Bản Tuyên cáo v/v ông Lê Đình Lượng bị đánh đập, bắt giam trái pháp luật tại Nghệ An

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, ngày 25 tháng 7 năm 2017, Hội cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo công bố bản tuyên cáo này để bày tỏ quan điểm về việc nhà hoạt động dân quyền Lê Đình Lượng đã bị đánh đập và bị bắt giam trái pháp luật tại Nghệ An.

SỰ KIỆN

Vào chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017 tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Ông Lê Đình Lượng và ông Thái Văn Hòa đang trên xe máy về nhà thì bị hai chiếc ôtô công vụ ép vào lề. Sau đó, một lực lượng công an hùng hậu nhảy ra bao vây hai ông Lượng và Hòa. Họ đã chửi mắng, đánh đập và dùng bạo lực cưỡng bức hai ông lên xe ô tô đưa về thành phố Vinh. Đến 18 giờ cùng ngày, công an tỉnh Nghệ An thả ông Thái Văn Hòa và ra thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp ông Lê Đình Lượng.

Ông Lê Đình Lượng bị bắt khi ông cùng với một số bạn hữu đến thăm và tặng quà cho vợ của TNLT Nguyễn Văn Oai đang mang bầu và sắp đến ngày sinh đứa con đầu lòng. Trong khi TNLT Nguyễn Văn Oai đã bị bắt giam một cách bất công vào ngày 17 tháng 01 năm 2017. Việc làm của ông Lê Đình Lượng và bạn hữu đầy tính nhân bản và cần cổ vũ. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Nghệ An lại sách nhiễu, vây ráp những người này. Đây là hành động cố tình cô lập người thân của TNLT Nguyễn Văn Oai, nhằm chuẩn bị cho phiên tòa bất công sẽ diễn ra trong tháng 8 năm 2017.

Chúng tôi khẳng định ông Lê Đình Lượng và ông Thái Văn Hòa là những công dân không thuộc bị can của bất cứ vụ án hình sự nào, bằng chứng là trong thông cáo báo chí, cơ quan an ninh điều tra tỉnh Nghệ An thừa nhận việc khởi tố vụ án hình sự sẽ được hoàn tất thủ tục sau khi bắt người. Hơn nữa, khi bắt người không có quyết định, người thi hành công vụ không đọc lệnh, không lập biên bản là trái với trình tự pháp luật quy định tại Điều 80, điều 84 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Do đó nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã có hành động bắt cóc đối với hai ông Lê Đình Lượng và Thái Văn Hòa, mặc dù ông Hòa được thả sau đó hai giờ đồng hồ.

Ông Lê Đình Lượng là một tín hữu Công Giáo thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo phận Vinh. Ông Lượng luôn đồng hành và giúp đỡ các gia đình của 14 Thanh niên Công giáo và Tin Lành bị cầm tù từ năm 2011. Ông là một trong những người đi đầu giúp đỡ bà con chống lạm thu thuế, phí tại xã Hợp Thành và các nơi khác. Ông Lượng thường xuyên lên tiếng phản đối Formosa hủy hoại môi trường; đồng hành cùng người dân trong việc kiện Formosa, ngăn chặn hiểm họa Trung Quốc xâm lăng đất nước Việt Nam. Ông Lê Đình Lượng là một người công dân có trách nhiệm và yêu nước.

Ngược lại, những ngày gần đây, Trung Quốc đưa 40 tàu ra uy hiếp giàn khoan thăm dò dầu, khí nằm ngoài khơi vùng biển Vũng Tàu, nơi mà công ty thăm dò dầu mỏ Talisiman thuộc tập đoàn Respol đang hợp tác với Việt Nam. Ngày 24 tháng 7 năm 2017, nhà cầm quyền Việt Nam đã ra lệnh cho dừng khoan thăm dò khí đốt này. Thái độ xuống thang nhanh đến mức không ngờ, ra lệnh rút chạy của nhà cầm quyền Việt Nam chứng tỏ sự lệ thuộc nhà nước ngoại bang Phương Bắc.

Sự lệ thuộc này càng rõ rệt hơn, khi nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp, đánh đập, bắt bớ và xử tù đối với người dân lên tiếng vì công lý, sự thật, chống lại hiểm họa Trung Quốc. Đặc biệt vào ngày hôm nay, 25/7/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã kết án 9 năm tù giam và 5 quản chế đối với nhà hoạt động xã hội Trần Thị Nga, chỉ vì bà là người thường xuyên lên tiếng tố cáo sự bàng trướng của Trung Quốc.

Vì vậy, chúng tôi nhận định việc nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An bắt giam ông Lê Đình Lượng, một người đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chính là chủ trương hèn với giặc ác với dân, nhằm bảo vệ chế độ đảng trị của nhà cầm quyền Việt Nam.

Chúng tôi phản đối hành động bắt cóc và giam giữ ông Lê Đình Lượng một cách tùy tiện của công an Nghệ An. Chúng tôi đòi hỏi ông Lê Đình Lượng phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Chúng tôi kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, các tổ chức bảo vệ nhân quyền hãy lên tiếng và can thiệp về vụ việc này, nhằm trừng phạt những cá nhân can dự và vi phạm trầm trọng các quyền con người.

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam hiệp lực phản đối và lên án việc bắt giữ người tùy tiện của công an Nghệ An đối với nhà hoạt động dân quyền Lê Đình Lượng.

Chúng tôi kêu gọi các hãng thông tấn báo chí trong nước và quốc tế, loan tải và đưa tin một cách xác thực về tình trạng vi phạm quyền con người của nhà cầm quyền Việt Nam qua việc công an tỉnh Nghệ An bắt giữ trái pháp luật đối với ông Lê Đình Lượng.

Việt Nam, 25 tháng 07 năm 2017
Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo

JPEG - 221.8 kb
Ông Lê Đình Lượng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.