Bây Giờ Tòa Khâm Sứ Có Gì Lạ…?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bây giờ Tòa Khâm Sứ có gì lạ không công an? … à anh em?

HÀ NỘI – Từ đầu năm đến nay, sau vụ giáo dân không cầu nguyện trong khuân viên Tòa Khâm Sứ nữa thì tượng Đức Mẹ Sầu Bi đặt dưới cây đa bị cỏ dại mọc gần che lấp hết, sân và khuân viên cỏ lồng vực và cỏ hoang dã cũng tranh nhau khoe sức…

Dầu rằng sau khi Đức TGM Hà Nội thông báo cho dân chúng tạm rước Thánh giá về Tòa Giám Mục và chờ giải quyết qua đối thoại, thì giáo dân Hà Nội không còn có những cuộc cầu nguyện đại chúng đông đảo từng ngàn giáo dân nữa, nhưng mỗi tuần vẫn có những nhóm người đến cầu nguyện trước hàng rào hướng về tượng Đức Mẹ đặt dưới gốc cây đa.

JPEG - 187.1 kb

Sau khi phái đoàn Tòa thánh thăm Hà Nội vào trung tuần tháng 6, 2008, tưởng rằng sẽ mang lại kết quả nào cụ thể cho sự kiện Tòa Khâm Sứ, nhưng vẫn im lìm… Vẫn chỉ là những lời hứa suông của chính quyền, mặc dù Đức TGM Hà nội cũng đã thường xuyên có những đơn từ, ý kiến, đề nghị sớm giải quyết, nhưng phản ứng của chính quyền vẫn là chỉ hứa “sẽ xem xét”.

Hôm 15.8.2008 khi các linh mục thuộc giáo xứ Thái Hà đi hành hương Lộ Đức và La Vang, giáo dân ở nhà đã tự động vào trong khu vực đất đang bị chiếm để làm cỏ, rồi rước tượng Đức Mẹ và Thánh giá vào đó. Họ đọc kinh cầu nguyện và giáo dân ở xa xôi cũng về tham dự ủng hộ tinh thần đòi công lý của giáo xứ Thái Hà.

Cùng ngày, giáo dân Hà Nội cũng bàn bạc với nhau và cương quyết sẽ khởi động lại cách mạnh mẽ vụ đòi lại Tòa Khâm Sứ vào ngày Chúa Nhật 17.8.2008. Tuy nhiên, thông tin này đã bị rò rỉ ra bên ngoài và chính quyền địa phương Hà nội đã biết được và họ cho đây là cuộc “bạo loạn” sẽ được tái diễn, nên từ sáng sớm ngày 17.8 đã có chừng 100 công an đến canh gác trước cửa Tòa Khâm Sứ.

Mới đây, thấy hình ảnh của tượng Đức Mẹ Sầu Bi bị cỏ đại che lấp (VietCatholic đã đang vaò ngày thức Bảy vừa qua), giáo dân lại một lần nữa quyết định “vào” dọn dẹp cho sạch sẽ. Một lý do thất chính đáng!

Chính quyền cũng đánh hơi được tin này, nên đã cấp tốc sai gần 30 nhân viên vào làm cỏ, quét dọn, và trang trí cho đẹp nơi Đức Mẹ ngự.

JPEG - 201.5 kb

Giả như sự kiện Thái Hà và Tòa Khâm Sứ mà được chính quyền địa phương biết “lắng nghe” tiếng nói chính thức của giáo dân mà nhanh chóng giải quyết hợp lý như vụ “làm sạch môi trường cho đẹp” trước tượng Đức Mẹ thì có phải giáo dân sẽ được hưởng nhờ và mọi truyện sẽ được êm thắm. Dân chúng sẽ “yêu mến” anh bộ đội và anh công an môi trường không?

JPEG - 203.4 kb

JPEG - 237.5 kb

JPEG - 110.6 kb

Hôm Chúa Nhật vừa qua sau các thánh lễ, giáo dân Hà Nội cũng đã ra cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ, và không có diễn biến căng thẳng nào xầy ra cả. Tuy nhiên sau vụ Thái hà, sau vụ “làm sạch cỏ lồng vực” trong khu đất của Đức Mẹ ở Tòa Khâm Sứ, đều là những tiếng chuông nhắc nhở cho chính quyền địa phương rằng: Giáo hội và giáo dân Hà nội không quên vụ Tòa Khâm Sứ đâu, và dù thế nào cũng sẽ cương quyết đòi lại tài sản này trong một ngày gần đây.

Ngày nào thì chúng tôi chưa thể bật mí được… nhưng ngày đó sẽ bắt đầu đến và sẽ là những chuỗi ngày kéo dài cho đến khi đòi lại được mới thôi.

Đồng Nhân
Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.