Báo CAND: “Dân chủ không đồng nghĩa với đa nguyên, đa đảng”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đó là tựa đề bài báo trên báo Công An Nhân Dân ngày 27 tháng Mười Hai, 2021 trong chuyên mục “Chống Diễn Biến Hoà Bình.” Báo Công An Nhân Dân mà luận bàn về dân chủ và đa nguyên đa đảng dĩ nhiên là sặc mùi tra tấn “lỗ tai” người nghe. Bài báo đã viết như sau: “Trên thế giới hiện nay có ba chế độ dân chủ: Dân chủ tư sản, dân chủ nhân dân, dân chủ xã hội chủ nghĩa.”

Môn chính trị học căn bản đã định nghĩa dân chủ là một hình thức nhà nước thoả mãn được hai nguyên tắc không thể thiếu. Đó là mọi công dân đều được hưởng các quyền tự do phổ biến và có quyền tiếp cận quyền lực nhà nước một cách bình đẳng. Thế nhưng từ khi có sự xuất hiện của nhà nước cộng sản, hai chữ dân chủ đã trở thành món hàng trang trí.

Thực tế hiện nay chỉ tồn tại hai hình thức dân chủ: Thứ nhất là hình thức dân chủ truyền thống của đại đa số các quốc gia; thứ hai là nền dân chủ giả hiệu của một số nước độc tài còn lại bao gồm vài quốc gia cộng sản trong đó có Việt Nam.

Tại sao Hà Nội bỏ công rao giảng cho nền “dân chủ xã hội chủ nghĩa” là một nền dân chủ ưu việt nhất hiện nay?

Tại các xứ độc tài cộng sản như Trung Quốc và Cộng Sản Việt Nam thì ở bề ngoài, họ tô vẽ hình ảnh “nhà nước pháp quyền,” dựa trên 3 cơ chế: Quốc hội (lập pháp), Chính phủ (hành pháp) và  Tòa án nhân dân tối cao (tư pháp). Nhưng đây là sự lừa bịp dư luận đạt đến mức cao chưa từng thấy. Quốc Hội chỉ là cơ chế bù nhìn không hơn không kém, còn chính phủ thi hành luật do công an soạn thảo và tư pháp cúi đầu chăm chỉ đưa ra những bản án bỏ túi quanh năm.

Cả ba cơ chế mà CSVN vẽ vời nói trên, trong thực tế nằm dưới sự chỉ đạo của một cơ chế quan trọng bên trên, đó là bộ máy đảng Cộng Sản. Nói cho rõ hơn đó chính là Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng CSVN gồm khoảng 200 ủy viên trung ương, nắm quyền sinh sát vận mạng của 100 triệu dân và bộ máy quốc gia.

Nguyên do đây là một đất nước độc đảng, đã cho phép những người cai trị không có tư duy nhìn nhận con đường đa đảng là để kềm chế và cân bằng quyền lực trong một quốc gia dân chủ. CSVN “tự hào” rẳng nhà nước của họ cai quản dân chủ hơn bất cứ nước nào; nhưng trong cách thực hiện dân chủ cũng phi pháp luật và phi dân chủ hơn ai hết. Nó là sự lừa bịp!

Sự lừa bịp của thể chế độc tài trong nhiều năm qua được hỗ trợ chặt chẽ bởi luật pháp nằm trong tay đảng và nền “dân chủ xã hội chủ nghĩa” được mô tả bằng những hành động đàn áp bạo lực của lực lượng công an.

Theo tổ chức Freedom House thì từ năm 2006, khi quân phiệt Thái lật đổ chính quyền dân sự của cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra trở đi thì nền dân chủ trên toàn thế giới bắt đầu suy giảm về số lượng. Nghĩa là xu hướng chuyên chế độc tài đã trỗi dậy tại nhiều nơi khiến cho nhiều phong trào đấu tranh cho dân chủ vì thế đi vào giai đoạn thoái trào hay phải lùi bước trước thế lực phi dân chủ như ở Miến Điện, Hong Kong, Việt Nam,Thái Lan, Cuba, Belarus, và mới đây ở Kazakhstan. Đó là những quốc gia điển hình nơi các thể lực phi dân chủ luôn tìm cách kềm chế nguyện vọng tự do dân chủ chính đáng của người dân.

Tại Việt Nam, chỉ tính trong tháng cuối năm 2021, tòa án CSVN đã ngang nhiên đưa ra trước vành móng ngựa và kết án 6 nhân vật đấu tranh cho quyền con người tổng cộng 46 năm tù. Đó là Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và nhà báo tự do Lê Trọng Hùng bị tuyên án đầu năm 2022. Những bản án nặng nề và khắc nghiệt được đưa ra một cách vội vàng trong những phiên xử mà quan tòa không cần nghe lời bào chữa của luật sư đã cho công luận thấy sự phi dân chủ, phi pháp luật đã lên tới đỉnh cao nhất của nó.

Với thứ “dân chủ không đồng nghĩa với đa nguyên đa đảng, hiện Việt Nam có 43 nhà báo vì lợi ích cộng đồng bị cầm tù theo báo cáo mới đây của RSF (Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới). Và trưởng ban Châu Á – Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard nhận định “Việt Nam là nhà tù lớn thứ 3 trên thế giới, ngay sau Trung Quốc và Myanmar.”

Thành tích đáng hổ thẹn ấy cũng là lý do để báo Công An Nhân Dân phải đưa ra luận điểm thực hiện dân chủ “không nhất thiết phải đa nguyên đa đảng” để bào chữa cho thể chế độc đảng giả danh dân chủ đang tồn tại ở Việt Nam.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.