƠI

Tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ

Cộng đồng Việt Nam Tự do tại Vương quốc Bỉ tổ chức biểu tình Ngày Quốc hận 30/4, lúc 3 giờ chiều ngày 30/4/2024
Cộng đồng Việt Nam Tự do tại Vương quốc Bỉ tổ chức biểu tình Ngày Quốc hận 30/4, lúc 3 giờ chiều ngày 30/4/2024

 

– Tại thủ đô Berlin, Đức Quốc

Liên Hội Người Việt Tỵ nạn Cộng sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức tổ chức biểu tình Ngày Quốc hận 30/4 trước Tòa Đại sứ CSVN tại thủ đô Berlin, Đức hôm 27/4/2024
Liên Hội Người Việt Tỵ nạn Cộng sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức tổ chức biểu tình Ngày Quốc hận 30/4 trước Tòa Đại sứ CSVN tại thủ đô Berlin, Đức hôm 27/4/2024

 

– Tại thủ đô Canberra, Úc Châu

Cộng đồng Người Việt Tự do Liên Bang Úc Châu tổ chức biểu tình Ngày Quốc hận 30/4 trước Tòa Đại sứ CSVN tại thủ đô Canberra, Úc Châu hôm 27/4/2024
Cộng đồng Người Việt Tự do Liên Bang Úc Châu tổ chức biểu tình Ngày Quốc hận 30/4 trước Tòa Đại sứ CSVN tại thủ đô Canberra, Úc Châu hôm 27/4/2024

 

Ủy ban Người Úc gốc Việt Tỵ nạn Cộng sản tổ chức biểu tình và Tưởng niệm 30/4. Hình chụp trước tiền đình Quốc hội Liên Bang Úc, thủ đô Canberra hôm 30/4/2024
Ủy ban Người Úc gốc Việt Tỵ nạn Cộng sản tổ chức biểu tình và Tưởng niệm 30/4. Hình chụp trước tiền đình Quốc hội Liên Bang Úc, thủ đô Canberra hôm 30/4/2024

 

– Tại thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc

Cộng đồng Người Việt Tự do Nam Úc tổ chức buổi Tưởng niệm Quốc hận 30/4 tại Tượng đài Việt-Úc, thành phố Adelaide ngày 27 tháng 4 năm 2024
Cộng đồng Người Việt Tự do Nam Úc tổ chức buổi Tưởng niệm Quốc hận 30/4 tại Tượng đài Việt-Úc, thành phố Adelaide ngày 27 tháng 4 năm 2024

 

– Tại thành phố Perth, Tiểu bang Tây Úc

Cộng đồng Người Việt Tự do Tiểu bang Tây Úc tổ chức Ngày Quốc hận 30/4 tại thành phố Perth hôm 30/4/2024
Cộng đồng Người Việt Tự do Tiểu bang Tây Úc tổ chức Ngày Quốc hận 30/4 tại thành phố Perth hôm 30/4/2024

 

– Tại thành phố Brisbane, Tiểu bang Queensland

Cộng đồng Người Việt Tự do Tiểu bang Queensland tổ chức Ngày Quốc hận 30/4 tại Freedom Plaza, thành phố Brisbane hôm 30/4/2024
Cộng đồng Người Việt Tự do Tiểu bang Queensland tổ chức buổi Tưởng niệm Ngày Quốc hận 30/4 tại Freedom Plaza, thành phố Brisbane hôm 30/4/2024

 

MỜI THEO DÕI CÁC CUỘC HỘI LUẬN

Để tưởng niệm Tháng Tư Đen và lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền khắc nghiệt tại Việt Nam, Diễn đàn Ước Mơ Canh TânĐồng Hành Network đã thực hiện nhiều cuộc hội luận với mục đích vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Kính mời quý vị theo dõi các hội luận này trên Facebook Việt TânYoutube Việt Tân theo các links và chủ đề như sau:

1/ ‘49 năm sau biến cố 30/4/1975 – Tại sao hòa giải với Mỹ mà không với Dân tộc?’

Hội luận ngày 27 tháng 4, 2024 với Luật sư Đặng Đình Mạnh, Nhà văn Trần Trung Đạo, bạn trẻ Đoàn Hoa; Tiến sĩ Trần Diệu Chân điều hợp.

– Facebook: https://www.facebook.com/events/1380286942667480

– Youtube:

 

2/ ‘UPR: Tường trình đến quốc tế việc Nhà nước CSVN đàn áp tôn giáo’

Hội luận ngày 28 tháng 4, 2024 với Mục sư A Ga, Mục sư Vàng Chí Minh, cựu Tù nhân Lương tâm Trần Minh Nhật; Tiến sĩ Đông Xuyến điều hợp.

– Facebook: https://www.facebook.com/events/1624663501681773

– Youtube:

 

3/ ‘Women around the World: A Roundtable discussion on the Human Rights of Vietnam’

Buổi hội thảo với 4 phụ nữ gốc Việt trẻ từ 3 lục địa khác nhau Úc, Mỹ và Âu Châu – Thảo, Hồng Mỹ, Mai và Duyên.

– Facebook: https://fb.me/e/26GZHyHjl

– Youtube:

 

***

Bản tin này để gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: bantin@viettan.org

Cảm ơn quý vị đã đọc, ủng hộ và tiếp tay loan tải Bản Tin Việt Tân.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?